Thùy Dương: Tôi sẽ “sống chết” với sân khấu Thế giới trẻ đến khi nào cuộc sống của mình không cho phép nữa

Hoàng Hằng 15:06 19/02/2020

Thuỳ Dương đã có những trải lòng sau 10 năm quay về sân khấu kịch Thế Giới Trẻ với vở kịch "Cuộc chiến sắc đẹp". Được biết, sân khấu kịch Thế giới trẻ vẫn tiếp tục duy trì những suất diễn tiếp theo ở thời bất chấp dịch bệnh viêm phổi cấp corona đang hoành hành.

Đây là vở kịch đầu tiên của nghệ sỹ Thuỳ Dương khi cô vừa quay về với sân khấu Thế Giới Trẻ vào đầu năm 2020. Thùy Dương vào vai nhân vật Bạch Cúc - một tài nhân được tiến cung và sủng ái. Vai diễn xuất sắc đã đem lại cho Thuỳ Dương rất nhiều lời khen tặng và gây được ấn tượng mạnh mẽ ngay từ lần xuất hiện đầu tiên đối với khán giả của sân khấu Thế Giới Trẻ.

Thùy Dương: Tôi sẽ “sống chết” với sân khấu Thế giới trẻ đến khi nào cuộc sống của mình không cho phép nữa

Được biết, cách đây 10 năm Thuỳ Dương  từng là một trong những diễn viên đầu tiên đồng hành cùng Thế giới trẻ khi sân khấu còn mới thành lập. Cô từng gây dấu ấn qua các vở như: Lầu hoang, Hoạ hồn, Cõng mẹ đi chơi, Lạnh nhẹ từ phía sau, Mẹ mười lăm...

Sau đó cô đã rời đi, diễn ở hầu hết các sân khấu kịch miền Nam như: Sao Minh Béo, Hoàng Thái Thanh, Trần Cao Vân, Phú Nhuận, Supper Bowl, 5B Võ Văn Tần và sau 10 năm, duyên số vẫn đưa Thuỳ Dương trở lại với sân khấu Thế giới trẻ. 10 năm rong ruổi với đủ những khó khăn thử thách của cuộc đời, mãi đến hôm nay cô mới có dịp quay lại “ngôi nhà” của mình năm nào cùng những nỗi niềm lần đầu được kể ra…

Chào Thuỳ Dương, sau 10 năm khán giả vẫn không nhận ra sự thay đổi ở chị. Thậm chí chị còn trẻ hơn so với lúc trước đây, Thùy Dương có bí quyết gì không?

Tôi ý thức được việc giữ gìn thanh sắc là trách nhiệm của một người nghệ sĩ. Sự tươi trẻ trong tâm hồn sẽ khiến tinh thần và thể xác luôn rạng rỡ. Tôi nghĩ, nhờ niềm vui trong công việc mà mình yêu thích nên ngoại hình của mình có phần trẻ trung hơn so với trước.

Thùy Dương: Tôi sẽ “sống chết” với sân khấu Thế giới trẻ đến khi nào cuộc sống của mình không cho phép nữa

Điều gì khiến Thùy Dương bất ngờ ra đi khi sân khấu Thế giới trẻ gây được tiếng vang cách đây 10 năm, bỏ lại những thuận lợi vào thời điểm đó?

Đây là điều chưa bao giờ tôi dám nói ra vì nó liên quan đến thể diện và danh dự. Nhưng nay tôi rất mừng khi mình đã đủ điều kiện để có thể nói về câu chuyện này mà không sợ nó mang đến sự mặc cảm cho bản thân. Thời điểm đó, sau khi tôi sinh con xong, gia đình không may lâm vào khó khăn. Mỗi đồng bạc tôi đều buộc phải tính toán chi li mới đủ lo cho cuộc sống.

Thời điểm đó ở Thế giới trẻ trả lương còn thấp nên tôi muốn kiếm thêm từ các tụ điểm khác. Tôi nhớ lúc đó anh đạo diễn Ngọc Hùng có nói:  “Đây là sân khấu đầu tiên của em gắn bó với những vai diễn hay suốt 3 năm qua, em vẫn muốn đi sao?” tôi đã khóc rất nhiều vì cảm thấy mình như một kẻ vô ơn. Tôi tìm đủ mọi lí do để biện hộ cho sự ra đi của mình. Vào thời điểm ấy, các anh chị em như đạo diễn Bùi Quốc Bảo, Cao Tấn Lộc, Tiểu Bảo Quốc, Hữu Tiến, Hồng Trang, Gia Bảo, Hải Triều, Puka, La Thành… đều khuyên tôi ở lại nhưng vì cần tiền nên tôi đã quyết định ra đi.

Thùy Dương: Tôi sẽ “sống chết” với sân khấu Thế giới trẻ đến khi nào cuộc sống của mình không cho phép nữa

Lúc đó thật sự không còn cách nào khác để giải quyết hay sao?

Khi bạn bế tắc bạn không thể suy nghĩ quá nhiều, bạn chỉ có thể chọn cách để sinh tồn ngay trong lúc đó, và tôi cũng vậy. Tôi đã sang cộng  tác với sân khấu anh Minh Béo vì điều kiện tài chính ở đây tốt hơn. Rồi tiếp tục vừa làm nghề vừa hoàn thành mục tiêu làm chủ kinh tế. Tôi chỉ biết lao đi làm việc, kiếm tiền. Show diễn lớn nhỏ nào tôi cũng nhận. Tôi chỉ mong có đủ tiền lo cho cuộc sống vào thời điểm đó để có cơ hội sống với nghề thôi.

Vậy là hiện tại Thùy Dương đã ổn định về kinh tế nên muốn quay lại Thế giới trẻ để “trả ơn”?

Cuối năm 2019, tôi gần như ổn định được tài chính nên đã từ chối tất cả các sân khấu để chuyên tâm lo cho con và bản thân. Nhưng với Thế giới trẻ thì tôi vẫn sẵn sàng xuất hiện bất cứ lúc nào mà mọi người cần. Ở đó có cái tình cái nghĩa, có những buồn vui mà anh em dành cho nhau hàng chục năm nên tôi luôn xem đó là một nơi đặc biệt.

Thật ra trong 10 năm qua, anh Ngọc Hùng thỉnh thoảng vẫn gọi Dương diễn lại các vai cũ hoặc những vai diễn khi các nghệ sĩ khác bận. Những lúc đó cảm giác của ngày xưa luôn quay trở về. Mình vui cùng bạn bè trong vài ba tiếng đồng hồ ở những vở diễn rồi lại tiếp tục lao ra cuộc sống ngoài kia. Hiện tại thì tôi sẽ “sống chết” với Thế giới trẻ đến khi nào cuộc sống của mình không cho phép nữa thì thôi.

Thùy Dương: Tôi sẽ “sống chết” với sân khấu Thế giới trẻ đến khi nào cuộc sống của mình không cho phép nữa

Thuỳ Dương có nghĩ mình may mắn không  vì không phải ai cũng được sự ưu ái như thế?

Tôi thấy đúng như thế và tôi cũng rất biết ơn những người luôn cưu mang mình ở mọi thời điểm. Tôi cũng khuyên các bạn trẻ, ở nhiều thời điểm khác nhau chúng ta sẽ gặp những trở ngại. Tuy nhiên, chỉ nên hy sinh và chịu sự thiệt thòi cho bản thân, đừng kéo theo lợi ích của cả một tập thể, như vậy mình sẽ không có gì hối tiếc.

Ngày đó, tôi ra đi vì kinh tế của gia đình, vì con nhỏ. Nếu ngày đó tôi ham mê danh lợi, chỉ sống để đáp ứng nhu cầu hưởng thụ bản thân, tìm kiếm một cơ hội tốt hơn nơi đã trân quý mình thì có lẽ tôi đã không có được như ngày hôm nay.

Cảm ơn Thùy Dương vì những chia sẻ này và chúc chị ngày càng thành công hơn nữa.

Theo H.H/Thế giới trẻ