Du học sinh về nước không tìm được việc làm: Do thiếu kiến thức, kĩ năng mềm kém hay "hét" lương trên trời?

Phuong Thao 12:18 04/04/2019

Cái mác "du học sinh" không phải lúc nào cũng hoàn hảo, bỏ thời gian dài, tiền bạc để ra nước ngoài du học nhưng khi trở về nước lại không ai nhận, thất nghiệp. Nguyên nhân do đâu?

Mới đây trên mạng xã hội lan truyền câu chuyện về một chàng trai tốt nghiệp Thạc sĩ ở Anh, thành thạo 2 ngôn ngữ nhưng về Việt Nam vẫn không xin được việc làm. Theo tiết lộ của cô em gái chàng trai này thì anh còn lâm vào trầm cảm vì cứ đi xin việc ở đâu đều bị đánh rớt.

Một nội dung trong lời chia sẻ của cô em gái khiến nhiều người chú ý đó là: "Nhà tuyển dụng nhìn CV thấy đẹp gọi tới phỏng vấn rồi sau đó trượt, cứ vậy lặp lại hoài. Nộp CV đủ các công ty từ lớn, trung bình tới nhỏ vẫn rớt".

Vậy tại sao một CV đẹp như mơ với việc là du học sinh từ Anh Quốc, có bằng Thạc sĩ và thành thạo 2 ngôn ngữ lại không tìm được một công việc như ý?

Du học sinh về nước không tìm được việc làm: Do thiếu kiến thức, kĩ năng mềm kém hay hét lương trên trời?
Có bằng Thạc sĩ tại Anh Quốc, thành thạo ngoại ngữ nhưng vẫn không tìm được việc làm.

Vấn đề này nhanh chóng nhận được sự quan tâm và bàn luận nhiệt tình của cộng đồng mạng. Những nguyên nhân được đưa ra như: Do thiếu kiến thức về ngành nghề liên quan, kĩ năng giao tiếp kém, "hét" lương cao hoặc không chịu từ bỏ cái tôi để phù hợp với môi trường làm việc....

Trong những nguyên nhân trên việc một du học sinh tốt nghiệp Thạc sĩ ở Anh không thể nào thiếu kiến thức về ngành nghề được. Ở một môi trường đào tạo bài bản, chuẩn quốc tế việc một học sinh tốt nghiệp đến hạng Thạc sĩ chắc chắn phải có những kiến thức chuyên môn cứng cỏi cho nghề nghiệp sau này.

Chính vì vậy những nguyên nhân đổ dồn về việc giao tiếp kém và "hét "lương. Chàng trai trên đã được nhiều công ty gọi đến phỏng vấn sau khi qua vòng CV, nhưng khi trực tiếp phỏng vấn anh lại không được nhận, một phần nguyên do có thể do cách giao tiếp trong lúc trả lời phỏng vấn không đủ thuyết phục nhà tuyển dụng. Hoặc nhà tuyển dụng cảm thấy chàng trai này không phù hợp với vị trí mà họ đang mong muốn.

Du học sinh về nước không tìm được việc làm: Do thiếu kiến thức, kĩ năng mềm kém hay hét lương trên trời?

Ngoài ra, tâm lý của những du học sinh nước ngoài trở về đều muốn nhận được một mức lương thật cao để tương thích với những công lao học tập của mình ở nước ngoài. Tuy nhiên nhiều người chưa thực sự nhận ra rằng mặt bằng chung công việc ở Việt Nam không phải lúc nào cũng cao ngất ngưỡng như ở nước ngoài. Các du học sinh nhiều người cho rằng mình đã học ở nước ngoài, đã có những bằng cấp nhất định thì lương phải gấp 2, gấp 3 lần người bình thường.

Những du học sinh từ nước ngoài trở về đa số đều mong muốn được làm việc trong một môi trường chuyên nghiệp, chuẩn quốc tế và một mức lương tương ứng. Ngoài ra, nếu gia đình có điều kiện có thể "start up" một công ty riêng nhưng điều này không phải ai cũng làm được. 

Ở Việt Nam, khi tuyển dụng coi trọng tuổi tác và kinh nghiệm, năm làm việc nhiều hơn khả năng và những thứ ghi trên các tấm bằng thì việc các du học sinh từ nước ngoài trở về sẽ khó mà tìm được một công việc ưng ý nếu như không chịu chấp nhận chút "thiệt thòi" ban đầu.

Phương Thảo tổng hợp/Theo Infonet