Diễn viên Kiều Thanh có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự vì sống với người đang có vợ

Phuong Thao 21:33 30/07/2019

Theo quy định ở điều 182 Bộ luật Hình sự 2015 quy định tội Vi phạm chế độ một vợ, một chồng thì người nào đang có vợ, có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người khác hoặc người chưa có vợ, chưa có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người mà mình biết rõ là đang có chồng, có vợ thì có thể bị phạt cảnh cáo, phạt cải tạo không giam giữ đến 1 năm hoặc phạt tù từ 3 tháng đến 1 năm.

Trong buổi họp báo ra mắt bộ phim "Hoa hồng trên ngực trái", nữ diễn viên Kiều Thanh khiến công chúng bất ngờ khi công khai đang là người thứ ba. Trả lời báo chí, Kiều Thanh cho rằng cô và chồng hiện tại không phải danh chính ngôn thuận, người đàn ông đang sống với nữ diễn viên đã có gia đình, con cái nhưng nhờ được vợ cả chấp thuận mà cô đến với người ấy một cách thuận tình, không có tranh giành đấu đá.

Theo chia sẻ của Kiều Thanh, người bạn đời của cô hiện tại vẫn chưa ly hôn với vợ trước và cô cũng không yêu cầu điều đó. Về nguyên nhân không yêu cầu người kia dứt khoát để có một cuộc hôn nhân danh chính ngôn thuận, Kiều Thanh cho biết: "Không dứt khoát vì không thể thất đức như thế được. Người đàn ông có trách nhiệm với vợ con mới là người mình tôn trọng. Nếu anh ấy bỏ vợ thì sẽ có ngày anh bỏ mình. Thanh chưa bao giờ bắt chồng phải dứt khoát với vợ, Thanh bao giờ cũng nói anh về với vợ con anh sẽ tốt hơn!".

Diễn viên Kiều Thanh có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự vì sống với người đang có vợ
Kiều Thanh thừa nhận cô là người thứ ba.

Không những công khai là người thứ ba, Kiều Thanh còn cho rằng đó không phải là việc đáng xấu hổ vì hiện tại mối quan hệ giữa cô và chồng cũng như vợ cả của chồng đang rất tốt đẹp. Nhiều người thân, bạn bè còn ngưỡng mộ cô hơn là trách móc. Nữ diễn viên "Phía trước là bầu" trời còn cho rằng muốn là người đi tiên phong để phá vỡ định kiến xấu về người thứ ba. Chính vì thái độ đầy tự hào khi trở thành "con giáp thứ 13" mà hiện tại Kiều Thanh đang vấp phải làn són chỉ trích dữ dội từ cư dân mạng, đa số đều không đồng tình việc cô sống với người đã có vợ con như vậy.

Diễn viên Kiều Thanh có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự vì sống với người đang có vợ
Người đàn ông đang chung sống như vợ chồng với Kiều Thanh hiện tại đã có vợ con.

Xét về tình đã không thể chấp nhận được và nếu xét về lý, nữ diễn viên Kiều Thanh cũng hoàn toàn sai. Luật pháp Việt Nam có quy định về mối quan hệ hôn nhân gia đình, một vợ một chồng như sau:

Khoản 1 Điều 48 Nghị định số 110/2013/NĐ-CP ngày 24/9/2013 của Chính phủ, quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bổ trợ tư pháp, hành chính tư pháp, hôn nhân và gia đình, thi hành án dân sự, phá sản doanh nghiệp, hợp tác xã; người chưa có vợ hoặc chưa có chồng mà chung sống như vợ chồng với người mà mình biết rõ là đang có chồng hoặc đang có vợ thì có thể bị phạt tiền từ 1-3 triệu đồng.

Điều 182 Bộ luật Hình sự 2015 quy định tội Vi phạm chế độ một vợ, một chồng:

1. Người nào đang có vợ, có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người khác hoặc người chưa có vợ, chưa có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người mà mình biết rõ là đang có chồng, có vợ thì có thể bị phạt cảnh cáo, phạt cải tạo không giam giữ đến 1 năm hoặc phạt tù từ 3 tháng đến 1 năm:

a)Làm cho quan hệ hôn nhân của một hoặc hai bên dẫn đến ly hôn;

b) Đã bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi này mà còn vi phạm.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm:

a) Làm cho vợ, chồng hoặc con của một trong hai bên tự sát;

b) Đã có quyết định của Tòa án hủy việc kết hôn hoặc buộc phải chấm dứt việc chung sống như vợ chồng trái với chế độ một vợ, một chồng mà vẫn duy trì quan hệ đó.

P.T, Theo Thế Giới Trẻ