Nguyễn Văn Tuân: thế hệ 9X ngẫm và nghĩ về thú chơi lan tao nhã

Diem My 14:45 15/04/2021

Quan niệm xưa cho rằng chơi lan thường dành cho lứa tuổi trung niên, nhưng với chàng trai trẻ Nguyễn Văn Tuân thú chơi tao nhã ấy đã làm nên bài toán kinh tế cho chính mình.

Nguyễn Văn Tuân: thế hệ 9X ngẫm và nghĩ về thú chơi lan tao nhã

Nguyễn Văn Tuân đã biến thú vui chơi lan thành hành trình khởi nghiệp, anh đã dần dần hiện thực hóa ước mơ của mình khi gầy dựng từ từ cơ ngơi một vườn lan mang lại nhiều giá trị, không chỉ là niềm vui mà còn tạo ra lợi ích kinh tế.

Trước phong trào chơi lan đột biến rầm rộ hiện nay, ai cũng “đổ xô” chạy theo nhưng thành công từ nghề lan cũng chẳng dễ dàng, Nguyễn Văn Tuân cũng vấp ngã và trải qua rất nhiều thăng trầm.

Cũng là phong lan nhưng mỗi loại lại có cách trồng khác nhau: có loại ưa ẩm ít, cần thoáng gió và nhiều nắng, chúng ta trồng với giá thể luôn ướt, bí gió và thiếu nắng, cây sẽ không ra rễ và teo dần rồi chết hoặc ngược lại. Cây chỉ cần ít nắng nhưng ta cứ treo chỗ nắng gắt nhiều, thiếu độ ẩm cây sẽ cháy lá và phát triển rất kém. Có loại lan xuất xứ ở xứ lạnh đem trồng ở vùng nóng và ngược lại sẽ không bao giờ cho hoa, có khi càng chăm sóc càng chết.

Nguyễn Văn Tuân: thế hệ 9X ngẫm và nghĩ về thú chơi lan tao nhã

Nguyễn Văn Tuân đã từng gắn bó và yêu thích lan trong khoảng thời gian nhập ngũ, tại đơn vị anh đã mon men tìm hiểu kiến thức về lan. Trở lại với cuộc sống đời thường sau khi xuất ngũ, Tuân tìm đến với lan cũng chỉ “chơi cây dưỡng trí”. Bởi vì công việc lái xe khá bận rộn, để chơi được phong lan, người chơi phải bỏ thời gian nghiên cứu, tìm hiểu nhu cầu, quy luật sinh trưởng của cây để chăm sóc.

Cho đến khi thực sự niềm đam mê ấy trở nên to lớn, Nguyễn Văn Tuân quyết định dành nhiều thời gian nghiên cứu. Anh tim hiểu rõ về mỗi loại lan, từ đó có cách trồng phù hợp với từng loại theo tiểu khí hậu đã tạo ra, sau đó chỉ cần duy trì được nhiệt độ, độ ẩm, ánh sáng và định kỳ 7 – 10 ngày bổ sung thêm NPK, thuốc phòng trừ sâu bệnh chuyên dùng cho lan… là có thể thu hoạch được thành quả.

Nguyễn Văn Tuân: thế hệ 9X ngẫm và nghĩ về thú chơi lan tao nhã

Cũng từ đó tạo ra cho anh động lực, niềm vui và góp phần giảm bớt áp lực cơm áo, gạo tiền trong cuộc sống mỗi khi ngắm giàn phong lan của mình ngày một tốt lên, hoa nở ngày một nhiều hơn.

Nguyễn Văn Tuân: thế hệ 9X ngẫm và nghĩ về thú chơi lan tao nhã

Từ thú chơi tao nhã cho đến câu chuyện làm kinh tế của Nguyễn Văn Tuân đã khiến không ít bạn trẻ phải quan tâm và học hỏi. Khu vườn lan hơn 400m2 của Nguyễn Văn Tuân hiện tại, có thể không quá lớn so với nhiều nghệ nhân trong giới chơi lan lâu năm, thế nhưng với tinh thần của một người trẻ tìm đến công việc này và thu hoạch được thành công bước đầu quả thật là đáng khâm phục.

Nguyễn Văn Tuân mong muốn cũng chính từ khu vườn này, anh có thể nhân giống ra nhiều loại lan biến thể khác, mỗi mặt bông đều có giá trị riêng, vừa đẹp và vừa quý hiếm.

Nguyễn Văn Tuân: thế hệ 9X ngẫm và nghĩ về thú chơi lan tao nhã

Thế nên, theo anh người chơi lan thực thụ luôn phải tìm tòi, nghiên cứu và trao đổi kiến thức về nuôi trồng. Điều này giúp chúng ta có thêm cơ hội mở rộng quan hệ giao lưu, kết bạn với những người cùng sở thích, đam mê và cũng chí hướng kinh doanh.

Liên hệ chi tiết tại đây: https://www.facebook.com/nguyentuan.57