Nghệ sĩ Vượng Râu: Những ngôi chùa đúng nghĩa thì thường nghèo

Phuong Thao 20:12 23/03/2019

Nam nghệ sĩ nổi tiếng cho biết anh thường đi diễn ở chùa rất nhiều, nhưng đa số những ngôi chùa đó đều không giàu có gì nhưng anh diễn bằng cả tấm lòng là chính.

Giữa lúc dư luận đang phẫn nộ về thông tin chùa Ba Vàng ở Quảng Ninh lợi dụng lòng tin của người dân trục lợi từ việc gọi vong báo oán. Việc tín ngưỡng một cách phản khoa học này khiến nhiều người theo đạo Phật chân chính bức xúc và ngay cả những người dân bình thường cũng cảm thấy phi lí về điều này.

Là một nghệ sĩ thường xuyên biểu diễn tại các ngôi chùa, nghệ sĩ Quốc Vượng (nghệ danh Vượng Râu) đã có những chia sẻ về trải nghiệm của mình khi xuất hiện tại các ngôi chùa "chân chính" hát phục vụ tăng ni phật tử.

Nghệ sĩ Vượng Râu: Những ngôi chùa đúng nghĩa thì thường nghèo
Nghệ sĩ Quốc Vượng.

"Tôi hát và diễn nhiều cho các chùa. Và có thể nói là nhiều nhất trong giới Nghệ Sĩ ở Bắc. Kỷ niệm thì rất nhiều, có vui có buồn. 

Có một lần tôi về diễn cho chùa thầy trụ trì ở Bắc Ninh. Đến nay gần mười năm tôi vẫn không quên được! 
Chùa Thầy nghèo, nghèo đến nỗi mái ngói gần sụp xuống, và những cái áo mưa căng lên để che mưa nắng. Khán giả hôm đó đông vô vàn, kiểu như nơi quê nghèo lần đầu được các nghệ sĩ tên tuổi về diễn phục vụ. 

Bình thường diễn xong là tôi nhận lộc của Chùa bằng Lễ đen. Nhưng hôm đó diễn xong trời lất phất mưa, thầy đưa phong bì tôi không nhận! Hai thầy trò đứng ở cửa xe mười lăm phút tôi dứt khoát không nhận. Xong thầy lại nhờ Phật Tử mang bao gạo nếp ra để biếu tôi và tôi cũng không nhận mà thưa rằng nhà con gửi ở Chùa để tư rằm các vãi đồ xôi cúng Phật giúp nhà con.

Nằn nì mãi tôi không nhận, để thầy không buồn tôi xin thầy cặp bánh chưng, trời lất phất mưa hoặc nước mắt hai thầy trò cứ lăn rơi lã chã tôi chả biết! 

Đến giờ thấy Chùa thầy vẫn nghèo" - Nghệ sĩ Quốc Vượng chia sẻ.

Đúc kết lại, nghệ sĩ Quốc Vượng cho biết càng hiểu Phật Pháp thì càng nhận ra rằng ngay từ Giác Ngộ - Tu - Trí Tuệ - Bác Ái - Tuỳ Duyên - Thành Ý Chuyển Càn Khôn - Vạn Biến Như Lôi Nhất Tâm Thiền Định... Hiểu được tí ti đó trong kho tàng vô tận Giáo Lý Phật thì đã sửa được phần nào!

                                                                                     Theo Phương Thảo/Infonet