Phan Anh bị chỉ trích vì soi lỗi sai sơ cứu trong vụ việc đứa trẻ co giật tại khán đài xem bóng đá

Ngân Ngân 15:15 05/08/2019

Phát ngôn về vụ việc chiến sĩ cơ động nén đau đưa tay cho một em bé cắn khi đang co giật của Phan Anh tiếp tục thu về nhiều ý kiến trái chiều. Nam MC bị chỉ trích vì việc chia sẻ hướng dẫn sơ cứu trẻ co giật cùng những chia sẻ nhạy cảm trên trang cá nhân.

Trong trận đấu giữa hai đội Dược Nam Hà Nam Định và Hoàng Anh Gia Lai diễn ra trên SVĐ Thiên Trường (Nam Định) vào tối ngày 8/4 vừa qua, một cổ động viên nhí trên khán đài bị phát hiện bị co giật. Ngay lập tức, lực lượng cảnh sát cơ động đã đưa cháu bé đi cấp cứu, trên đường đi, lúc nhận ra cháu bé có dấu hiệu cắn lưỡi, một chiến sĩ cảnh sát cơ động đã để cháu bé cắn vào tay mình.

Sau khi vụ việc được chia sẻ rộng rãi, bên cạnh những ý kiến khen ngợi hành động trong lúc cấp bách của chiến sĩ này thì vẫn có một số bộ phận chỉ ra lỗi sai trong phương pháp sơ cứu. Phan Anh cũng đã nhanh chóng phát ngôn suy nghĩ về vụ việc này trên trang cá nhân thể hiện sự đồng tình với một bộ phận dư luận về lỗi sai trong cách sơ cứu của chiến sĩ cảnh sát cơ động, đồng thời trích dẫn cả một bài chia sẻ nguyên nhân cùng cách làm đúng khi phát hiện trẻ em bị co giật:

 “Phải ghi nhận là anh đại uý CSCĐ rất nhiệt tình, quên mình chịu đau, nhưng tiếc là anh đang sơ cứu cơn co giật theo phương pháp lạc hậu. Và nếu hình ảnh sơ cứu người co giật này càng được lan truyền thì có thể nhiều người sẽ tiếp tục làm sai. Hai anh không có lỗi, lỗi là chúng ta chưa có kiến thức Sơ cấp cứu. Không bỏ mặc nạn nhân, nhưng chúng ta phải tự trang bị kiến thức đúng.

“Có những hình ảnh đẹp nhưng chưa đúng. Tương tự, những hình ảnh nhiệt tình bế xốc nạn nhân bị tai nạn giao thông lên, rồi ngồi trên xe máy phóng tới bệnh viện, là rất nguy hiểm. Nếu nhiệt tình mà thiếu kỹ năng, có thể làm nạn nhân bị nặng hơn, có thể làm họ tổn thương cột sống và liệt luôn đấy ạ. Thực sự mình rất xúc động với hình ảnh đầy tình người của anh, nhưng lẽ ra BTC cần phải cho các cảnh sát và nhân viên học về kỹ năng sơ cấp cứu khi bảo vệ đám đông người thế này" - Nam MC chia sẻ.

Phan Anh bị chỉ trích vì soi lỗi sai sơ cứu trong vụ việc đứa trẻ co giật tại khán đài xem bóng đá
Phan Anh bị chỉ trích vì soi lỗi sai sơ cứu trong vụ việc đứa trẻ co giật tại khán đài xem bóng đá

Tuy nhiên phát ngôn của Phan Anh đã nhận về nhiều ý kiến trái chiều từ dư luận khi nhiều người cho rằng hành động của chiến sĩ cảnh sát cơ động là điều có thể thông cảm bởi vụ việc diễn ra quá bất ngờ và các chiến sĩ phải di chuyển nhanh để kịp thời đưa bé đến nơi điều trị nhằm không để tình trạng trở nên nghiêm trọng hơn. Ngoài ra, cách Phan Anh thể hiện suy nghĩ cũng không làm hài lòng cộng đồng mạng dẫn đến các ý kiến chỉ trích cũng đồng loạt xuất hiện.

Phan Anh bị chỉ trích vì soi lỗi sai sơ cứu trong vụ việc đứa trẻ co giật tại khán đài xem bóng đá

Dù nhận được phản ứng không tích cực từ cộng đồng tuy nhiên Phan Anh vẫn thẳng thắn thể hiện quan điểm “bên cạnh hành động đẹp là hành động đúng” bằng những bài đăng về vấn đề này trên trang cá nhân.

T.T, Theo Thế Giới Trẻ