Phi Thanh Vân: "Ông bà nội nghèo nên buộc phải đem con đi cho bớt, bố tôi ở đợ từ nhỏ"

Hoàng Hằng 09:43 10/06/2019

"Dù tiếc nuối nhưng tôi an lòng khi bố ra đi nhẹ nhàng. Nếu vài năm nữa, rất có thể, tất cả các bệnh trong người bố phát ra thì bố sẽ vô cùng đau đớn...", Phi Thanh Vân bộc bạch.

Ông Nguyễn Văn Linh, bố của Phi Thanh Vân vừa qua đời ngày 3/6/2019 tại bệnh viện Công an 30-4 vì bệnh viêm phổi.

"Tôi an lòng khi bố ra đi nhẹ nhàng..."

Trong gia đình, Phi Thanh Vân là con gái út. Gần 50 tuổi, ông Nguyễn Văn Linh mới sinh Phi Thanh Vân, bởi vậy mà ông vô cùng cưng chiều con gái.

Hai cha con lại rất hợp tính, thường hay tâm sự, sẻ chia nên sự ra đi đột ngột của bố khiến Phi Thanh Vân bị sốc và suy sụp. Chị khóc rất nhiều. Chỉ trong vài ngày diễn ra tang lễ, Phi Thanh Vân đã gầy đi trông thấy.

Phi Thanh Vân chia sẻ: "Tội bố lắm, bố thương tôi vô bờ bến. Trước ngày bố nhập viện vài hôm, bố đi thể dục qua nhà tôi, cầm theo 1 bịch nylon, bên trong có vài tờ báo gói 10 con cá khô và 1 hộp bánh ngọt để cho con gái.

Bố biết tôi thích bánh ngọt, mà công việc thì cứ đi biền biệt, hay đói bụng nên đem qua để lúc nào đói thì có cái ăn ngay, kẻo bị đau dạ dày. Thế mà mấy hôm sau, bố đổ bệnh phải nhập viện. Chỉ 1 tuần là bố đi.

Sự ra đi của bố ở thời điểm này khiến cả gia đình tôi tiếc nuối. Nhưng nhìn ở góc độ khác, đó là định mệnh. Và tôi an lòng khi bố được ra đi nhẹ nhàng. Nếu như vài năm nữa, rất có thể, tất cả các bệnh trong người bố phát ra thì bố sẽ vô cùng đau đớn. Đó mới là điều tôi thực sự không cam tâm.

Phi Thanh Vân: Ông bà nội nghèo nên buộc phải đem con đi cho bớt, bố tôi ở đợ từ nhỏ

Phi Thanh Vân trong đêm cuối cùng với bố tại nhà tang lễ Bệnh viện Nguyễn Tri Phương.

Trên giấy tờ, bố sinh năm 1939 nhưng năm sinh thật của bố là 1934, nghĩa là bố hưởng thọ 86 tuổi chứ không phải 80. Và bố ra đi nhẹ nhàng dù trong người mang rất nhiều vết thương chiến tranh cùng nhiều căn bệnh khác như suy thận, cao huyết áp, tim mạch, viêm phổi.

Dù vậy, sinh thời bố luôn giữ tính kỷ luật và chất nhà lính, luôn tự chăm sóc bản thân. Tôi mua cho bố cái máy đo huyết áp điện tử, đi đâu bố cũng đem máy theo và thuốc. 

Bố tự làm bác sĩ cho chính mình. Giờ nào phải đi tái khám, gặp bác sĩ, bố luôn tự đi, chứ không phiền người khác".

Phi Thanh Vân chia sẻ thêm: "Bố tôi hiền lắm, hiếm khi la mắng con cái, đặc biệt không bao giờ đánh con. Người ta bảo, thành công của bố mẹ chính là sự thành đạt của những đứa con. Nếu vậy thì bố tôi đã quá thành công.

4 đứa con của bố, đứa nào cũng thành đạt. Một anh làm công an thành phố Hà Nội. Một anh làm công an Thái Bình. Vợ chồng chị gái có xưởng may, anh làm chủ tịch 2 công ty. Và tôi là người của công chúng".

"Ông bà nội quá nghèo, phải đem con đi cho bớt, bố tôi ở đợ từ nhỏ"

Theo lời kể của Phi Thanh Vân, bố chị – ông Nguyễn Văn Linh là con áp út trong một gia đình có 4 người con. Vì nhà quá nghèo nên ông bà buộc lòng phải đem con đi cho bớt. Đó là người con đầu và cậu con trai áp út – Nguyễn Văn Linh.

Bố của Phi Thanh Vân được đem cho một gia đình nhà kia. Họ cũng nghèo nên từ nhỏ, ông đã phải đi ở đợ cho một quan Ba người Pháp.

Phi Thanh Vân: Ông bà nội nghèo nên buộc phải đem con đi cho bớt, bố tôi ở đợ từ nhỏ

Hai mẹ con Phi Thanh Vân trong đám tang.

Phi Thanh Vân: Ông bà nội nghèo nên buộc phải đem con đi cho bớt, bố tôi ở đợ từ nhỏ

Phi Thanh Vân và mẹ đã khóc cạn nước mắt trong ngày tiễn đưa chồng, cha về nơi cuối cùng.

Theo Nguyên Hương/Trí thức trẻ