Sự thật đằng sau việc ca sĩ MiA bị suy gan do uống quá nhiều thuốc đau đầu panadol

Phuong Thao 18:46 11/03/2019

Sau khi uống 5 viên thuốc giảm đau đầu cùng một lúc, nữ ca sĩ MiA đã phải nhập viện và được chẩn đoán bị suy gan. Việc sử dụng loại thuốc mà hàng ngày nhiều người vẫn hay dùng nhưng dẫn đến hậu quả nghiêm trọng như vậy khiến không ít người hoang mang.

Thông tin nữ ca sĩ MiA phải nhập viện và được chẩn đoán bị suy gan do dùng thuốc giảm đau đầu đang gây xôn xao dư luận. Nữ ca sĩ cho biết thường mắc chứng đau đầu thường xuyên nên lúc nào cũng thủ sẵn Panadol trong người. Trong một lần cảm thấy đau đầu nên cô đã sử dụng một lúc 2 viên thuốc để giảm đau, nhưng sau đó không thấy thuyên giảm nên đã dùng thêm 3 viên nữa.

Tuy nhiên chính việc sử dụng quá nhiều thuốc giảm đau một lúc khiến MiA gặp tác dụng phụ và phải nhập viện cấp cứu. Qua xét nghiệm của bác sĩ, MiA bị suy gan do lạm dụng quá nhiều thuốc giảm đau panadol. Điều này đang khiến nhiều người hoang mang vì panadol là loại thuốc giảm đau vẫn được sử dụng hằng ngày. Dù không có kê đơn từ bác sĩ, nhiều người vẫn ra các tiệm thuốc mua về uống mỗi lần cảm thấy đau đầu.

Sự thật đằng sau việc ca sĩ MiA bị suy gan do uống quá nhiều thuốc đau đầu panadol
Nữ ca sĩ MiA

Được biết trong thành phần của thuốc Panadol có chứa paracetamol làm thuốc giảm đau, hạ sốt. Panadol có hiệu quả trong điều trị các triệu chứng như nhức đầu, đau nửa đầu, đau cơ, đau bụng kinh, đau cơ xương, sốt và đau sau khi chủng ngừa, đau sau khi chiết hoặc sau khi nha khoa, đau răng, đau do viêm xương khớp. Theo một số nghiên cứu cho thấy thuốc panadol gây ra rất ít tác dụng phụ. Tuy nhiên nếu sử dụng thuốc panadol quá thường xuyên sẽ gây ra các triệu chứng sau: giảm tiểu cầu, phản ứng quá mẫn, phản ứng quá mẫn trên da như đỏ da, Stevens Johnson, co thắt phế quản ở những bệnh nhân dễ bị aspirin và các NSAIDs khác có thể gây viêm gan.

Khi bệnh nhân sử dụng quá nhiều thuốc panadol trong một thời gian dài sẽ gây tổn thương gan nặng nề. Khi đó sử dụng thuốc panadol thì gan phải huy động chất glutathion đến trung hòa, nhưng khi lượng thuốc panadol vượt ngưỡng chịu đựng của gan thì gan không thể huy động đủ lượng glutathion để trung hòa lượng panadol thừa đó được, vì vậy, chất độc hại cho gan tăng lên làm nguy hiểm cho gan. Một số triệu chứng khi gan bị tổn thương vì sử dụng thuốc panadol quá liều như chán ăn, buồn nôn, nếu không được điều trị đến nơi đến chốn có thể làm suy gan, thậm chí tử vong. Tuy nhiên, những rủi ro cho gan sẽ được giảm nếu không sử dụng thuốc giảm đau hơn liều đã được chỉ định hoặc thời gian quá dài hơn chỉ định.

Sự thật đằng sau việc ca sĩ MiA bị suy gan do uống quá nhiều thuốc đau đầu panadol

Dù là thuốc thường được sử dụng, tuy nhiên panadol vẫn phải được dùng đúng cách, đúng liều lượng để không gây ra những tác dụng phụ không mong muốn:

Không dùng panadol để tự điều trị cảm sốt quá 5 ngày ở trẻ em và 10 ngày đối với người lớn

Liều thông thường của thuốc panadol là 10 đến 15 mg / kg thể trọng, 3-4 lần một ngày, và liều tối đa là 60 mg / kg / ngày. Đối với người lớn, 500 mg - 1.000 mg, 3 lần một ngày, không nên quá 3g / ngày. Đặc biệt đối với người cao tuổi nên dùng liều thấp hơn do chức năng gan kém.

Đối với những người thường xuyên rượu không nên dùng thuốc panadol bừa bãi, đặc biệt là không nên dùng thuốc gọi là "để ngăn ngừa nhức đầu, uống nhiều không say rượu. Lúc này cả thuốc panadol và rượu sẽ làm tổn thương gan nhiều hơn, làm tăng nguy cơ mắc bệnh viêm gan do rượu lên nhiều lần.

Phương Thảo tổng hợp/Theo Infonet