Tăng Nhật Tuệ: Lối ra nào giữa muôn trùng chỉ trích?

Phuong Thao 10:14 19/02/2019

Tăng Nhật Tuệ là một nghệ sĩ đa tài và có chút tiếng tăm trong giới showbiz Việt. Thế nhưng, thời gian vừa qua anh lại khiến khán giả nhớ đến mình như một kẻ lắm chiêu trò, "tai nhiều hơn tài". Vì sao nên nỗi? Lối thoát nào cho một nhân tố đa sắc như anh?

Cách đây hai ngày cộng đồng mạng xôn xao sau những phát biểu của Minkook (tên thật là Trần Quốc Minh), cựu thành viên nhóm nhạc Zero9 trong chương trình “Người giấu mặt” về chuyện gạ tình. Cụ thể, anh chia sẻ chủ trương đi lên từ tai tiếng của ông bầu Tăng Nhật Tuệ: “Nhóm nhạc của tôi khi ra mắt thì công ty hướng đến việc tạo scandal để công chúng chú ý. Các sản phẩm của chúng tôi đều cố tình giống một ai đó và khán giả khi xem dễ dàng nhận ra đó là sản phẩm bắt chước”.

Không dừng lại ở đó, Minkook tiếp tục tố cáo Tăng Nhật Tuệ có những hành vi gạ tình mình: “Vào một buổi chiều, họ hẹn tôi nói chuyện. Họ đưa cho tôi hai sự lựa chọn, một là ‘anh sẽ đưa em lên thật cao nhưng em phải yêu anh, em phải là của anh’. Hai, em sẽ không còn là gì hết”. Chàng ca sĩ trẻ cho biết thêm rằng anh đã từ chối và bị đánh ngay sau đó.

Một ngày sau, thêm một người mẫu giấu tên tố cáo Tăng Nhật Tuệ gạ tình và động chạm thân thể. Thông tin trên như thêm dầu vào lửa, công chúng quyết định "truy tìm" lại những phát ngôn gây sốc của ca sĩ họ Tăng. Điển hình như vụ tố ca sĩ Hải Yến cướp sản phẩm của mình vào năm 2015, ý kiến chỉ trích Trấn Thành – Hari Won dùng tên tuổi để PR phim hồi 2016,v.v.. Và rồi khán giả quả quyết đóng đinh hình ảnh Tăng Nhật Tuệ với một gã lắm chiêu trò.

Tăng Nhật Tuệ: Lối ra nào giữa muôn trùng chỉ trích?
Tăng Nhật Tuệ


Quay ngược về quá khứ, Tăng Nhật Tuệ là một nghệ sĩ được đào tạo bài bản, một cái tên “khá đắt hàng” trong showbiz Việt, từng cọ xát nhiều với thị trường. Theo học múa ba lê, học hát và nhiều sinh hoạt nghệ thuật khác tại Cung Văn hóa Thiếu nhi Hà Nội, tốt nghiệp trường Cao đẳng Văn hóa Nghệ thuật Hà Nội khoa thanh nhạc, từng tham dự chương trình “Sao mai điểm hẹn 2006” dù không đi tới vòng cuối.

Tiếp tục phát triển sự nghiệp theo bề ngang, anh tự mày mò học nhạc cụ rồi sáng tác nhiều ca khúc có thể kể đến như: Phố thị, Chạm khẽ tim anh một chút thôi, Cho anh gần em thêm một chút nữa,v.v..

Nhiều nguồn tin tổng hợp cho biết, Tăng Nhật Tuệ đã tham gia trên dưới 50 bộ phim và 17 lần thủ vai chính, dù anh là diễn viên “tay ngang”. Ngoài ra, Tăng Nhật Tuệ cũng sáng tác nhiều tiểu phẩm truyền hình, nhạc phim và làm VJ cho một số chương trình.

Tăng Nhật Tuệ: Lối ra nào giữa muôn trùng chỉ trích?
Tăng Nhật Tuệ: Lối ra nào giữa muôn trùng chỉ trích?
Tăng Nhật Tuệ đã hoạt động nghệ thuật lâu năm với nhiều vai trò từ ca sĩ, nhạc sĩ đến diễn viên.

Công bằng mà nói, để làm ra được nhiều sản phẩm trong chiều dài hơn 10 năm hoạt động nghệ thuật, có sức hút cũng như lượng khán giả riêng, Tăng Nhật Tuệ là người có sức kiên trì và tài năng riêng. Dù công tâm, anh không thuộc nhóm quá xuất sắc.

Đó cũng chính là vấn đề cốt lõi. Tăng Nhật Tuệ có rất nhiều sản phẩm thuộc nhóm “trên trung bình chút xíu”. Do đó, khán giả chỉ nhớ đến anh nhất thời và quên anh đi ngay khi có một cái tên mới nổi lên.

Thêm vào đó, những scandal và thị phi gần đây xoay quanh cái tên Tăng Nhật Tuệ càng khiến công chúng xem nhẹ tài năng của anh, liên quan những chiêu trò và những câu chuyện bên lề liên quan đến nam nghệ sĩ này. Với một người đã tồn tại và làm việc miệt mài hơn 10 năm, điều đó khá phũ phàng.

Thế nhưng, đây chưa phải là hết đối với Tăng Nhật Tuệ. Một chút thị phi không làm cho người nghệ sĩ xấu đi, nó khiến họ trở nên hấp dẫn hơn. Miễn là anh là còn cống hiến những sản phẩm chất lượng chinh phục sự khó tính ngày một tăng và phức tạp của khán giả.

Ông bà ta đã dạy: “Vô độc, bất anh hùng” còn gì. Tăng Nhật Tuệ vốn có tiền sử thị phi đã nhiều năm, do đó cách công chúng phản ứng với anh khác với câu chuyện với Phạm Anh Khoa trước đây. Dù tính chất cũng như những cáo buộc xung quanh là tương tự.

Tăng Nhật Tuệ: Lối ra nào giữa muôn trùng chỉ trích?

Hơn thế nữa, ca sĩ họ Tăng có một món quà rất lớn bên mình, một lực lượng khán giả ủng hộ. Làm nghệ thuật hay làm điều gì, còn người ủng hộ là còn hy vọng. Khán giả yêu mến cũng đau lòng chứ, khi họ cố gắng bảo vệ nghệ sĩ mình yêu mến trong bất lực. Điều Tăng Nhật Tuệ có thể làm hiện tại là dàn xếp thị phi này thật nhanh và cho người ủng hộ mình thêm niềm tin. Và với nghệ sĩ, niềm tin tối thượng là nghệ thuật chất lượng.

Một điều cũng phải nói thêm rằng Tăng Nhật Tuệ hiện đang hoạt động rất nhiều lĩnh vực, nhưng chưa có một dấu ấn đặc biệt nào. Ví dụ như khi nhắc đến Phan Mạnh Quỳnh, công chúng nhớ ngay đến âm nhạc cùng giọng ca mộc mạc của anh; hay khi nhắc đến NSƯT Thành Lộc, ai cũng nhớ đến các vở kịch cười trong nước mắt. Đây cũng là điều Tăng Nhật Tuệ cần bổ sung, thay vì để công chúng định đoạt qua cụm từ “chiêu trò”.

Ngày hôm nay, không ai biết chắc kết quả của những lùm xùm xoay quanh Tăng Nhật Tuệ và Minkook. Nhưng ngày mai và nhiều năm sau nữa, họ có thể sẽ trở lại với những sản phẩm mới chất lượng hơn. Hy vọng là như vậy.

Theo Nam Du/Infonet