Chuyện đời danh hài Mỹ Chi: 3 lần hôn nhân dang dở, tự làm sính lễ cưới vợ mới cho chồng

Mỹ Linh 23:09 27/07/2019

Mỹ Chi thành danh trong nghề bao nhiêu thì lận đận về tình duyên bấy nhiêu. 3 lần mặc áo cô dâu là 3 lần dang dở. Người con trai duy nhất của bà lại xuất gia đi tu vì hôn nhân đau khổ.

Đệ nhất danh hài Bảo Quốc và danh hài Mỹ Chi từng được mệnh danh là cặp sóng thần của làng hài phía Nam. Họ chuyên đóng ông Táo bà Mánh, vợ chồng Ngọc Hoàng trong chương trình Táo quân cuối năm của HTV và series hài kịch Trong nhà ngoài phố.

2 năm liên tiếp, Mỹ Chi đều giành giải cuộc thi Danh hài TPHCM (1996-1997) và suốt thập niên 90 là cái tên bảo chứng phòng vé của những tụ điểm sân khấu lớn như Trống Đồng, Lan Anh, 126, Nhà hát Hòa Bình... nhưng cuộc đời của nữ danh hài Mỹ Chi lại rất lạ kỳ.

Từ tiểu thư nhà giàu đến cô hầu gái trong đoàn hát

Danh hài Mỹ Chi, tên thật là Nguyễn Mỹ Chi. Bà sinh ra trong một gia đình thương nhân giàu nức tiếng đất Sài Gòn trước năm 1975. Cha của Mỹ Chi là chủ hãng xe đò Tam Hữu trứ danh ở bến xe Miền Tây.

Cô tiểu thư con nhà giàu ấy, từ bé đến lớn sống trong nhung lụa, chỉ biết ăn rồi đi học, người đưa kẻ đón chưa từng biết cực khổ là gì... cho tới ngày lén gia đình thi vào khoa cải lương trường Quốc gia âm nhạc và đậu học bổng.

Cầm giấy mời nhập học về đưa cho cha, cha gạt phăng đi vì ông muốn con gái nối nghiệp kinh doanh của gia đình và một phần, cái nghề hát ngày ấy không được ai coi trọng. Từ xa xưa, những người làm nghề này vẫn bị gọi là "con hát". Nhưng ý Mỹ Chi đã quyết, cha của bà đành nhượng bộ con gái.

Cùng khóa với danh hài Mỹ Chi năm ấy có nhiều nghệ sĩ sau này cũng nổi danh như Huỳnh Thanh Trà, Phượng Loan, Tú Trinh...

Chuyện đời danh hài Mỹ Chi: 3 lần hôn nhân dang dở, tự làm sính lễ cưới vợ mới cho chồng

Nghệ sĩ Mỹ Chi.

Mỹ Chi tốt nghiệp với tấm bằng thủ khoa và xin vào đoàn Ánh Chiêu Dương của nghệ sĩ Năm Châu biểu diễn. Được 6 tháng, cô đào trẻ muốn tung bay ra những vùng trời khác nên ký với đoàn Tân Hoa Lan để đi diễn tỉnh.

"Dù ký công tra (hợp đồng - PV) nhưng tôi không lấy đồng lương nào. Đoàn đi hát khắp các tỉnh miền Tây, miền Trung. Ngoài giờ hát, tôi giống như con hầu, ở đợ phải xách giỏ đi chợ nấu cho hơn chục người ăn.

Những việc đó từ nhỏ tới lớn, tôi không hề làm nên xách giỏ đi mà nước mắt chảy ròng ròng. Vì không biết nấu ăn, cơm khê, cơm nhão, cá cháy, thịt khét nên bị la mắng hoài. Nấu ăn xong còn phải ôm quần áo của mọi người đi giặt nữa.

  • Chuyện đời danh hài Mỹ Chi: 3 lần hôn nhân dang dở, tự làm sính lễ cưới vợ mới cho chồng

    Danh hài Minh Nhí: "Tôi sợ người ta nghĩ mình rẻ tiền"

Thực sự những điều đó, mình không dám nói cho cha mẹ biết. Mà tôi cứ đi theo đoàn biền biệt cả năm không được về thăm nhà.

Có lần đoàn hát ở Vũng Tàu đúng dịp ba tôi ra công tác. Ông thấy biển ghi tên đoàn nên tìm vô kiếm con gái. Lúc đó là giờ nghỉ trưa. Tôi ngủ trên chiếc chiếu trải dưới đất, cạnh toilet còn bà bầu nằm trên giường.

Nghe thấy tiếng ba gọi, tôi giật mình mở mắt, không biết trốn đi đâu. Ba tôi xót con, bảo "Đi hát của con là vậy đó hả? Danh vọng là vậy đó hả"? rồi ba bắt tôi phải đi về nhà ngay trưa đó, không hát hò gì nữa. Ba nói "Nếu con còn tiếp tục đi hát thì ba từ mặt, không có đứa con như con", Danh hài Mỹ Chi nhớ lại.

Hề nữ Mỹ Chi

Về Sài gòn, cuộc sống tuy sung sướng nhưng Mỹ Chi lại ủ rũ vì nhớ nghề. May sao ông chủ đoàn kịch Tân Dân Nam là nghệ sĩ Anh Lân nghe tin tới tìm, thuyết phục gia đình cho Mỹ Chi quay lại nghề.

Được một thời gian, nghệ sĩ Anh Lân cho Mỹ Chi lập một ban kịch riêng mang tên mình chuyên phục vụ các tiết mục trên đài truyền hình lúc đó.

Chuyện đời danh hài Mỹ Chi: 3 lần hôn nhân dang dở, tự làm sính lễ cưới vợ mới cho chồng

Đệ nhất danh hài Bảo Quốc và danh hài Mỹ Chi từng được mệnh danh là cặp sóng thần trong làng hài phía Nam.

Sau giải phóng, Mỹ Chi cộng tác với đoàn kịch Bông Hồng, Kim Cương và được nghệ sĩ Phi Thoàn chuyển hướng qua diễn hài khi mời tham gia 1 tiết mục dự thi Tiếng cười sân khấu. Không ngờ, nghệ sĩ Phi Thoàn và Mỹ Chi đều được trao giải.

Khi Mỹ Chi chuyển hướng sang diễn hài, nhiều người tiếc nuối cô đào cải lương đang sáng giá. Bởi ngày ấy, người ta không gọi những người diễn hài là danh hài hay nghệ sĩ hài mà dùng từ "con hề, thằng hề".

Nhưng Mỹ Chi không để tâm, bởi đã là nghệ sĩ, bước ra sân khấu đem được tiếng cười đến cho khán giả và nhận sự yêu mến của họ, đã là thành công rồi. Vai diễn nào, cũng là Tổ nghiệp thương cho.

Theo Nguyễn Lê Bình Phú/ Trí thức trẻ