Có thể lùi thời gian kết thúc năm học, cho thi tốt nghiệp THPT nhiều đợt nếu COVID kéo dài

Mỹ Linh 12:00 20/02/2021

Nếu đến tháng 3-2021 học sinh các cấp vẫn chưa thể trở lại trường, Bộ GD-ĐT sẽ điều chỉnh lùi thời gian kết thúc năm học, riêng kỳ thi tốt nghiệp THPT có thể tổ chức thành nhiều đợt như năm 2020.

Có thể lùi thời gian kết thúc năm học, cho thi tốt nghiệp THPT nhiều đợt nếu COVID kéo dài

Giáo viên ở TP.HCM dạy trực tuyến cho học sinh trong thời gian nghỉ phòng chống dịch COVID-19 - Ảnh: NHƯ HÙNG

Trong công văn gửi các sở GD-ĐT và các trường THPT trực thuộc, Bộ GD-ĐT yêu cầu các sở chủ động báo cáo UBND tỉnh, thành phố xin ý kiến về việc cho học sinh đi học hay tạm dừng đến trường khi tình hình dịch bệnh COVID-19 có diễn biến phức tạp. 

Các địa phương chủ động điều chỉnh kế hoạch dạy học để ứng phó với dịch COVID-19. Trường hợp học sinh không đến trường, các trường chủ động thực hiện việc dạy học trực tuyến qua Internet, truyền hình. Nội dung dạy học đảm bảo tính khoa học, sư phạm, phù hợp với đối tượng học sinh từng cấp học và linh hoạt tùy theo điều kiện từng địa phương.

Bộ cũng yêu cầu các sở chỉ đạo từng trường nắm bắt tình hình học sinh sau đợt nghỉ Tết Nguyên đán, nhất là học sinh vùng sâu vùng xa, vùng dân tộc thiểu số để xây dựng phương án dạy học từ xa phù hợp và có kế hoạch bồi dưỡng, phụ đạo khi học sinh quay lại trường.

Chia sẻ thêm với Tuổi Trẻ, ông Nguyễn Xuân Thành, vụ trưởng Vụ Giáo dục trung học (Bộ GD-ĐT), cho biết trong nhiệm vụ năm học 2020 - 2021, bộ này đã yêu cầu các sở chỉ đạo các trường chuẩn bị điều kiện để có thể chủ động điều chỉnh kế hoạch dạy học trong tình thế học sinh không thể đến trường do dịch bệnh.

Bộ cũng ban hành các hướng dẫn trong thực hiện dạy học trực tuyến qua Internet và truyền hình; việc công nhận kết quả dạy học trực tuyến, kiểm tra đánh giá thường xuyên trong giai đoạn học sinh phải học trực tuyến và việc xây dựng kế hoạch ôn tập, củng cố kiến thức sau khi học sinh trở lại trường.

"Với các văn bản hướng dẫn, trường có thể chủ động điều chỉnh kế hoạch dạy học, khởi động ngay việc dạy học trực tuyến. Trong đó, ưu tiên dạy trực tuyến các nội dung phù hợp với hình thức này, các nội dung cần tăng cường cho học sinh cuối cấp học. 

Nội dung nào chưa cần ưu tiên thì để lại thực hiện sau khi học sinh trở lại trường. Những bài học thực hành, thí nghiệm hoặc để sau khi học sinh trở lại trường sẽ thực hiện kết hợp với ôn tập hoặc có thể khai thác nguồn video bài học thực hành, thí nghiệm trên mạng để dạy. 

Với những bài thực hành, thí nghiệm ảo, học sinh không tự thao tác được nhưng vẫn có thể quan sát, thu nhận và phân tích kết quả" - ông Thành cho biết.

Theo ông Thành, cùng với việc tổ chức dạy học trực tuyến để "ngừng đến trường nhưng không ngừng học" thì các trường vẫn còn quỹ thời gian hai tuần dự phòng. Vì thế, nếu sau ngày 28-2 học sinh các địa phương có thể quay lại trường học thì kế hoạch thời gian năm học vẫn có thể duy trì như quy định của Bộ GD-ĐT.

"Bộ GD-ĐT vẫn phải tính toán, xây dựng các 'kịch bản' khác nhau trong việc thực hiện năm học này trên cơ sở kinh nghiệm từ năm học trước. 

Nếu dịch bệnh kéo dài và tháng 3-2021 học sinh các cấp vẫn chưa thể trở lại trường học thì bộ sẽ điều chỉnh, lùi thời gian kết thúc năm học. Lịch thi tốt nghiệp THPT, thi tuyển sinh đầu cấp ở các địa phương cũng sẽ phải điều chỉnh. 

Kỳ thi tốt nghiệp THPT cũng có thể sẽ phải tổ chức nhiều đợt như năm 2020, nếu như có những địa phương chưa kiểm soát được dịch bệnh" - ông Thành nói.

Nhiều tỉnh điều chỉnh lịch học, cho học sinh trở lại trường từ 22-2

Có thể lùi thời gian kết thúc năm học, cho thi tốt nghiệp THPT nhiều đợt nếu COVID kéo dài

Nhiều địa phương đã cho học sinh đi học lại trên cơ sở đảm bảo khuyên tắc 5K - Ảnh: NHƯ HÙNG

Học sinh, sinh viên Bình Thuận sẽ đi học lại từ ngày 22-2

Sáng 20-2, Sở GD-ĐT Bình Thuận cho biết trẻ em ở các cơ sở giáo dục mầm non, học sinh, sinh viên tại địa phương sẽ trở lại trường học vào ngày 22-2.

Các cơ sở giáo dục được yêu cầu thực hiện nghiêm các biện pháp 5K, gồm: khẩu trang, khử khuẩn, khoảng cách, không tụ tập, khai báo y tế.

Đối với trẻ mầm non và tiểu học, gia đình cần đo thân nhiệt trước khi đưa đến trường. Các trường hợp ho, sốt, có biểu hiện không bình thường về sức khỏe được phép nghỉ học...

Thái Bình đồng ý cho học sinh khối 9 và 12 trở lại trường từ 22-2

Có thể lùi thời gian kết thúc năm học, cho thi tốt nghiệp THPT nhiều đợt nếu COVID kéo dài

UBND tỉnh Thái Bình thống nhất về việc cho học sinh khối lớp 9 và 12 trở lại trường học từ ngày 22-2 thay vì học trực tuyến, học qua truyền hình - Ảnh: KHÁNH LINH

Ngày 19-2, UBND tỉnh Thái Bình ban hành công văn đồng ý cho học sinh khối lớp 9 THCS và lớp 12 THPT cùng với học sinh các đội dự tuyển học sinh giỏi quốc gia khối 11 của Trường THPT chuyên Thái Bình trở lại trường học từ ngày 22-2.

UBND tỉnh giao Sở GD-ĐT chủ trì, phối hợp với các huyện, thành phố trên địa bàn bố trí chương trình và kế hoạch dạy học phù hợp với tình hình thực tế, bảo đảm công tác phòng chống dịch COVID-19.

Đối với các khối học khác trên địa bàn vẫn tạm dừng đến trường cho đến khi có thông báo mới của tỉnh và tiếp tục triển khai dạy học trực tuyến tại những nơi có đủ điều kiện

Ninh Thuận đảm bảo an toàn để học sinh trở lại trường từ ngày 22-2

Ngày 19-2, UBND tỉnh Ninh Thuận đã đồng ý, thống nhất với đề xuất của Sở GD-ĐT về việc để học sinh trên toàn tỉnh trở lại trường từ ngày 22-2 nhằm đảm bảo kế hoạch, chương trình giảng dạy năm học 2020-2021.

Lãnh đạo UBND tỉnh Ninh Thuận yêu cầu ngành giáo dục và đào tạo, chính quyền các địa phương phải chủ động tiếp tục quán triệt và thực hiện nghiêm túc chỉ đạo cũng như quy định về phòng chống dịch COVID-19 của trung ương, của tỉnh đến tất cả cơ sở giáo dục trên địa bàn; đảm bảo an toàn cho cả giáo viên, cán bộ quản lý lẫn học sinh khi trở lại trường.

Trước đó, sau kỳ nghỉ tết, Ninh Thuận tạm cho học sinh nghỉ học phòng dịch cho đến khi có thông báo mới.

Đồng Tháp: Học sinh, sinh viên dự kiến trở lại trường vào ngày 22-2

Theo văn bản số 188/VPUBND-THVX ngày 18-2 của Văn phòng UBND tỉnh Đồng Tháp, chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh yêu cầu Sở GD-ĐT chuẩn bị tốt cho học sinh, học viên, sinh viên trở lại trường học tập vào ngày 22-2 (trong điều kiện tỉnh tiếp tục kiểm soát tốt tình hình dịch bệnh), đảm bảo triển khai đầy đủ các biện pháp phòng chống dịch COVID-19.

Trước đó, ngày 16-2, UBND tỉnh Đồng Tháp cho phép học sinh, học viên, sinh viên các cơ sở giáo dục và giáo dục nghề nghiệp trên địa bàn tỉnh không đến trường từ ngày 17-2 để phòng, chống dịch COVID-19 cho đến khi có thông báo mới. 

Trong thời gian học sinh tạm nghỉ học, Sở GD-ĐT tỉnh đã chủ động xây dựng 3 phương án tổ chức dạy học khác nhau tùy theo cấp học và thời gian tạm nghỉ.

Năm học 2020-2021, toàn tỉnh Đồng Tháp có khoảng 350.000 học sinh tại 700 cơ sở giáo dục từ mầm non đến THPT.

Nam Định bác tin 'cho học sinh nghỉ học đến ngày 28-2' 

Ngày 19-2, thông tin từ Sở GD-ĐT tỉnh Nam Định cho biết "tờ trình" với nội dung "cho học sinh toàn tỉnh nghỉ đến hết 28-2, hủy kỳ thi học sinh giỏi lớp 12; tạm dừng tổ chức Hội khỏe Phù Đổng cấp tỉnh cho đến khi có thông báo của ban tổ chức" là giả. Cơ quan chuyên môn của tỉnh đang phối hợp Công an tỉnh Nam Định xác minh, làm rõ vụ giả mạo này.

Sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021, học sinh các cấp học trên địa bàn tỉnh Nam Định đã trở lại học tập bình thường từ ngày 17-2.

Bà Rịa - Vũng Tàu: Học sinh không học được trực tuyến sẽ học trên lớp từ 22-2

Ngày 19-2, giám đốc Sở GD-ĐT tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu Trần Thị Ngọc Châu cho biết tỉnh sẽ tổ chức học trực tiếp trên lớp cho những học sinh không học được qua mạng để đảm bảo tất cả học sinh ở tỉnh đều có đủ số tiết theo quy định.

Sở cùng các phòng giáo dục của 8 huyện, thị xã, thành phố trong tỉnh đã hoàn chỉnh kế hoạch giảng dạy, đảm bảo phòng chống dịch COVID-19 và dự kiến vào ngày 22-2 giáo viên sẽ trực tiếp dạy trên lớp cho học sinh không học được trực tuyến.

Để phòng chống dịch COVID-19, Bà Rịa - Vũng Tàu đã thực hiện dạy và học trực tuyến cho học sinh từ ngày 18-2, với 100% các trường đăng ký và thực hiện. Tuy nhiên, vẫn còn những học sinh có hoàn cảnh gia đình khó khăn, thiếu thiết bị học trực tuyến hoặc học sinh còn quá nhỏ chưa đọc thông viết thạo trong khi phụ huynh không thể bố trí thời gian để hỗ trợ con học trực tuyến. Do vậy, sở cùng các phòng giáo dục đã xây dựng kế hoạch và trình UBND tỉnh cho phép tổ chức dạy trực tiếp trên lớp từ ngày 22-2.

Bình Phước, Bắc Ninh kéo dài thời gian nghỉ

Trong khi đó, Bình Phước và Bắc Ninh ngày 19-2 có thông báo mới, theo đó cho học sinh tạm ngừng đến trường đến hết ngày 28-2. Trước đó, hai tỉnh này thông báo cho học sinh nghỉ đến 21-2.

Trong công văn mới gửi các sở giáo dục và đào tạo và các trường THPT trực thuộc, Bộ GD-ĐT yêu cầu các sở chủ động báo cáo UBND tỉnh, thành phố xin ý kiến về việc cho học sinh đi học hay tạm dừng đến trường khi tình hình dịch bệnh có diễn biến phức tạp. Các địa phương chủ động điều chỉnh kế hoạch dạy học để ứng phó với dịch COVID-19.

Trường hợp học sinh không đến trường, các nhà trường chủ động thực hiện việc dạy học trực tuyến qua Internet, qua truyền hình. Nội dung dạy học đảm bảo tính khoa học, sư phạm, phù hợp với đối tượng học sinh từng cấp học và linh hoạt tùy theo điều kiện từng địa phương.

Danh sách cụ thể lịch đi học, nghỉ học của 63 tỉnh thành như sau:

Có thể lùi thời gian kết thúc năm học, cho thi tốt nghiệp THPT nhiều đợt nếu COVID kéo dài

Có thể lùi thời gian kết thúc năm học, cho thi tốt nghiệp THPT nhiều đợt nếu COVID kéo dài

Có thể lùi thời gian kết thúc năm học, cho thi tốt nghiệp THPT nhiều đợt nếu COVID kéo dài

Có thể lùi thời gian kết thúc năm học, cho thi tốt nghiệp THPT nhiều đợt nếu COVID kéo dài

Theo Tuổi trẻ