Chân dung 'con nhà người ta': Bảng điểm 'khủng' nhất THPT Nguyễn Thị Minh Khai, giỏi đều tất cả các môn

Mỹ Linh 22:41 24/05/2019

Cậu chính là người đạt thành tích cao nhất toàn trường năm nay, với tổng điểm trung bình 9,6.

Ngày 24/5, trường THPT Nguyễn Thị Minh Khai đã tổ chức lễ bế giảng kết thúc niên khóa như nhiều trường lớn nhỏ khác trên địa bàn thành phố. Mỗi lễ tổng kết hằng năm, trao thưởng cho các học sinh có thành tích cao là một tiết mục không thể thiếu. Đó là phần điểm lại sự cố gắng cuối cùng sau suốt một năm dài, đồng thời là lúc các 'anh tài', các phiên bản 'con nhà người ta' lần lượt lộ diện.

Nổi bật trên sân khấu khen thưởng của THPT Nguyễn Thị Minh Khai sáng nay là bạn Trần Chí Công, lớp 11A9 - học sinh đạt thành tích xuất sắc nhất toàn trường niên khóa 2018 - 2019. Điểm tổng kết của 2k2 này là 9,6, đứng đầu trong bảng xếp hạng điểm số của ngôi trường vốn dày thành tích và nổi tiếng với chỉ số sức học 'khủng' này.

Trong năm nay, cậu cũng đoạt được huy chương bạc Olympic Vật lí cấp quận.

Chân dung con nhà người ta: Bảng điểm khủng nhất THPT Nguyễn Thị Minh Khai, giỏi đều tất cả các môn

 Trần Chí Công (giữa) nhận thưởng cùng 2 học sinh nhất khối 10 và 12

Chân dung con nhà người ta: Bảng điểm khủng nhất THPT Nguyễn Thị Minh Khai, giỏi đều tất cả các môn

Chân dung người có điểm tổng kết cao nhất THPT Nguyễn Thị Minh Khai năm nay

Được biết, Chí Công cũng chính là người đạt được thành tích tương tự trong năm ngoái, là học sinh có thành tích xuất sắc nhất lớp, nhất khối, nhất trường với số điểm 9,3.

Ngoài việc học trên lớp, Chí Công cho biết có học thêm 3 môn Toán - Lý - Hóa ở các trung tâm ngoài. 

Chia sẻ về việc tự học và học thêm thế nào là hợp lý, Chí Công cho biết: 'Việc học thêm sẽ cho mình biết thêm nhiều dạng bài, mình sẽ biết được cách giải cơ bản của dạng bài đó. Rồi về nhà, khoảng thời gian tự học là lúc mình rèn luyện nhuần nhuyễn, đào sâu, tự tìm thêm những cái khác mà mình chưa được học ở lớp hay ở trung tâm'.

Chân dung con nhà người ta: Bảng điểm khủng nhất THPT Nguyễn Thị Minh Khai, giỏi đều tất cả các môn

Để có được thành tích cao 'chót vót' thế kia, điều bắt buộc phải là học đều tất cả các môn. Thế nhưng với không ít học sinh cảm thấy điều này khá khó khăn và chọn nương theo xu hướng thịnh hành hiện nay là học lệch.

Bật mí về bí kíp học đều tất cả các môn, Chí Công chia sẻ: 'Bí kíp chính là thời gian. Điều gì mình dành thời gian cho nó thì sẽ thu lại điều xứng đáng từ nó. Các môn liên quan đến số như Toán, Hóa, Lý, mình dành thời gian giải đi giải lại các dạng bài tập thì sẽ quen thôi. Còn các môn chữ thì mình dành nhiều thời gian học thuộc bài, càng nhiều thời gian thì mình càng học được nhiều và học kỹ thôi'.

Chân dung con nhà người ta: Bảng điểm khủng nhất THPT Nguyễn Thị Minh Khai, giỏi đều tất cả các môn

Dù đạt thành tích xuất sắc là vậy nhưng Chí Công lại không phải được sinh ra trong một gia đình có nhiều điều kiện. Mẹ của cậu là công nhân giúp việc nhà, trong khi cha là người giao hàng. Mức thu nhập của gia đình không quá dư dả để có thể vừa lo chi tiêu, sinh hoạt, vừa lo việc học hành chỉn chu cho cả hai cậu con trai đang cùng cắp sách đến trường.

Nhưng với sự cố gắng của bản thân, Chí Công thường nhận được học bổng từ hội cựu học sinh hay các trung tâm khuyến học. Và phần thưởng ấy, không phải được trao vì hoàn cảnh mà dựa hoàn toàn vào bảng điểm 'khủng' của nam sinh này. Chí Công chia sẻ, hai động lực lớn nhất để cậu nỗ lực chính là sự vất vả của cha mẹ và tương lai của bản thân.

Hiện Chí Công vẫn chưa xác định chính xác mình sẽ vào trường đại học nào, nhưng cậu có biết, bản thân đang phân vân giữa ngành kinh tế và khối ngành kĩ thuật.

Theo O Kan/ Baodatviet