Cuốn sổ nghệch ngoạc ghi từng ân nhân giúp con chữa bệnh của ông bố người Tày: "ghi lại để sau này lớn con còn biết ơn"

Dung 22:49 12/10/2019

Trong giờ phút nghèo khổ, nghiệt ngã nhất của cuộc đời, người đàn ông này vẫn không thôi biết ơn những người đã từng dang tay giúp đỡ mình và anh mong muốn đứa con bé bỏng của anh cũng như vậy.

Mỗi ngày có rất nhiều người phải chịu những khổ đau của cuộc đời, người mắc bệnh hiểm nghèo, người mồ côi cha mẹ, người gà trống nuôi con, người có con bị bệnh nặng không tiền chữa trị. Cũng mỗi ngày, lại có biết bao trường hợp như thế được các nhà hảo tâm, mạnh thường quân, người đi đường tốt bụng giúp đỡ. Đôi ba chục, vài trăm, không thấm tháp vào đâu và họ cũng không mong chờ sự hồi đáp hay biết ơn từ những người được giúp.

Thế nhưng có một người đàn ông, trên cương vị là một người được giúp đỡ, luôn ghi lòng tạc dạ với tất cả những ân nhân của mình. Anh ghi tên các ân nhân và số tiền nhận được nguệch ngoạc vào một cuốn sổ nhỏ. Những ai không biết tên, anh ghi đặc điểm và nơi gặp. Chỉ hành động nhỏ thôi đã cho thấy, dù trong cảnh nghèo đói thế nhưng nhân cách người đàn ông này lại sáng như gương.

Cuốn sổ nghệch ngoạc ghi từng ân nhân giúp con chữa bệnh của ông bố người Tày: ghi lại để sau này lớn con còn biết ơn
Ông bố đơn thân một mình nuôi 4 con nhỏ Trần Văn Thắng.

Đó chính là anh Trần Văn Thắng (quê ở Quảng Chính, huyện Hải Hà, Quảng Ninh), một ông bố đơn thân, một mình nuôi 4 con nhỏ. 4 người con của anh, đứa lớn nhất mới 14 tuổi, bé nhỏ nhất chỉ mới 20 tháng tuổi. Trong đó, còn có một bé bị khuyết tật. Cách đây 4 tháng, vợ anh bệnh nặng ra đi bỏ lại 5 bố con. Ông bố trẻ "gà trống nuôi con", lại còn phải lo tiền trang trải chữa bệnh rối loạn sắc tố da bẩm sinh cho con trai 20 tháng tuổi tên Nguyễn Thế Đà.

Sự việc này hẳn sẽ không ai phát hiện nếu như anh Thắng không đánh rơi khi đang lục túi tìm giấy tờ của con trai tại Bệnh viện Đại học Y Hà Nội. Anh đến đây cùng một người trong nhóm thiện nguyện để chạy chữa cho con. 

Cuốn sổ nghệch ngoạc ghi từng ân nhân giúp con chữa bệnh của ông bố người Tày: ghi lại để sau này lớn con còn biết ơn
Cuốn sổ ghi chép kỹ lượng từng ân nhân đã giúp anh trong cơn hoạn nạn.

"Thanh Minh một bao thóc trị giá 400.000 đồng; Xe khách Hà Nội không lấy tiền = 100.000 đồng; Gặp hai bà trung tuổi ở Bệnh viện Sản nhi Quảng Ninh, 1 bà 500.000 đồng, 1 bà 100.000 đồng". Từng dòng chữ xiêu vẹo ghi trên cuốn sổ học sinh cũ kỹ, từng trang giấy nhàu nhì như đã được cầm, được lật giở rất nhiều lần trong nỗi ưu tư.  

Mỗi một ngày đều được anh ghi chú, đánh thứ tự cẩn thận, tuy nhiên có số có tên, có số lại chỉ ghi đơn giản "bến xe số 27", "cô ở bệnh viện trung ương"... Hẳn đó là những người tốt giúp đỡ hai bố con mà anh Thắng còn chưa kịp biết tên. Ấy vậy mà những ân nhân "vô danh" ấy có người cho 100 ngàn, có người tận 500 ngàn, ngay cả bác tài xế cho hai bố con đi xe miễn phí, anh cũng không quên ghi lại.

Cuốn sổ nghệch ngoạc ghi từng ân nhân giúp con chữa bệnh của ông bố người Tày: ghi lại để sau này lớn con còn biết ơn
Hy vọng với quyết tâm của bản thân và lòng tốt của mọi người, bố con anh sẽ có cuộc sống tốt hơn trong tương lai.

Nói về lý do viết lại danh sách ấy cho vị bác sĩ tình cờ nhìn thấy cuốn sổ rơi xuống, anh Thắng lí nhí : "Để sau này con lớn con biết ơn." Có lẽ đối với nhiều người, vài trăm nghìn cho anh không có gì to tát, có thể họ nghĩ số tiền đó sẽ giúp anh và cậu con trai có thêm bát cơm, vỉ thuốc. Nhưng đối với anh, tất cả đều là những chiếc phao cứu sinh, giúp anh nổi lên khỏi đại dương đau khổ của cuộc đời. 

Chiều Chủ nhật 14/10, bé Đà sẽ được nhập viện, sẽ thực hiện mổ lần đầu tiên. Các bác sĩ hi vọng sau 3 lần mổ bé sẽ có gương gương mặt sáng, màu da giống như mọi người.

Phương Dung, theo Thế Giới Trẻ