Cậu bé 11 tuổi đã học lớp hóa đại học, thách thức luôn các anh chị: "Cái gì không biết cứ hỏi em"

Phuong Thao 17:10 13/02/2019

Khi chỉ mới 11 tuổi, thần đồng Daniel Liu đã khiến cộng đồng mạng trầm trồ khi cậu bé đề nghị các sinh viên khác (hầu hết hơn em khoảng 10 tuổi) gửi email nếu có câu hỏi cần giải đáp.

Năm 2016, khi Liu mới 11 tuổi, cậu bé Daniel Liu đã là học sinh trung học phổ thông tại trường Ottawa Hills và đăng ký thêm những khóa nâng cao tại trường đại học.

Đến thời điểm hiện tại, mặc dù chỉ mới 13 tuổi nhưng Daniel Liu đang làm trợ lý cho giáo sư Michael Young tại phòng nghiên cứu hóa hữu cơ trong vài năm. Cùng làm việc với thần đồng nhí này là Mohit Kapoor, một trợ lý khác của giáo sư Young. Anh chia sẻ được làm việc chung với Daniel rất là thú vị. Đề tài mà Liu và Poor đang nghiên cứu là Sự chuyển đổi liên kết giữa các phân tử.

Cậu bé 11 tuổi đã học lớp hóa đại học, thách thức luôn các anh chị: Cái gì không biết cứ hỏi em
Cậu bé 11 tuổi đã học lớp hóa đại học, thách thức luôn các anh chị: Cái gì không biết cứ hỏi em

Dù quy định chung của Khoa An toàn Bức xạ và Sức khỏe Môi trường của Đại học Toledo là trẻ em dưới 12 tuổi không được phép vào các phòng thí nghiệm, Liu vẫn bắt đầu làm việc với giáo sư Young với sự cho phép của bố mẹ khi mới 11 tuổi. 

"Trí tuệ của cậu bé giống như một người lớn, nhưng cơ thể vẫn là của đứa trẻ" - Young nhận xét. Ông cũng lưu ý rằng ban đầu Liu thường bị yêu cầu dọn dẹp và cậu bé đã khiến các nhà nghiên cứu khác điên đầu với những câu hỏi. 

Cậu bé 11 tuổi đã học lớp hóa đại học, thách thức luôn các anh chị: Cái gì không biết cứ hỏi em

Trước đó từ năm 2015, Daniel Liu đã vượt qua 30.000 học sinh, sinh viên khác để trở thành người nhỏ tuổi nhất giành chiến thắng trong cuộc thi "Bạn là nhà hóa học" của tổ chức Chemical Educational Foundation. BTC đã trao phần thưởng 10.000 USD cho Liu khi cậu vừa bước vào năm nhất trung học và khi đó mới 10 tuổi.

Phương Thảo tổng hợp/Theo Infonet