Nhiều kênh Youtube của các "thánh ăn" đình đám Hàn Quốc bị phanh phui kiếm tiền từ quảng cáo chui

Mỹ Linh 15:35 07/08/2020

Ngày 01/08 vừa qua, một video với tựa đề "Những sự thật về phí quảng cáo 'chui' trên Youtube" nhận được nhiều sự quan tâm từ giới trẻ. Người hâm mộ bàng hoàng hơn khi phát hiện thành viên nữ của KARD - Somin lại dính vào vụ việc này.

Youtube vốn là mảnh đất kiếm tiền màu mỡ không chỉ tại Hàn Quốc mà còn ở nhiều quốc gia khác. Đặc biệt ở xứ sở kim chi, các video về ăn uống mà gọi chung là "Mukbang" phát triển rầm rộ với vô số kênh Youtube với nội dung này ra đời. Các "thánh ăn" cũng khiến nhiều người trầm trồ vì công việc "đơn giản" nhưng số tiền kiếm về lại "cực khủng". Tuy nhiên mới đây, thông tin nhiều Youtuber về ăn uống ở Hàn Quốc lách luật của Youtube để "kiếm chác" tiền quảng cáo không minh bạch khiến nhiều người không khỏi hoang mang.

Nhiều kênh Youtube của các thánh ăn đình đám Hàn Quốc bị phanh phui kiếm tiền từ quảng cáo chui
Tại Hàn Quốc, có rất nhiều người làm Youtube về chủ đề ăn uống.

Cụ thể, YouTube có tính năng riêng về việc người sử dụng quảng cáo các sản phẩm trên video của họ. Kênh YouTube buộc những người tạo video phải chỉ rõ nội dung quảng cáo bằng cách hiện lên màn hình một ô giao diện nhỏ với nội dung "Bao gồm quảng cáo trả phí" và yêu cầu họ chọn mục quảng cáo nếu nội dung trong video có chứa những cảnh quảng bá cho bất kỳ sản phẩm nào.

Tuy nhiên mới đây theo Hong Sound, người dùng YouTube và các thương hiệu không cảm thấy việc này hiệu quả với kênh Youtube của họ, chủ yếu là vì khán giả chỉ quan tâm nội dung "thực" mà họ khai thác hơn nhiều so với nội dung "quảng cáo trả phí" nên nhiều người đã "ngó lơ" điều khoản này của YouTube. Đây là lý do tại sao các giao dịch "quảng cáo chui" đã trở thành một "đặc trưng" của các YouTuber.

"Ngoài ra, đối với người dùng YouTube, quảng cáo này là một loại giao dịch để họ kiếm tiền. Đó là lý do tại sao các quảng cáo trả phí trên các kênh YouTube có giá rất cao. Một kênh YouTube có thể quảng bá rất nhiều thương hiệu khác nhau. Vì vậy, thay vì trả phí cho YouTube, các YouTuber chọn cách chấp nhận hàng tấn các giao dịch khuyến mãi trả phí ngầm này và quảng cáo trên kênh mà không thông báo với Youtube rằng chúng là quảng cáo trả phí. Đó là cách mà các YouTuber hiện nay kiếm bạc tỷ" - Hong Sound chia sẻ.

Nhiều kênh Youtube của các thánh ăn đình đám Hàn Quốc bị phanh phui kiếm tiền từ quảng cáo chui
Hong Sound là người đầu tiên lên tiếng về vấn đề quảng cáo chui trên YouTube

Tiếp đó, vào ngày 04/08, tiếp nối Hong Sound, một YouTuber khác có tên ChamPD thực hiện livestream "bóc phốt" những người "đồng nghiệp" cũng làm YouTuber về việc họ nhận những khoản chi phí khủng cho việc "quảng cáo ngầm".

ChamPD bức xúc chia sẻ: "Sangyoon, Hamzy, tzuyang, Eat with Boki… Tôi có thể kể tên tất cả, bạn biết đấy. Các công ty sáng tạo như DIA TV, Sandbox Network và Treasure Hunter đều tham gia vào các giao dịch này… Ngành công nghiệp YouTube của Hàn Quốc là một mớ hỗn độn. Hầu hết người dùng YouTube, từ bất kỳ ai có từ 1 triệu đến 4 triệu người đăng ký, đều đã chấp nhận các giao dịch khuyến mãi trả phí ngầm. Tất cả đều phạm tội thao túng hoàn toàn đối với người đăng ký của họ."

Nhiều kênh Youtube của các thánh ăn đình đám Hàn Quốc bị phanh phui kiếm tiền từ quảng cáo chui
ChamPD livestream tiếp tục "bốc phốt" các đồng nghiệp của mình

Ngay sau khi đoạn livestream của ChamPD được chia sẻ, những người đăng ký kênh của các YouTuber được anh chàng liệt kê vào "danh sách đen" đã rất phẫn nộ. Tất cả bốn YouTuber được đề cập đều thừa nhận đã chấp nhận các chương trình quảng cáo trả phí ở mức giá thấp trong quá khứ và xin lỗi vì không rõ ràng và không trung thực với nội dung mà mình truyền đạt cho khán giả. Đặc biệt, Youtuber tzuyang thậm chí đã thông báo quyết định rời bỏ YouTube hoàn toàn.

Nhiều kênh Youtube của các thánh ăn đình đám Hàn Quốc bị phanh phui kiếm tiền từ quảng cáo chui
Youtuber tzuyang thông báo quyết định rời bỏ nghề YouTube.
Nhiều kênh Youtube của các thánh ăn đình đám Hàn Quốc bị phanh phui kiếm tiền từ quảng cáo chui
Mun Boki của kênh Mukbang "Eat with Boki" cũng đưa ra lời xin lỗi trước những người đăng ký kênh của cô vì cô nàng đã không trung thực và làm trái luật của YouTube

Vô số kênh khác cũng đưa ra lời xin lỗi trong đó phải kể đến một số tên phổ biến như YangPang, Fran, ddeonggaeddeongMBRO. Kể từ khi sự thật được phanh phui, những người đăng ký kênh YouTube ở Hàn Quốc đã bày tỏ sự thất vọng đối với một số kênh yêu thích vì đã "thao túng" họ.

Độ "hot" của vấn đề này tiếp tục tăng khi người hâm mộ phát hiện ra một video của nữ ca sĩ Somin thuộc nhóm nhạc KARD với tiêu đề "10 món yêu thích mà Somin đã tự mua" đã bị chỉnh sửa tiêu đề, đồng thời xuất hiện một dòng thông tin với nội dung "quảng cáo được trả phí" hiện lên trên màn hình, trong khi trước đó không hề có.

Nhiều kênh Youtube của các thánh ăn đình đám Hàn Quốc bị phanh phui kiếm tiền từ quảng cáo chui
Dòng chữ "chứa nội dung được trả tiền quảng cáo" xuất hiện trên video trong khi trước đó không hề có, điều này làm các fan hoang mang, liệu Somin cũng là một trong những người sử dụng "quảng cáo ngầm" để kiếm thêm thu nhập?

Ngay sau đó, phía đại diện Somin chính thức lên tiếng về vấn đề này. Somin bày tỏ: "Một thương hiệu đã hỏi tôi rằng họ có thể sử dụng hình ảnh trong video của tôi không và tôi đã đồng ý. Sau đó, tôi đã bật chế độ "quảng cáo" của YouTube, đó là lý do đoạn video sau này có hiển thị dòng chữ 'video có chứa nội dung quảng cáo'"

Nhiều kênh Youtube của các thánh ăn đình đám Hàn Quốc bị phanh phui kiếm tiền từ quảng cáo chui
Somin đã bật chế độ quảng cáo đúng với điều khoản của YouTube

Somin khẳng định đây chỉ là một hình thức quảng cáo gián tiếp chứ không hề có chuyện đang nhận quảng cáo ngầm từ các thương hiệu khác xuất hiện trong vlog. Đồng thời, nữ ca sĩ cũng tuyên bố sẽ minh bạch hơn trong vấn đề kiểm soát nội dung trên các vlog của mình.

Theo tnn, Thế Giới Trẻ

Nguồn tham khảo: Koreaboo