Sơn Ngọc Minh và sự chới với trong thất bại cùng ám ảnh của hào quang nổi tiếng

Phuong Thao 17:20 28/11/2019

Từ một ngôi sao Vpop được biết đến rộng rãi, Sơn Ngọc Minh của hiện tại bỗng trở thành "cái gai" trong mắt công chúng vì những phát ngôn gây sốc, đấu tố người này người kia trên mạng xã hội. Có lẽ một phần cũng bởi vì anh đang bị rơi từ đỉnh cao vinh quang xuống đáy của thất bại, hoang mang trong con đường tìm lại những ngày xưa cũ nhưng không thể.

Những ngày vừa qua, cái tên Sơn Ngọc Minh bất ngờ được cư dân mạng đặc biệt quan tâm sau những phát ngôn gây sốc về vấn đề tự tử. Nam ca sĩ tuyên bố nếu bài đăng của mình đạt 10 triệu like sẽ quên sinh, tuy nhiên sau khi đăng tải Sơn Ngọc Minh đã khoá luôn Facebook cá nhân. Việc một nghệ sĩ đem tính mạng của mình ra làm trò đánh cược khiến nhiều người bức xúc và đổ xô vào chỉ trích Sơn Ngọc Minh kịch liệt. Dư luận cho rằng cựu thành viên V- Music đang cố tình đang chuyện sống chết ra để thu hút sự chú ý.

Sơn Ngọc Minh đang rơi vào căn bệnh trầm cảm, chính bản thân anh đã thừa nhận điều này. Trầm cảm là căn bệnh đã cướp đi sinh mạng của không biết bao nhiêu người, trong đó có không ít các ngôi sao của showbiz trên thế giới. Người ta vẫn nói rằng "cô đơn giữa vạn người chính là điều đáng sợ nhất". Khi mà xung quanh chúng ta có rất nhiều người nhưng chẳng thể tìm ở ai một tiếng nói chung, một sự đồng cảm chính điều cực kì tồi tệ. Với những người mắc bệnh trầm cảm, cái chết là điều họ nghĩ đến nhiều nhất để giải thoát cho cuộc sống bí bách, đau khổ này. 

Sơn Ngọc Minh và sự chới với trong thất bại cùng ám ảnh của hào quang nổi tiếng
Liệu Sơn Ngọc Minh đáng thương hay đáng trách ở thời điểm hiện tại?

Thời gian vừa qua, chắc hẳn fan Kpop là những người đau khổ nhất khi trải qua liên tiếp những vụ thần tượng lựa chọn cách tự kết liễu cuộc đời ở độ tuổi còn rất trẻ và đa số đều từ nguyên nhân là bệnh trầm cảm. Tuy nhiên với trường hợp của Sơn Ngọc Minh lại khác. Có một cư dân mạng bày tỏ quan điểm rằng, nếu như idol Kpop chịu áp lực quá lớn từ cư dân mạng với những bình luận chỉ trích, chế giễu thậm tệ thì Sơn Ngọc Minh lại tự tạo áp lực cho mình. Anh lên mạng xã hội để tiết lộ các câu chuyện mà khi nói ra chỉ càng thu về nhiều antifan, rồi tự đưa bản thân vào thế khó. Chính vì vậy hiện tại công chúng khó mà thông cảm cho Sơn Ngọc Minh dù việc nghệ sĩ hay bất kì ai nói đến cái chết đều là điều cực kì tồi tệ.

Tình trạng của Sơn Ngọc Minh hiện tại chính là đang chơi vơi trong thất bại, tìm lại ánh hào quang và sự nổi tiếng nhưng không thể. Có thể nam ca sĩ có tham vọng quá lớn về việc được nhiều người chú ý, nên tìm mọi cách để thu hút công chúng bằng tất cả những gì có thể, kể cả những câu chuyện và từ ngữ tồi tệ nhất.

Với một người nghệ sĩ, đặc biệt là người từng nổi tiếng, việc bị lãng quên và thất bại là điều không hề dễ dàng để chấp nhận. Con đường đi phía trước còn rất dài nhưng không thể tìm thấy một lối đi riêng thông thoáng cho mình và để bản thân rơi vào trầm cảm là điều vô cùng kinh khủng. Đó cũng là một mặt của showbiz, bạn chưa nổi tiếng, bạn phải chăm chỉ, cố gắng chật vật để tìm chỗ đứng, rồi sau đó vì cạnh tranh mọi thứ theo quy luật thay thế, bạn bị lãng quên mà theo cách người ta hay gọi là "hết thời". Có người chấp nhận lui về tận hưởng một cuộc sống bình dị, nhưng cũng có người cố gắng để tìm lại ánh hào quang năm nào.

Sơn Ngọc Minh và sự chới với trong thất bại cùng ám ảnh của hào quang nổi tiếng
Cảm giác bị mọi người lãng quên, từng được hàng vạn người chú ý nhưng giờ là kẻ vô danh.

Sơn Ngọc Minh từng là thành viên của nhóm nhạc đình đám ở Việt Nam là V-Music. Đã có lúc V-Music nổi tiếng rầm rộ trong giới trẻ và Sơn Ngọc Minh cũng được chú ý đặc biệt. Tuy nhiên sau một thời gian, nam ca sĩ cũng như V-Music không thể tiếp tục duy trì được tên tuổi ở thị trường âm nhạc Việt Nam vốn không chuộng phong cách nhóm nhạc. V-Music tan rã, Sơn Ngọc Minh chật vật với con đường solo nhưng không thuận lợi. Anh tham gia show thực tế bị vấp phải nhiều ý kiến trái chiều, làm MC không hot, cuộc sống riêng khó khăn, bệnh tật, chuyện tình cảm đổ vỡ, không được công chúng ủng hộ... Chắc chắn một người bình thường khi chịu những cú sốc này trong cuộc sống cũng không dễ dàng gì để vượt qua và Sơn Ngọc Minh cũng vậy. Tuy nhiên nam ca sĩ lại không khéo léo khi ngày càng rước vào người những chỉ trích từ cư dân mạng vì những hành động khó hiểu của mình khiến mọi chuyện tồi tệ hơn. Có chăng đó là cách mà Sơn Ngọc Minh lựa chọn?

"Lúc còn vô danh thì luôn có áp lực phải đạt được hào quang, lúc đạt được hào quang rồi thì lại luôn có áp lực phải gìn giữ, kéo dài,... trong khi cái hào quang đó, đôi khi chính họ cũng không hiểu cụ thể nó là cái gì. Và họ lại loay hoay đi tìm cho câu hỏi chính xác “hào quang” là gì? Bởi đối với người này, hào quang là giải thưởng, là cát xê cao chót vót, nhưng đối với người kia, hào quang đơn giản chỉ là sự nổi tiếng trên mạng, thậm chí hào quang được đo bằng độ “nóng” trên mạng xã hội,... rất nhiều thứ. Và cuối cùng, cảm giác như nghệ sỹ nào cũng nhìn thấy hào quang những lại không thể sỡ hữu được nó một cách cụ thể, chắc chắn để mà gìn giữ" - Trích lời của nhà báo Ngô Bá Lục nói về câu chuyện của Sơn Ngọc Minh.

Sơn Ngọc Minh và sự chới với trong thất bại cùng ám ảnh của hào quang nổi tiếng
Sơn Ngọc Minh có lẽ sẽ được nhiều người cảm thông hơn với tình trạng hiện tại nếu cách thể hiện của anh khác với việc cố tình thu hút sự chú ý bất chấp tất cả như hiện tại.

Nếu không nói được những lời tốt đẹp thì tốt nhất là nên im lặng, việc cùng nhau vào chỉ trích, chửi rủa một người quả thật là điều không hề hay ho gì. Mọi lời chê trách, chỉ trích đều dễ dàng nói ra trong một khoảnh khắc để thoả mãn sự tức giận của bản thân nhưng hậu quả đề lại đôi khi không hề nhỏ và cũng có thể là cả mạng người. Với Sơn Ngọc Minh, nam ca sĩ này đã sai sau những phát ngôn và hành động của mình, điều này không thề phủ nhận. Tuy nhiên với tâm lý của một người đang mất phương hướng, khủng hoảng tâm lý trầm trọng, thì họ thường nghĩ và có những hành động tiêu cực mà thôi.

P.T, Theo Thế Giới Trẻ