Câu chuyện hiến tạng nhường sự sống cho người khác: Đó là nghĩa cử cao đẹp hay hành động "chuộc lỗi"?

Holly1 09:57 21/12/2019

Sau khi câu chuyện hiến tạng của người mẹ vừa mất con được chia sẻ lên mạng xã hội, đã bắt đầu gây tranh cãi lớn khi xuất hiện nhiều luồng ý kiến khác nhau.

Có những giây phút dù chỉ một lần thoáng qua nhưng đủ khiến chúng ta phải nghẹn thắt con tim và rơi đi những giọt nước mắt của sự đồng cảm, thương xót. Hình ảnh người mẹ cầm trên tay bó hoa cúc trắng với bước chân chập chững, đi không vững, lặng lẽ bước vào khu vực hồi sức để đón đứa con trai vừa qua đời sau tai nạn trên đường về quê. 

Câu chuyện hiến tạng nhường sự sống cho người khác: Đó là nghĩa cử cao đẹp hay hành động chuộc lỗi?

Chàng trai xấu số ấy ra đi khi chỉ vừa bước sang tuổi 19 - cái tuổi của sự hoài bão và những khát khao đang cháy bỏng. Được biết, vào ngày 15/12 vừa rồi, khi trên đường về nhà, cậu có chở thêm một người em trai nhưng không may xảy ra tai nạn với 2 người phụ nữ đi xe máy cùng chiều khiến một người chết, một người bị thương nặng. Mặc dù được đưa đến bệnh viện nhưng chàng trai này đã không qua nổi và riêng cậu em thì bị chấn thương sọ não.

Nhận được thông tin của bác sĩ, mẹ của chàng trai như chết lặng trong đau đớn nhưng chị vẫn cố gắng đứng gượng để mong nhìn thấy con trai lần cuối. Cao cả hơn khi trong giây phút ứa tràn nước mắt ấy, chị quyết định nói với chồng mình về việc hiến tạng của con: "Con mình từ bé đến giờ không có lỗi với ai, nó đẹp cả về thể xác lẫn tâm hồn. Con mình sống đẹp thế thì nó chết cũng phải đẹp, con phải để lại cái gì đó cho đời… Em muốn hiến tạng của con”.

Trước quyết định vô cùng đẹp đẽ này, chị nhận được sự đồng tình của chồng mình và cả 2 bên họ hàng. Chị nhanh chóng nói về nguyện vọng hiến tạng của con mình với các bác sĩ Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bắc Giang khiến cho không ít người cảm thấy ngạc nhiên và xúc động. 

Câu chuyện hiến tạng nhường sự sống cho người khác: Đó là nghĩa cử cao đẹp hay hành động chuộc lỗi?

Đúng 3h sáng, các bác sĩ nơi đây thông báo ý nguyện hiến tạng của chị tới Trung tâm Điều phối tạng Quốc gia. Ba tiếng sau, con trai chị được đưa xuống khu vực hồi sức đặc biệt nhất của Bệnh viện Việt Đức. Các bác sĩ của Bệnh viện Việt Đức cũng đã cố gắng tìm những tia hy vọng mong manh nhưng vẫn không thể cứu được. Và gia đình vẫn quyết định hiến toàn bộ mô/tạng của chàng trai gồm: tim, phổi, 2 thận, 2 giác mạc và nhiều mô khác để cứu những người khác "sống thay" cuộc đời của con.

Trước lúc chia ly, người mẹ đặt bó hoa tươi cạnh đứa con trai của mình, thì thầm trong nước mắt: “Con ơi, mẹ đón con về nhé. Con ơi, con về với bố mẹ và các em con nhé… Con đừng oán trách ai, con đừng giận gì cả. Con có biết con cứu được nhiều người lắm không? Người ta toàn bệnh nặng, rồi người ta sẽ được về đoàn tụ với gia đình họ con ạ. Bố mẹ tự hào về con lắm…”.

Câu chuyện hiến tạng nhường sự sống cho người khác: Đó là nghĩa cử cao đẹp hay hành động chuộc lỗi?

Khi câu chuyện được chia sẻ rộng rãi trên mạng xã hội đã có rất nhiều thông tin khác nhau. Theo một số nguồn thông tin cho biết, nam thanh niên này đã lái xe hiệu Exciter chạy với tốc độ "bàn thờ" trong trạng thái say xỉn và khi xảy ra va chạm với một trong hai cô gái, có một người đang mang thai và đứa bé ấy mãi mãi không thấy được ánh mặt trời.

Sự việc đang ngày càng trở nên sôi nổi khi tồn tại 2 luồng ý kiến song song đối lập nhau. Mặc dù hành động hiến tạng cứu người là một nghĩa cử cao đẹp nhưng với nguồn tin trên đã khiến cư dân mạng vô cùng bất ngờ và có thêm một suy nghĩ khác. Thế nhưng, cho dù sự thật là gì đi chăng nữa, chúng ta nên dành những lời tốt đẹp để cầu nguyện và đừng mang lời chỉ trích, cay nghiệt đối với người đã sang thế bên kia.

Khoa, Theo Thế Giới Trẻ