Nghệ sĩ Đình Toàn: "Khi xu hướng giải trí theo trend qua đi, những giá trị nghệ thuật cốt lõi, tốt đẹp vẫn sẽ ở lại"

Dung 23:48 24/09/2019

Từ một diễn viên nổi lên với những vai diễn hoàng từ trong câu chuyện cổ tích, giờ đây nghệ sĩ Đình Toàn còn là một đạo diễn sân khấu, một "cây đa cây đề" trong showbiz Việt. Suốt nhiều năm hoạt động nghệ thuật, người nghệ sĩ này vẫn luôn tin tưởng vào những giá trị nghệ thuật sâu sắc và tốt đẹp.

Chiều ngày 24/9, buổi họp báo công bố phát sóng chương trình "Tinh Hoa Hội Tụ" mùa 2 đã diễn ra với sự góp mặt của rất nhiều nghệ sĩ như danh ca Phương Dung, NSND Hồng Vân, Nam Cường, Nhã Thy, Lâm Thắng,...Xuất hiện tại buổi họp báo với tư cách tổng đạo diễn 2 mùa của gameshow, nghệ sĩ Đình Toàn đã có những chia sẻ chân thành nhất về chương trình, cũng như về những câu chuyện bên lề sự nghiệp diễn viên của mình. 

Là tuổi thơ của hầu hết các thế hệ 8x,9x tại Sài Gòn, nghệ sĩ Đình Toàn được biết đến với những vai diên hoàng tử trong các câu chuyện cổ tích của chương trình "Ngày xửa ngày xưa". Ngày nay, ngoài trẻ em, nhiều khán giả còn biết đến anh với nhiều vai trò khác nhau như nghệ sĩ kịch nói, diễn viên điện ảnh, diễn viên truyền hình, đạo diễn sân khấu và người dẫn chương trình. 

Nghệ sĩ Đình Toàn: Khi xu hướng giải trí theo trend qua đi, những giá trị nghệ thuật cốt lõi, tốt đẹp vẫn sẽ ở lại

Thế nhưng, là một diễn viên với tâm hồn nghệ sĩ, "chỉ làm những gì mình thích", Đình Toàn vẫn luôn hạn chế tham gia các gameshow và chỉ nhận những chương trình nào anh cho rằng thực sự hay và hấp dẫn. "Tinh hoa hội tụ" cũng là một trong những chương trình hiếm hoi có sự xuất hiện của người nghệ sĩ này. Đối với anh, đây là sân chơi chuyện nghiệp, là một trải nghiệp hoàn toàn khác bên cạnh công việc làm diễn viên của mình.

"Việc làm đạo diễn sân khấu thực ra Toàn làm cũng rất lâu rồi. Cảm giác từ trên sân khấu trở thành người đứng đằng sau các tiết mục, với Toàn nó là một điều thú vị khác, một góc nhìn khác bên cạnh công việc diễn viên. Nó cho tôi nhiều trải nghiệm. Khi các bạn thí sinh thi cũng giống như tôi thi vậy, tức là mình đứng và mình phải chịu trách nhiệm với tất cả những gì các bạn đang làm trên sân khấu. Kể cả những lỗi lầm của thí sinh. " 

Nghệ sĩ Đình Toàn: Khi xu hướng giải trí theo trend qua đi, những giá trị nghệ thuật cốt lõi, tốt đẹp vẫn sẽ ở lại

Bên cạnh những công việc đá chéo sân, chưa bao giờ "hoàng tử" Đình Toàn quên đi khán giả của mình, những bạn nhỏ vẫn háo hức, chờ đợi anh dưới sân khâu của mỗi suất diễn "Ngày xửa ngày xưa". Trong thời đại 4.0, trẻ em có thể tiếp cận rất nhiều những hình thức giải trí mới, thế nhưng "Ngày xửa ngày xưa" vẫn trụ vững trong lòng khán giả. 

Nói về trẻ em ngày nay, nghệ sĩ Đình Toàn nhận xét: "Với cá nhân Toàn, trẻ em ngày nay các bạn giỏi hơn rất nhiều, thông minh hơn rất nhiều.  Có lẽ do các bạn được tiếp xúc với nhiều công nghệ, với các điều kiện học tập bên ngoài. Chúng tôi cách đây 20-30 năm thì chúng tôi không thể biết thế giới rộng lớn như thế nào. Thường tất cả các thông tin chúng tôi muốn biết đều phải đọc sách. Đôi khi việc đọc sách tốn nhiều thời gian. Hiện tại, các bạn chỉ việc lên mạng là đã có những bản tóm tắt, những câu chuyện mà đôi khi các bạn chỉ cần mở lên nghe thôi, không cần đọc, dễ tiếp thu hơn hẳn.

Nghệ sĩ Đình Toàn: Khi xu hướng giải trí theo trend qua đi, những giá trị nghệ thuật cốt lõi, tốt đẹp vẫn sẽ ở lại

Cho nên trẻ bây giờ thông minh hơn, giỏi hơn. Chính vì vậy, các thế hệ trẻ cũng biết đòi hỏi cho mình những tác phẩm giá trị hơn, sâu sắc hơn, không đơn giản như chúng ta kể cho nhau nghe một câu chuyện về "Bạch Tuyết và 7 chú lùn". Bây giờ, trẻ em đòi hỏi sự tiếp cận truyên cổ tích cần tinh tế hơn, màu sắc hơn, thú vị hơn để câu chuyện trở nên hấp dẫn hơn." 

Cho đến thời điểm hiện tại, Đình Toàn vẫn là hoàng tử của những đứa trẻ. Anh Lí Lắc của nhóm Líu Lo, Aladin trong Aladin và đủ thứ thần, cậu bé rừng xanh, Thánh Gióng,... và rất nhiều vai diễn lớn nhỏ khác gắn liền với tuổi thơ của các bé đã khiến cho hình tượng một hoàng tử Đình Toàn sánh vai bên công chúa Mỹ Duyên ghi dấu ấn sâu sắc trong lòng khán giả. 

Nghệ sĩ Đình Toàn: Khi xu hướng giải trí theo trend qua đi, những giá trị nghệ thuật cốt lõi, tốt đẹp vẫn sẽ ở lại

Chính nghệ sĩ Đình Toàn cũng bật mí rằng các bé luôn muốn anh đóng vai hoàng tử :"Hiện tại, ra đường vẫn có rất nhiều người gọi Đình Toàn là hoàng tử. Đình Toàn vẫn còn diễn chương trình "Ngày xửa ngày xưa" và các bé vẫn muốn "chú Toàn" phải là hoàng tử thì mới nói chuyện. Chứ chú Toàn mà hơi ác ác là các bé buồn buồn rồi."

Trẻ em ngày nay có muôn vạn thú vui để giải trí. Chỉ cần một chiếc điện thoại thông minh, các bé tha hồ xem phim hoạt hình, xem các kênh youtube làm cho trẻ em như "Chị Cà Chua", "Thơ Nguyễn". Không thể phủ nhận, những câu chuyện cổ tích đã không còn là cả tuổi thơ của trẻ em trong thời đại mới nữa. Dù vậy, những câu chuyện cổ tích "Ngày xửa ngày xưa" vẫn có chỗ đứng nhất định. Không chỉ với đối tượng khán giả là trẻ em mà còn với những phụ huynh đã từng lớn lên với những tác phẩm ấy.

Nghệ sĩ Đình Toàn: Khi xu hướng giải trí theo trend qua đi, những giá trị nghệ thuật cốt lõi, tốt đẹp vẫn sẽ ở lại

"Ngày hôm nay, các bạn trẻ có quá nhiều sự lựa chọn, còn chúng ta, ngay cả cha mẹ, anh chị của các bé cũng khó lòng kiểm soát hết những gì các con xem. Cho nên Toàn nghĩ mỗi bé sẽ đến một độ tuổi nhận thức được, biết được mình yêu thích cái gì. Nhưng rõ ràng chúng ta thấy, "cái trend" là cái các bạn trẻ bắt rất nhanh, nhưng cũng đi qua rất nhanh. Những cái điều sâu sắc mới là điều ở lại lâu nhất. 

Thực ra tôi cũng rất mừng là cho tới hiện giờ, những câu chuyện "Ngày xửa ngày xưa" chiếu trên truyền hình hầu như đã dừng cách đây 10 năm. Nhưng vẫn còn rất nhiều các bạn biết đến những chương trình đó. Các ông bố bà mẹ vẫn tìm lại cho con mình xem. Mặc dù nó không nổi đình đám như những sản phẩm theo "trend" bây giờ. Nhưng rõ ràng là khi cái trend qua đi, những giá trị tốt đẹp, cốt lõi và sâu sắc vẫn sẽ ở lại." Nghệ sĩ Đình Toàn chia sẻ.

Phương Dung, theo Thế Giới Trẻ