Hành trình vén màn bí ẩn về vụ tự tử của Jang Ja Yeon: 10 năm đen tối dần đến hồi kết

Holly1 19:14 18/03/2019

Sau khi vụ bê bối của Seungri dần được đưa ra ánh sáng, dư luận lại dành sự quan tâm đặc biệt cho vụ án kéo dài sau 10 năm u ám của Jang Ja Yeon. Năm 2009, nữ diễn viên họ Jang quyết định tự sát trong vô vàn những bí ẩn xung quanh cái chết của cô.

Ngày 7/3/2009, nữ diễn viên “Vườn sao băng” Jang Ja Yeon được phát hiện đã tử trong nhà riêng ở Bundang, tỉnh Gyeonggi. Đây cũng là quãng thời gian “đêm đen trường kỳ” của làng giải trí xứ Hàn khi trong vòng 3 năm đã xảy ra tận 4 vụ tự sát đầy bí ẩn của 4 nữ diễn viên, ca sĩ đang trên đà phát triển của Kbiz. Và đến cái chết của Jang Ja Yeon mới khiến dư luận đặt nghi vấn đề nguyên do dẫn đến kết quả đầy tiêu cực này.

Hành trình vén màn bí ẩn về vụ tự tử của Jang Ja Yeon: 10 năm đen tối dần đến hồi kết
Hành trình vén màn bí ẩn về vụ tự tử của Jang Ja Yeon: 10 năm đen tối dần đến hồi kết
Jang Ja Yeon trong "Vườn sao băng"

Theo kết luận bạn đầu, Jang Ja Yeon bị nghi ngờ mắc phải căn bệnh trầm cảm vì những áp lực khi hoạt động trong ngành giải trí. Thế nhưng, những sự việc được tiết lộ sau đó khiến người đọc không khỏi bàng hoàng.

Ngày 11/3/2009, một người bạn đến từ tờ báo Chosun Ilbo đã tiết lộ nữ diễn viên xấu số đã để lại một bức di thư tuyệt mệnh. “Ja Yeon sẽ cảm thấy rất buồn nếu mọi người coi cô ấy như một bệnh nhân tâm thần, vì đơn giản trầm cảm mà quyết định chết. Tôi quyết định sẽ tiết lộ một phần trong lá thư của cô ấy. Mặc dù những ghi chép bao gồm chi tiết về việc cô ấy đã bị tổn thương kể từ khi bắt đầu sự nghiệp như một diễn viên”.

Tuy nhiên, không có quá nhiều người tin rằng Jang Ja Yeon tự tử vì trầm cảm. Bởi lẽ, sự nghiệp của cô đang trên đà thăng tiến khi gây được tiếng vang với vai diễn Sunny trong bộ phim “Vườn sao băng” vừa phát sóng. Sau đó, một người đàn ông họ Yoo đã công bố lên trang web của mình rằng anh biết tại sao cô lại tự sát khiến mọi người hoang mang.

Hành trình vén màn bí ẩn về vụ tự tử của Jang Ja Yeon: 10 năm đen tối dần đến hồi kết
Ông Yoo Jang Ho

Ông Yoo Jang Ho tự nhận là quản lý cũ của Jang Ja Yeon đã công bố về bức di thư gây sốc của nữ diễn viên. Tuy nhiên, Yoo Jang Ho được biết đến là quản lý của một đồng nghiệp cùng công ty là Lee Mi Sook. Yoo Jang Ho cũng vô cùng mâu thuẫn khi nói hai tuần trước khi Jang Ja Yeon qua đời đã đến tìm anh và nói với anh tất cả mọi thứ. Thế nhưng, được biết trước đó anh cũng từng tuyên bố, chính chị gái của Jang Ja Yeon mới là người đưa những dữ liệu bí mật đó cho anh.

Hành trình vén màn bí ẩn về vụ tự tử của Jang Ja Yeon: 10 năm đen tối dần đến hồi kết
Yoo Jang Ho và Lee Mi Sook

Ngày 12/3/2009, một phần lá thư tuyệt mệnh của Jang Ja Yeon được tìm thấy trong thùng rác gần văn phòng của ông Yoo. Giải thích trước hiện trạng bị đốt cháy, Yoo Jang Ho cho rằng chính gia đình của Jang Ja Yeon đã yêu cầu anh làm vậy. Điều đó cũng được nhắc đến trên chương trình “Good Day” và đã được cảnh sát xác nhận lại.

Hành trình vén màn bí ẩn về vụ tự tử của Jang Ja Yeon: 10 năm đen tối dần đến hồi kết
Hành trình vén màn bí ẩn về vụ tự tử của Jang Ja Yeon: 10 năm đen tối dần đến hồi kết
Hành trình vén màn bí ẩn về vụ tự tử của Jang Ja Yeon: 10 năm đen tối dần đến hồi kết
Hình ảnh bức di thư bị đốt cháy xém

Ngày 13/3/2009, chương trình “News at 9” của đài KBS đã chính thức công bố một trong những bản sao chép của bức thư tuyệt mệnh, phần còn lại được gửi đến Chosun Ilbo. Trong lá thư bị thiêu cháy xém, Jang Ja Yeon kể về những nỗi đau khi bị làm nhục trước mỗi lần cô bị ép tiếp khách. Jang Ja Yeon đã nói về một chuyến đi đến Thái Lan chỉ để tiếp rượu và phục vụ nhu cầu xác thân cho những vị đạo diễn nổi tiếng. Nữ diễn viên cũng từng bị giam trong phòng, bị tát, và lấy chai nước đập vào đầu khi cô muốn phản kháng.

Bức thư tuyệt mệnh được xác nhận đúng là thuộc về Jang Ja Yeon khi nó có dấu vân tay và con ấn của gia đình nữ diễn viên. Trước những dòng di thư đau đớn ấy, ông Yoo đã giải thích rằng ông cố ý vứt chúng vào sọt rác gần đài KBS để nhân viên có thể nhặt được. Theo những cáo buộc trong thư của Jang Ja Yeon, người bị tố cáo đầu tiên chính là Kim Sung Hoon - CEO thời điểm ấy của công ty quản lý. Cùng với ông Kim là 10 nhân vật quan chức có quyền lực khác được công bố với tội cưỡng hiếp, ép quan hệ tình dục và sử dụng bạo lực với Jang Ja Yeon.

Sau cái chết của Jang Ja Yeon, CEO Kim đã trốn khỏi Hàn Quốc. Đến ngày 24/6/2009, ông mới bị bắt tại Tokyo theo lệnh bắt giữ của chính phủ Hàn Quốc gửi đến Bộ Tư pháp Nhật Bản trước đó.

Cảnh sát tuyên bố muốn truy tố 5 trong 7 người đàn ông liên quan đến vụ án của Jang Ja Yeon sau khi thẩm vấn ông Kim. Nhưng không ai bị cáo buộc tội danh lạm dụng tình dục với nữ diễn viên.

Từ tháng 4/2009 đến tháng 5/2009, cảnh sát đã hủy bỏ mọi cáo buộc với những người bị tố cáo. Một số người còn không bị thẩm vấn trước khi cảnh sát bàn giao tài liệu cho bên Công tố Nhà nước Hàn Quốc.

Hành trình vén màn bí ẩn về vụ tự tử của Jang Ja Yeon: 10 năm đen tối dần đến hồi kết
Kim Sung Hoon xuất hiện tại sân bay sau khi bị bắt giữ

Ông Kim và quản lý Yoo đã bị định tội sau đó. Ông Kim bị buộc tội gian lận, bỏ trốn và lừa đảo. Trong khi quản lý Yoo bị cáo buộc phỉ báng ông Kim khi liên tục ép buộc Jang Ja Yeon viết thư tố cáo những người đã gây ra lỗi lầm và áp đặt thư tuyệt mệnh lên ông Kim. Cả hai bị kết án 2 năm tù treo cùng 160 giờ phục vụ cộng đồng.

Hành trình vén màn bí ẩn về vụ tự tử của Jang Ja Yeon: 10 năm đen tối dần đến hồi kết
Công ty của Jang Ja Yeon

Tháng 12/2009, cảnh sát đã tiến hành “đột kích” vào công ty của Jang Ja Yeon và tịch thu 201 văn kiện, bao gồm cả máy tính và hợp đồng của các nghệ sĩ. Người đứng đầu công ty - Ông Kim Sung Hoon đã mua tòa nhà trên vào tháng 8/2005. Cấu trúc tòa nhà gồm hai tầng, tầng đầu tiên phục vụ như một hộp đêm, trong khi văn phòng được đặt ở tầng 2. Thế nhưng vào tháng 10/2007, ông Kim đã xây dựng thêm một tầng thứ 3 bao gồm một chiếc giường lớn, vòi hoa sen. Cảnh sát đã thu thập được 5 mẫu DNA từ 4 nam và 1 nữ tại đó.

Ngày 8/3/2011, trên bản tin “SBS 8 O’Clock News” của đài SBS đã công bố bức di thư dài 230 trang của Jang Ja Yeon nhân dịp 2 năm ngày mất của nữ diễn viên. Nhân viên của SBS cho biết, họ nhận được những bức thư này từ một tù nhân 31 tuổi họ Jeon - người được xem là bạn từ thời thơ ấu của Jang Ja Yeon.

Những lá thư được gửi từ năm 2005 đến năm 2009 và giải bày những tâm sự về việc Jang Ja Yeon bị buộc phải phục vụ nhu cầu biến thái của 31 ông lớn trong hơn 100 lần. Cô cũng mong muốn người đàn ông họ Jeon có thể trả thù cho mình.

“Bất cứ khi nào tôi được yêu cầu thay bộ váy mới, chính là lúc họ bảo tôi gặp một con quỷ khác. Tôi phải phục vụ đồ uống, chiêu đãi bọn họ trong chỗ karaoke hay các hộp đêm ở Gangnam và thậm chí là ở Suwon”.

SBS sau đó đã xác nhận đây là chữ viết tay của Jang Ja Yeon và những lá thư được công nhận. Một điều là các nhân viên cảnh sát cũng phát hiện trong phòng giam của Jeon có một bức tường bị che đi. Trên đó có đề dòng chữ được khắc tay: Tôi sẽ không để bạn phải chết uổng phí.

Ngày 10/3/2011, Viện Điều tra Khoa học Quốc gia chính thức lên tiếng nghi ngờ bức thư của Jang Ja Yeon là giả mạo. Ngày 16/3/2011, với sự trợ giúp của Jang Hoo Yeol – giám đốc cơ quan pháp y quốc gia – đã so sánh những chữ viết và kết luận đây là bút tích của người đàn ông họ Jeon. Đây hoàn toàn là kết luận mâu thuẫn với trước đây.

Khi được hỏi liệu DNA và dấu vân tay của Jang Ja Yeon có được tìm thấy trên các chữ cái hay không? NSF đã trả lời một cách khó hiểu: “Đây không phải công việc của chúng tôi. Nó phụ thuộc vào cảnh sát”.

Sau đó, cảnh sát đã tuyên bố, DNA được tìm thấy trên thư là của Jeon cùng anh rể của mình. Họ cũng thông báo Jeon bị mắc bệnh tâm thần phân liệt, cùng đó là Jang Ja Yeon cũng bị bệnh về tâm lý. Tuy nhiên những điều trên đến nay vẫn chưa được kiểm chứng.

Khi báo chí vào cuộc, các bộ phận công chúng và tư nhân chỉ nói về 10 người đàn ông ban đầu theo bức di thư của Jang Ja Yeon. Nhưng hiện giờ, theo điều tra đã có 31 người đàn ông liên quan, trong đó 9 người bị truy tố với án treo, 21 người còn lại hoàn toàn không bị thẩm vấn hay nhắc đến. Vụ án lại một lần nữa khép lại mà vẫn chưa có câu trả lời thích đáng.

Hành trình vén màn bí ẩn về vụ tự tử của Jang Ja Yeon: 10 năm đen tối dần đến hồi kết
Hành trình vén màn bí ẩn về vụ tự tử của Jang Ja Yeon: 10 năm đen tối dần đến hồi kết
Kim Ji Hoon và vợ Lee Jung Eun

Ngày 12/12/2013, nam ca sĩ của nhóm nhạc “Duke” Kim Ji Hoon - bạn thân nhất của Jang Ja Yeon bị phát hiện đã tự tử trong khách sạn mà anh đang ở. Được biết, Kim Ji Hoon là một trong những nhân chứng năm xưa biết được câu chuyện thật sự của Jang Ja Yeon.

Trước đó, trên chương trình “Good Day” của đài MBC, nam ca sĩ Kim Ji Hoon từng chia sẻ, anh cùng vợ là Lee Jung Eun và cô bạn thân là Jang Ja Yeon dự định sẽ đi du lịch cùng nhau. “Chúng tôi đã hẹn cùng nhau, nhưng tôi đột nhiên thông báo bắt chuyến bay lúc 2 giờ 30 phút. Vậy nên tôi nói với Ja Yeon hãy đi chuyến bay buổi tối”. Đến 3 giờ 15 phút, Jung Eun nhận được hồi âm ‘mình sẽ suy nghĩ trong 5 phút nữa”. Tuy nhiên, cùng ngày đó, cô được thông báo đã tự tử trên lan can cầu thang ở nhà riêng của chị gái. Theo thông tin đăng tải, lúc 3 giờ 30 phút chiều, Jang Ja Yeon đã nói với chị mình rằng cô quá áp lực.

Kim Ji Hoon cho biết, anh từng tâm sự rất nhiều với Jang Ja Yeon và không ngại đưa ra lời cảnh cáo trên sóng truyền hình: “Tôi hy vọng những người liên quan đến chuyện này sẽ nhận ra những gì họ làm với Ja Yeon là sai trái và họ sẽ cảm thấy hối lỗi”.

Tháng 5/2018, một lần nữa, những diễn biến mới dần được hé lộ về vụ án của Jang Ja Yeon 9 năm trước. Bộ Tư pháp đã tuyên bố sẽ mở một cuộc điều tra đặc biệt cho vụ án của Jang Ja Yeon. Trước khi hết thời hạn, một nghi phạm đã lộ diện (đây cũng là nhà báo tham gia vụ của Jang Ja Yeon và trở thành chính trị gia sau này). Vụ án được chuyển đến Văn phòng Tòa án quận Seoul do công tố viên Hong Jong Hee điều tra.

Hành trình vén màn bí ẩn về vụ tự tử của Jang Ja Yeon: 10 năm đen tối dần đến hồi kết
Jang Ja Yeon thân thiết bên Yoon Ji Oh

Tháng 6/2018, một nữ đồng nghiệp và cũng là bạn thân của Jang Ja Yeon - Yoon Ji Oh -  thông báo sẽ làm nhân chứng cho vụ án của nữ diễn viên xấu số. Yoon Ji Oh cho biết, cả cô và Jang Ja Yeon đều bị ép buộc tham dự bữa tiệc sinh nhật được tổ chức cho một cổ đông lớn của công ty. Yoon Ji Oh đã tận mắt chứng kiến Ja Yeon bị yêu cầu nhảy với những người tham dự. Sau đó, Ja Yeon bị một tên kéo ngồi lên đùi và bắt đầu giở trò đồi bại với cô ấy.

Hành trình vén màn bí ẩn về vụ tự tử của Jang Ja Yeon: 10 năm đen tối dần đến hồi kết

“9 năm trôi qua kể từ vụ án năm đó. Tôi vẫn nhớ như in những gì đã xảy ra. Là một nghệ sĩ tân binh, đó là lần đầu tiên tôi thấy kiểu phục vụ rượu có nghĩa là gì. Đó cũng là lần đầu tiên tôi nhìn thấy Jo và lần đầu tiên tôi biết Ja Yeon đã bị lạm dụng tình dục.

Jang đã cố gắng phản kháng nhiều lần nhưng đã bị ép phải ngồi xuống. Hắn ta (người họ Jo) cũng chạm vào những nơi mà anh ta không nên chạm. Tôi nghĩ thật kỳ lạ, dường như họ tin Jo, người bị chỉ điểm là nghi phạm. Tôi chỉ mới hơn 20 tuổi, không thể phán đoán tình huống tốt nhất. Nhưng đến cả tôi cũng cảm thấy thật lạ”.

Yoon Ji Oh cũng đã chỉ ra, theo điều tra, công tố viên tiếp nhận vụ án năm đó chính là vợ của nghi phạm Jo. Yoon Ji Oh chia sẻ, cô từng tố cáo 13 lần, thế nhưng cả 13 lần đều bị từ chối vì lý do phải xác minh tính chân thật của lời khai. Sau đó cô đã sang Mỹ để điều trị chứng bệnh tâm lý bị ám ảnh, đến năm 2018, cô mới một lần nữa trở về.

Hành trình vén màn bí ẩn về vụ tự tử của Jang Ja Yeon: 10 năm đen tối dần đến hồi kết
Yoon Ji Oh không kiềm được nước mắt khi nhắc đến Jang Ja Yeon

Ngày 26/6/2018, ông Jo (được biết là Jo Jae Joon) đã bị truy tố không giam giữ. Ông ta bị bắt giữ về tội lạm dụng tình dục Jang Ja Yeon. Được biết, trong cuộc điều tra ban đầu, Jo đã bác bỏ những lời khai của Yoon Ji Oh đối với mình. Vụ án sau đó được gửi đến công tố viên quận Suwon nhưng do thiếu bằng chứng xác thực nên không bị trị tội.

Ngày 31/7/2018, trong một tập của chương trình “PD Note” có nhắc đến nhựng điều tra về vụ án năm 2009. Cựu cảnh sát trưởng ở Gyeonggi - Cho Hyun Oh tiết lộ rằng anh đã được Chosun Ilbo liên hệ trong cuộc điều tra ban đầu.

“Họ yêu cầu chúng tôi không được nhắc đến tên của Chosun Ilbo và Bang Sang Hoon”.

Tháng 12/2018, nhóm điều tra đặc biệt tuyên bố họ đang nghi ngờ cựu bộ trưởng bộ Tư pháp Kwon Jae Jin, người đứng đầu xưởng sản xuất rượu hàng đầu Hàn Quốc ‘Hintro’ - Park Moon Deok và giám đốc điều hành khách sạn nổi tiếng Koreana - Bang Yong Hoon. Cả 3 bị đã gặp Jang Ja Yeon trong bữa tối vào năm 2008. Ông Kwon được mời đến tham dự bởi ông Park. Cũng trong tháng đó, họ bắt đầu điều tra về cựu CEO của TV Chosun - Bang Jeong Oh.

Hành trình vén màn bí ẩn về vụ tự tử của Jang Ja Yeon: 10 năm đen tối dần đến hồi kết
CEO của TV Chosun - Bang Jeong Oh
Hành trình vén màn bí ẩn về vụ tự tử của Jang Ja Yeon: 10 năm đen tối dần đến hồi kết
Bang Sang Hoon - chủ tịch tờ Chosun Ilbo
Hành trình vén màn bí ẩn về vụ tự tử của Jang Ja Yeon: 10 năm đen tối dần đến hồi kết
Shin Kyuk Ho - chủ tịch Lotte cũng dính cáo buộc

Ngày 5/3/2019, Yoon Ji Oh đã xuất hiện trong “The 13th Statement” và nói lên sự nghi ngờ về cuộc điều tra cái chết của Jang Ja Yeon.

Hành trình vén màn bí ẩn về vụ tự tử của Jang Ja Yeon: 10 năm đen tối dần đến hồi kết
Yoon Ji Oh xuất hiện nhưng không mấy ai quan tâm. 
Họ lại đổ dồn sự chú ý đến vụ của Seungri và Jung Joon Young

Ngày 13/3/2019, công tố viên đã tiết lộ Yoon Ji Oh sẽ được cung cấp các biện pháp để bảo vệ an toàn. Cảnh sát sẽ bắt đầu chương trình theo dõi đặc biệt để đảm bảo an toàn cho nữ diễn viên sau những cáo buộc các ông lớn.

Trong những ngày cuối trước thời hạn kháng cáo, công tố viên tuyên bố họ muốn kéo dài thời gian điều tra một lần nữa để đem lại công lý cho vụ án của Jang Ja Yeon, nhưng Bộ Tư pháp đã phản đối. Họ phát biểu, cuộc tái điều tra vào ngày 30/6/2018 đã cho phép gia hạn thêm 3 tháng. Vào tháng 12 họ cũng đã yêu cầu gia hạn và được chấp nhận.

Tại thời điểm này, bản kiến nghị gia hạn thời gian được gửi lên Nhà Xanh đã thu được hơn 544 ngàn chữ ký. Hiện nay, thời gian kết thúc truy tố vụ án của Jang Ja Yeon là vào ngày 31/3/2019. Vào ngày 18/3, tổng thống Hàn Quốc Moon Jae In đã chính thức cho khẩn trương điều tra lại vụ án này cũng những bê bối chấn động thời điểm hiện tại liên quan đến Seungri và một vài nghệ sĩ khác.

Hành trình vén màn bí ẩn về vụ tự tử của Jang Ja Yeon: 10 năm đen tối dần đến hồi kết
4 nữ diễn viên đã qua đời khiến nhiều người nghi vấn

Trước cái chết của Jang Ja Yeon, trong vòng 3 năm đã có những sự ra đi bí ẩn đến nay vẫn chưa được công bố. Ngày 21/1/2007, nữ diễn viên kiêm ca sĩ U-Nee đã được phát hiện tự sát trong nhà riêng. Tuy nhiên, cô không hề để lại bất kỳ di thư nào và lịch trình của cô cũng được sắp xếp vào ngày 22 tiếp theo quay MV mới.

Ngày 10/2/2007, nữ diễn viên Jung Da Bin cũng được phát hiện treo cổ tự sát tại nhà bạn trai. Và cô cũng không để lại bất cứ bức di thư nào. Tuy nhiên, trong trường hợp Jung Da Bin được xác nhận có uống rượu nhưng lại treo cổ bằng khăn tắm khiến nhiều người nghi vấn. Nữ diễn viên mất chỉ để lại vài dòng trên homepage và không thể xác nhận có đích thực là cô viết hay không.

Ngày 2/10/2008, Choi Jin Sil cũng ra đi theo phương thức tự tử trong bồn tắm ở nhà. Nữ diễn viên đã để lại dư thư bằng một tin nhắn văn bản. Và tương tự như Jung Da Bin, không ai có thể xác nhận độ chân thật của bức di thư ấy.

Đây được xem là 4 vụ tự sát xuất phát từ những diễn viên ở cùng công ty quản lý. Liệu sự trùng hợp này là vô tình hay đây là hậu quả của một bí mật đen tối khiến người nghe phải rùng mình sợ hãi. Và trước cái chết do tự tử ấy, liệu có một thế lực ngầm nào nhún tay vào vụ án hòng che đậy những hành vi bẩn thỉu đến từ những ông lớn của Kbiz.

Hành trình vén màn bí ẩn về vụ tự tử của Jang Ja Yeon: 10 năm đen tối dần đến hồi kết
Lee Mi Ran và Bang Yong Hoon
Hành trình vén màn bí ẩn về vụ tự tử của Jang Ja Yeon: 10 năm đen tối dần đến hồi kết
Những hình ảnh được cho là bà đã bị hành hung bởi chồng mình

Ngày 5/3/2019, vợ của CEO khách sạn Koreana Bang Yong Hoon - Lee Mi Ran - được công bố trên chương trình “PD Notebook” rằng đã bị giam giữ trong tầng hầm suốt 4 tháng bởi chồng của mình. Sau đó, Lee Mi Ran đã nhảy xuống sông Hàn để tự tử. Trong lá thư để cho anh trai là Lee Seung Chul, Lee Mi Ran có viết: “Em đã cố gắng làm mọi cách để tiếp tục sống, nhưng làm sao có thể đối đầu với Bang Yong Hoon của Chosun Ilbo đây? Em sợ lắm và chỉ còn con đường duy nhất này”. Có lẽ vợ của người nhận cáo buộc trong vụ Jang Ja Yeon biết được chuyện gì đó vô cùng đáng sợ về chồng của mình. 3 anh em nhà họ Bang của Chosun Ilbo cũng là những “ông lớn” dính líu trực tiếp đến cái chết của Jang Ja Yeon nhưng vẫn chưa bị kết tội.

Sau 10 năm đen tối, gần 6000 trang hồ sơ của vụ án vẫn chưa được khép lại, biết bao sự hy sinh đã lên tiếng thay những bất công, u ám. Và còn đó những con người quyết tâm đi tìm ánh sáng của lẽ phải đang chiến đấu với những thế lực to lớn trong xã hội Hàn Quốc. Và những dòng chữ ký in đậm lòng nhân đạo vẫn được gửi lên Nhà Xanh.

Theo Thiên Trúc/Infonet

Trước ngày 31/3, dù trắng hay đen, tất cả sẽ được vén màn bí ẩn, kết thúc 10 năm đau đớn mà những người trong cuộc đã phải chịu đựng.

Theo Thiên Trúc