Đề thi bắt nêu cảm nhận về một bức tranh khó hiểu, thánh văn hiển linh 'múa bút' ra bài học cuộc sống lê thê triết lý

Mỹ Linh 20:08 12/05/2019

Dù đến giờ dân mạng vẫn đang tranh cãi xem vật thể trong bức tranh là gì thế nhưng đã có vô số thánh văn kịp xuất hiện trổ tài văn thơ lai láng của mình.

Thời gian gần đây, có vẻ việc ra đề bài kiểm tra độc đáo lầy lội đã trở thành trào lưu cũng như một cuộc thi đua của cả giáo viên lẫn học sinh. Trên MXH liên tục xuất hiện những đề thi "oái ăm" điển hình như yêu cầu nêu cảm nhận về định lý pitago, hay đề văn chỉ có duy nhất một dấu chấm. Mới đây nhất, một bạn học sinh lại tiếp tục chia sẻ một đề bài khó nhằn và gây hoang mang cho người đọc. Tuy chưa biết thực hư đây có phải một đề kiểm tra trên lớp thật không thế nhưng cư dân mạng vẫn thi nhau tranh cãi về nội dung và cách làm câu hỏi này.

Đề thi bắt nêu cảm nhận về một bức tranh khó hiểu, thánh văn hiển linh múa bút ra bài học cuộc sống lê thê triết lý

Đề bài chỉ có đúng duy nhất 1 câu và 1 tấm ảnh, giáo viên không giải thích gì thêm... (Ảnh: Đỗ Thắng)

Cụ thể, đây là đề thi môn tập làm văn yêu cầu thí sinh phải nêu suy nghĩ của bản thân về một hình ảnh cho trước. Điều đáng nói là bức hình bàn tay cầm một vật thể ở phía dưới đề bài lại được in đen trắng khiến người xem khó có thể biết chính xác rốt cuộc nó là cái gì. Người thì khẳng định đây là một viên socola, người lại lại cho rằng đây là thuốc tẩy giun quả núi nổi tiếng một thời.

Cho dù dân mạng vẫn còn đang tranh cãi kịch liệt xem đây là vật thể gì nhưng phía dưới phần bình luận đã kịp có rất nhiều thánh văn "hiển linh" để lại phần bài làm của mình khiến mọi người vừa buồn cười vừa phục sát đất. Chỉ từ một bức hình không rõ đầu đuôi, các thiên tài này "múa bút" sương sương cũng ra được cả đoạn cảm nhận lâm li bi đát dạt dào cảm xúc và chứa đầy triết lý cuộc sống như thế này đây:

"Trong cuộc sống hiện thực có rất nhiều điều khiến cho chúng ta cảm thấy thật hoang mang và cần phải tư duy cũng như đề bài trên tuy bức ảnh không có gì đặc biệt nên ít ai có thể nhận ra sự đặc biệt trong đó. Trong bức ảnh có thể thấy được một viên kẹo đang được cầm bởi hai ngón tay cái và trỏ nhưng hình ảnh này không chỉ có như vậy, hình ảnh này ẩn dụ cho số phận một con người, chúng ta khi nhìn vào chỉ có thể biết được hình thức của nó có thể là một viên kẹo nhưng ta không thể biết được thành phần của chúng cũng như con người ta nhìn bên ngoài chỉ có thể đánh giá khách quan rằng là trai hay gái chứ không thể biết được lòng dạ họ như thế nào. Viên kẹo ấy được cầm trên tay, người ta sẽ nghĩ tiếp theo nó sẽ được đi vào dạ dày nhưng ta đâu có thể biết được nó sẽ đi vào dạ dày của ai. Cũng như con người, tuy vật đang nắm giữ ở trong tay nhưng nếu như ta không chọn đúng thời cơ thì có thể vài phút sau nó sẽ là của người khác. Ví dụ như người bạn yêu, mặc dù bạn và người ấy đã rất thân thiết rồi nhưng chỉ một khoảnh khắc nào đó mà người ấy cần bạn nhất bạn không ở bên thì người ấy sẽ thuộc về bạn thân bạn luôn. Chỉ vậy thôi ta có thể thấy được chỉ một hình ảnh bình thường nhỏ bé cũng có thể phản ánh được hiện thực tàn khốc của con người hiện đại, có thể khái quát được cách nhìn của mọi người về thế giới, có thể ẩn chứa được vô vàn triết lý..." (Facebook Ma Thị Gấm)

Theo Umibozu/Helino