Nói nhầm tác phẩm "Văn tế thập loại chúng sinh" của Nguyễn Du thành Nguyễn Trãi, Huỳnh Lập lên tiếng giải thích

Phuong Thao 10:47 18/04/2020

Huỳnh Lập gặp sự cố khi nói nhầm tên tác giả của tác phẩm "Văn tế thập loại chúng sinh" từ của đại thi hào Nguyễn Du sang Nguyễn Trãi. Nam diễn viên sau đó nhanh chóng lên tiếng giải thích.

Trên kênh Youtube riêng, mới đây Huỳnh Lập cho phát hành tập 1 của "Series truyện ma Một nén nhang- Cúng cô hồn". Ngay từ tiêu đề video cũng khiến nhiều người phải rợn người khi liên quan đến các vấn đề tâm linh. Trong vòng 1 tuần nhang, Huỳnh Lập sẽ kể những câu chuyện về thế giới tâm linh, vong hồn. Hiện tại sau hơn 10h công chiếu, video "Series truyện ma Một nén nhang- Cúng cô hồn" đã nhận về hơn 200k view.

Nói nhầm tác phẩm Văn tế thập loại chúng sinh của Nguyễn Du thành Nguyễn Trãi, Huỳnh Lập lên tiếng giải thích
Huỳnh Lập kể chuyện ma trong series mới nhất trên Youtube.

Tuy nhiên mới đây Huỳnh Lập đã phải lên tiếng giải thích cho một sai sót tai hại trong video "Series truyện ma Một nén nhang- Cúng cô hồn" khi nhầm tên một tác phẩm nổi tiếng. Theo đó ở số giây 03:22 của video, Huỳnh Lập đã nói nhầm tác giả của bài "Văn tế thập loại chúng sinh" của đại thi hào Nguyễn Du thành Nguyễn Trãi. Với bất cẩn này trong quá trình thực hiện, Huỳnh Lập lên tiếng đính chính và xin lỗi đến khán giả.

"Lập xin đính chính với các bạn: bài Văn Tế Thập Loại Chúng Sinh là của Đại Thi Hào NGUYỄN DU chứ không phải Đại Thi Hào NGUYỄN TRÃI như Lập nói, trong quá trình thực hiện, Lập đã có sự sai sót về thông tin, mong các bạn bỏ qua cho Lập nhé.

Cảm ơn các bạn đã phát hiện và giúp Lập đính chính kịp thời, Lập xin nhận những sai sót này của Lập cùng ekip. Chân thành xin lỗi" - Huỳnh Lập chia sẻ.

Nói nhầm tác phẩm Văn tế thập loại chúng sinh của Nguyễn Du thành Nguyễn Trãi, Huỳnh Lập lên tiếng giải thích
Huỳnh Lập đính chính lại tên tác giả của "Văn tế thập loại chúng sinh" của Nguyễn Du chứ không phải Nguyễn Trãi.

Theo đó, "Văn tế thập loại chúng sinh" hay còn được gọi là "Văn chiêu hồn" hoặc "Văn tế chiêu hồn" là một bài văn tế bằng chữ Nôm soạn vào đầu thế kỷ 19. Tác phẩm được coi là một sáng tác xuất sắc của thi hào Nguyễn Du. Theo một vài thông tin, Nguyễn Du viết bài văn tế này sau một mùa dịch khủng khiếp làm hằng triệu người chết, khắp non sông đất nước âm khí nặng nề và ở khắp các chùa, người ta đều lập đàn giải thoát để cầu siêu cho hàng triệu linh hồn.

Nói nhầm tác phẩm Văn tế thập loại chúng sinh của Nguyễn Du thành Nguyễn Trãi, Huỳnh Lập lên tiếng giải thích

Trước đó trong MV Parody "Đưa cô Vy đi" làm lại từ MV "Đi đu đưa đi" của Bích Phương, Huỳnh Lập cũng phải lên tiếng giải thích khi sử dụng bức tranh sơn dầu  "Thiếu nữ bên hoa huệ" của hoạ sĩ Tô Ngọc Vân. Vì bị chỉ trích mang bức tranh nổi tiếng này vào là phản cảm, không tôn trọng nghệ thuật, Huỳnh Lập lên tiếng cho biết anh rất tôn trọng những tác phẩm nghệ thuật thế này và không hề có ý đùa giỡn hay làm điều gì phản cảm. Nam diễn viên đã thể hiện theo cách đẹp nhất, chỉnh chu nhất, sạch sẽ nhất, không méo mó, phản cảm.

P.T, Theo Thế Giới Trẻ