Chuyện về những em bé sơ sinh bay "một mình" từ Hàn Quốc về quê hương tránh dịch

Dung 15:35 04/03/2020

Không thể bay về nước do vướng bận công việc và nhiều lí do khác, không ít người Việt lao động tại Hàn đã phải gửi những đứa con còn đỏ hỏn trên tay theo họ hàng về quê hương tránh bệnh dịch bùng phát.

Những ngày qua, các chuyến bay cuối cùng từ Hàn Quốc về Việt Nam đã hạ cánh tại sân bay Vân Đồn theo đúng chỉ thị để được đưa đi cách li. Suốt hơn 1 năm hoạt động và khai thác, đây là thời điểm sân bay Vân Đồn đón nhiều hành khác đến từ Incheon (Hàn Quốc) nhất. Nhưng đặc biệt hơn, sân bay lần đầu đón những em bé chỉ vài ba tháng tuổi bay...một mình. 

Nói một mình không phải là không có ai đi cùng, mà người đi cùng các bé không phải là cha mẹ mà thôi. Vì không thể rời khỏi Hàn Quốc do vướng bận nhiều thứ, bố mẹ gia đình của các em đành mang con ra sân bay, nhờ người quen trên chuyến bay ẵm về nước để tránh dịch. Chúng được gọi là những hành khác "Infant" - những hành khách phải ẵm trên tay.

Chuyện về những em bé sơ sinh bay một mình từ Hàn Quốc về quê hương tránh dịch
Một em bé trên chuyến bay từ Incheon hạ cánh tại sân bay Vân Đồn.

Mới đây, một nhân viên tại sân bay Vân Đồn đã chia sẻ hình ảnh về những hành khách đặc biệt này :" Các bạn có thể đang lo lắng khi cả nước đón nhiều công dân Việt Nam từ Hàn về nước, họ sẽ cách ly thế nào, liệu có đảm bảo không? Những người làm phục vụ tuyến đầu tại sân bay Vân Đồn chúng tôi coi đó là công việc mình cần làm.

Chúng tôi hiểu đâu đó những đứa con tha hương từ Hàn Quốc, Trung Quốc, không phải ai cũng muốn là được về. Một vài trong số họ, vì đã đánh đổi nhiều thứ để đi nên vẫn đang cố bám lấy mảnh đất họ đã chọn vì miếng cơm manh áo gia đình, và điều đẹp đẽ nhất là được trở về quê hương lúc này họ chỉ dám dành cho con, dù hành trình trở về, con phải “một mình”.

Chúng tôi đã đón 02 em bé như vậy. Nhưng xa bố mẹ thì còn có các cô, các chú bác đồng bào. Trên máy bay có bác sĩ. Về tới sân bay, các em có nhân viên y tế tại sân bay thay bố mẹ chăm nom chu đáo đến khi làm đủ thủ tục để người thân tại Việt Nam đón các em về nhà. Nhìn những hình ảnh ấm áp này, tin rằng bố mẹ các bé sẽ thấy an tâm. Con đã an toàn về lại vòng tay gia đình, về quê hương."

Chuyện về những em bé sơ sinh bay một mình từ Hàn Quốc về quê hương tránh dịch
Diễn biến phức tạp của dịch bệnh tại Hàn Quốc khiến nhiều kiều bào lòng như lửa đốt, muốn mau chóng được về nước.

Những chia sẻ của nhân viên sân bay này đã khiến không ít cư dân mạng cảm động. Nhiều người chia sẻ người thân, bạn bè của mình cũng đang kẹt tại Hàn Quốc không thể về vì vé máy bay thì cháy, các chuyến bay về bị hạn chế. Việc gửi được những đứa trẻ theo người quen lên máy bay về Việt Nam cũng vô cùng khó khăn.

Tình hình bệnh dịch đang diễn biến vô cùng phức tạp, hơn 5000 người được xác định đã nhiễn virus COVID-19, 34 ca tử vong, trong đó xác nhận một người Việt Nam đã nhiễm bệnh tại Hàn Quốc. Các chuyến bay hai chiều giữa Việt Nam và Hàn Quốc gần như đã bị phong tỏa. Rất nhiều Việt kiều tại Hàn Quốc vẫn đang canh cánh nỗi lo không biết bao giờ mới được trở về quê hương. 

Phương Dung, theo Thế Giới Trẻ