9X bày cách tiết kiệm 9-14 triệu đồng mỗi tháng

Hoàng Hằng 13:44 19/03/2020

Tự nấu ăn, không mua sắm quá tay khi đi siêu thị, không đi làm muộn... là những thói quen Mai Trang gợi ý để bạn không 'đau ví'.

9X bày cách tiết kiệm 9-14 triệu đồng mỗi thángYoutube iammaitrang

Bùi Mai Trang là MC truyền hình, giáo viên dạy tiếng Anh, PT và sở hữu kênh YouTube iammaitrang với gần 51.000 người theo dõi. Mai Trang đã mua được nhà ở tuổi 24 và sắm xe hơi 2 năm sau đó từ tiền tiết kiệm trong quá trình đi làm.

Trang không có thói quen ghi chép chi tiêu mà tiết kiệm tiền bằng cách thay đổi thói quen và tư duy về cách tiêu tiền. Khi đã chuyển sang tư duy về lối sống tối giản, chỉ mua khi cần, tập trung vào chất lượng, bản thân Mai Trang đã tiết kiệm được ít nhất 50% thu nhập mỗi tháng. Dưới đây là những lập luận của Mai Trang giúp một người có thể tiết kiệm từ 9 đến khoảng 14 triệu/tháng.

1. Hạn chế ăn uống ở nơi sang chảnh, địa điểm ẩm thực đắt đỏ để chuyển sang ăn đồ tự nấu. Mai Trang tự nấu bữa sáng, bữa trưa chỉ hết khoảng 80.000 đồng. Theo tính toán nhanh của nữ vlogger, mỗi người sẽ để dành được 1,2 triệu đồng/tháng nhờ tự nấu ăn.

2. Không dùng các ứng dụng gọi xe trên smartphone mà di chuyển bằng phương tiện cá nhân là xe máy hoặc xe đạp điện. 9X lấy ví dụ, mỗi lần bạn gọi xe ôm công nghệ để di chuyển, tuy giá cước có vẻ rẻ nhưng số tiền phải chi trả một tháng có thể lên tới 1,3 triệu đồng. 

9X bày cách tiết kiệm 9-14 triệu đồng mỗi tháng

Muốn theo đuổi lối sống đẹp nên Trang còn học hỏi thêm từ sách vở và được truyền cảm hứng từ Eric TM, một gương mặt trẻ nhưng đã là chuyên gia trong lĩnh vực tiếng Anh.

3. Từ bỏ thời trang "mì ăn liền" để chuyển sang mua quần áo có hạn sử dụng lâu, mặc đồ ít mà chất lượng. Kết quả, khi không mua sắm quần áo quá đà, bạn có thể tiết kiệm 2-5 triệu đồng/tháng.

4. Chia sẻ không gian sống. Nếu đang ở trọ, thay vì ở một mình, bạn có thể ở chung với những người khác để tiết kiệm tiền thuê nhà khoảng 3 triệu đồng/tháng. Nên lập ra các quy tắc, luật lệ trước khi sống chung để tạo sự công bằng, tinh thần thoải mái khi chia sẻ không gian sống với người khác. 

5. Chỉ mua vì cần, không mua vì muốn. Khi đi siêu thị, bạn chỉ nên mua những thứ thật sự cần thiết. Bạn sẽ tiết kiệm 1-1,5 triệu đồng từ việc không mua những thứ vô nghĩa, khiến chật nhà. 

6. Dừng mua thẻ tập gym ở những phòng tập rồi bỏ. 9X gợi ý tận dụng không gian sống để luyện tập hoặc ra công viên chạy bộ, tập thể dục nhờ các thiết bị gym miễn phí ở các không gian công cộng, sân chơi, công viên. Việc không mua thẻ tập gym giúp bạn tiết kiệm được 500.000 - 1 triệu đồng/tháng.

7. Những khoản tiền phát sinh gồm: tiền phạt đi làm muộn, tiền thuốc men. Mai Trang cho rằng những chuyện xui rủi này hoàn toàn có thể tránh được. Bạn nên chủ động thiết kế cuộc sống của mình, bao gồm việc dậy sớm, tập luyện thể dục thể thao mỗi ngày. Nhờ đó, bạn sẽ tiết kiệm được 1 triệu đồng/tháng.

8. Hạn chế tụ tập, gặp gỡ tâm sự với bạn bè. Mỗi buổi cafe sẽ tốn kém khoảng 30.000 đồng, và nếu 2 ngày cuối tuần đều tụ tập bạn bè, trung bình mỗi tháng bạn tốn khoảng 240.000 đồng cho việc tụ họp. Thay vào đó, 9X gợi ý bạn có thể phát triển bản thân như đọc sách, học thứ gì mới đã muốn thử từ lâu. 

Theo Hằng Trần/Ngoisao.net