Các nhà khoa học đã "hồi sinh" thành công voi Ma Mút, ước mơ về "công viên kỷ Jura" đang ngày một gần hơn ?

Dung 16:46 14/03/2019

Với nỗ lực tái sinh loài vật cổ xưa này trong nhiều năm, các nhà khoa học đã vui mừng thông báo những mầm sống còn sót lại trong xác của chú voi ma mút được tìm thấy đã phát triển tốt bên trong trứng chuột.

Chủ nhân của những tế bào còn hoạt động ấy là Yuka, một con voi ma mút cổ xưa sống cách đây khoảng 28.000 năm trước. Xác của "cô nàng" đã được bảo quản rất tốt bên trong tảng băng lớn ở phía bắc Siberia. Chắc sẽ chẳng ai ngờ rằng, cái chết trong băng giá của Yuka sẽ là tiền đề để mở ra một kỉ nguyên mới, kỷ nguyên mà voi ma mút có thể trở lại sau hàng vạn năm tuyệt chủng.

Xác vẫn được bảo quản tốt của voi ma mút được phát hiện vào năm 2010 và các nhà khoa học ở Nhật Bản đã tìm ra con đường để loài vật này hồi sinh - bằng cách cấy nhân tế bào của Yuka vào tế bào trứng của chuột, phương pháp hệt như những thước phim trong "Công viên kỷ Jura" mà chúng ta từng xem.

Các nhà khoa học đã hồi sinh thành công voi Ma Mút, ước mơ về công viên kỷ Jura đang ngày một gần hơn ?
Xác voi ma mút Yuka được bảo quản gần như hoàn hảo trong tảng băng sau 28.000 năm.

"Điều này cho thấy rằng, mặc dù đã nhiều năm trôi qua, hoạt động của tế bào vẫn có thể xảy ra và các phần của nó có thể được tái tạo", kỹ sư di truyền Kei Miyamoto từ Đại học Kindai chia sẻ.

Trong thí nghiệm của họ, các nhà nghiên cứu đã trích xuất tủy xương và mô cơ từ hài cốt của Yuka và chèn các cấu trúc giống như hạt nhân ít bị tổn thương mà họ có thể phục hồi vào tế bào trứng chuột sống (tế bào mầm) trong phòng thí nghiệm.

Có tổng cộng 88 cấu trúc hạt nhân được thu thập từ 273,5 miligam mô voi ma mút. Một số tế bào trong đó đã thực sự có dấu hiệu hoạt động của tế bào trước sự phân chia tế bào. Tuy nhiên, việc kích hoạt đầy đủ các hạt nhân để phân tách vẫn chưa thành công, việc có thể tái tạo hoàn toàn một con voi ma mút còn cách rất xa.

Các nhà khoa học đã hồi sinh thành công voi Ma Mút, ước mơ về công viên kỷ Jura đang ngày một gần hơn ?
Các nhà khoa học chắc rằng loài người sẽ được nhìn thấy voi ma mút vào một ngày không xa.

Mặc dù kết quả này có phần hơi mờ nhạt vì sự hoạt động của tế bào còn yếu nhưng các nhà khoa học đã chứng minh được rằng chỉ cần có đủ điều kiện đặc biệt, các tế bào sinh học có thể tồn tại tận 28.000 năm. Vào tương lai không xa, khi khoa học thực sự phát triển, giấc mơ tái tạo lại những loài vật đã tuyệt chủng không còn là điều viển vông nữa.

Có thể gọi thành tựu này là "một bước quan trọng trong việc đưa voi ma mút trở về từ cõi  chết". Các nhà khoa học Nhật Bản thừ nhậnthừa nhận dù sao cũng phải đi một chặng đường dài trước khi thế giới được nhìn thấy sự hồi sinh theo kiểu "Công viên kỷ Jura"của loài vật biến mất từ ​​lâu này .

Các nhà khoa học đã hồi sinh thành công voi Ma Mút, ước mơ về công viên kỷ Jura đang ngày một gần hơn ?
Sau voi ma mút, rất có thể khung long cũng sẽ "hồi sinh".

Một điều cần thiết hiện tại chính là tạo ra được công nghệ tốt hơn. Nhóm nghiên cứu về sự hồi sinh của Ma Mút vào năm 2009 đã không thể đi xa đến mức này vì giới hạn công nghệ, và tình trạng của tế bào con voi ma mút được tìm thấy vào thời điểm ấy cũng không hoàn hảo như của Yuka.

Cuối cùng, các nhà nghiên cứu kết luận rằng nghiên cứu mới của họ có thể "hồi sinh" voi Ma mút một lần nữa. Một ngày nào đó voi ma mút sẽ lang thang trong rừng ở thế giới hiện đại và sau đó là các loài động vật cổ đại khác như khủng long, hổ răng kiếm... 

Theo Phương Dung/Infonet

Nguồn : Insider