Nghệ sĩ hài Anh Vũ từng "trời kêu ai đừng vội dạ" đến nụ cười chưa kịp nở bung nơi xứ người thì hơi thở đã vội tắt

Holly1 08:50 02/04/2019

Diễn viên Kha Ly đã xác nhận nghệ sĩ hài Anh Vũ vừa qua đời tại Mỹ ngày 2/4 không rõ nguyên nhân. Sự ra đi đột ngột của người cả đời gieo rắc tiếng cười đến khắp mọi nơi khiến nhiều người bàng hoàng không tin sự thật.

Gửi nỗi cơ nhọc vào trong tiếng cười của thế gian

Nhìn những gì cố nghệ sĩ Anh Vũ đã cống hiến cho sân khấu kịch Việt Nam, nhiều người không ngờ, anh lại có một quá khứ nhuốm màu u ám.

Nghệ sĩ hài Anh Vũ từng trời kêu ai đừng vội dạ đến nụ cười chưa kịp nở bung nơi xứ người thì hơi thở đã vội tắt

Cố nghệ sĩ sinh ra trong một gia đình đông anh chị em, từ nhỏ phải nếm trải dư vị đắng chát của cuộc đời để phụ giúp cha mẹ. Anh Vũ bén duyên với nghề tự nhiên đến lạ. Trong một lần đứng sơn cửa ở câu lạc bộ Phan Đình Phùng, anh đã trông thấy tấm bảng tuyển diễn viên của sân khấu kịch. Nhận thấy đây là cơ hội giúp gia đình có thêm được một mối tiền, anh không ngần ngại dấn thân để từ đó lưu danh trong lòng người hâm mộ.

Đến năm 2000, Anh Vũ phát hiện bản thân mắc phải căn bệnh hiểm nghèo - ung thư đại tràng. Trong khoảng thời gian khó khăn đó, cố nghệ sĩ vẫn không hề bỏ cuộc, anh đã chiến đấu với căn bệng ung thư hành hạ thể xác hằng ngày và thành công điều trị sau gần 5 năm “trầy da tróc vảy”

Sau này, khi ngồi lại mà hồi tưởng, Anh Vũ vẫn chưa hết hoảng sợ:

“Vào lúc ấy, bác sĩ nói, chỉ cần tế bào ung thư di căn đến gan, tôi sẽ chết. Tôi vẫn nhớ như in những ngày điều trị tại bệnh viện, tôi thực sự suy sụp. Khi cận kề cái chết, người ta mới thấy yêu cuộc sống này đến mức nào”

Nghệ sĩ hài Anh Vũ từng trời kêu ai đừng vội dạ đến nụ cười chưa kịp nở bung nơi xứ người thì hơi thở đã vội tắt

Dòng đời chảy trôi cuốn theo số phận bạc bẽo của cố nghệ sĩ, anh chưa từng nhận được hồi đáp từ cuộc sống khắc nghiệt này. Điều duy nhất khiến anh tâm niệm, đó là: “Tôi luôn nghĩ, hãy luôn mỉm cười, may mắn nhất định sẽ đến”. Khi người ta đã quá khổ, người ta dễ dàng bằng lòng với thực tại. Đối với Anh Vũ cũng thế, khi mất đi quá nhiều, cố nghệ sĩ chỉ muốn một điều giản đơn, là mang nụ cười đến thế gian, để mọi người không còn khổ ải như anh.

Người ta thường ví những người làm nghệ thuật như sứ giả của Thượng Đế. Họ vác trên lưng là sứ mệnh cứu rỗi thế gian. Cố nghệ sĩ Anh Vũ chính là vị sứ giả đó, anh gắn bó không những với thiếu nhi suốt quãng tuổi thơ, mà còn toả sáng trên sân khấu với các vở diễn nổi tiếng như Gái nhảy, Số đào hoa, Con nhà nghèo, Cậu Tèo về nước,…

Vất bỏ những cơ cực đời thường vào trong xó lòng, Anh Vũ vẫn cháy hết mình với cái “nghiệp” trót mang vào thân. Anh Vũ là một trong số ít những nghệ sĩ hài dốc hết ruột gan với nghề, người ta nhìn thấy trong đôi mắt Anh Vũ thuở còn trên sân khấu, chỉ có một sự yêu đời, cười trên mọi nỗi đau, giẫm đạp sự u ám của cuộc sống dưới gót chân và mang lại niềm vui cho những phận đời lạc lỏng giữa nhân thế.

Từng có một Anh Vũ “Trời kêu đừng dạ vội”, đã “nhắm mắt xuôi tay” ở xứ Người

Nghệ sĩ hài Anh Vũ từng trời kêu ai đừng vội dạ đến nụ cười chưa kịp nở bung nơi xứ người thì hơi thở đã vội tắt

Có lẽ gồng mình với nỗi cơ cực ở thế gian khiến Anh Vũ luôn có một cái nhìn lạc quan với sự sống. Anh Vũ từng truyền cảm hứng sống mãnh liệt của mình cho bao thế hệ: “Người ta có câu - Trời kêu ai nấy dạ. Đừng nghe câu nói ấy, trời kêu đừng dạ vội, còn nước còn tát”. Anh Vũ chưa từng khuất phục trước cái chết. Từng đi qua “quỷ môn quan” lắm lần, cố nghệ sĩ vẫn không buông xuôi sinh mệnh. Anh trân trọng sợi dây sinh mệnh truân chuyên của mình đến từng giờ từng khắc.

Thế nhưng cuộc đời này chưa bao giờ tha cho bất cứ ai. Đã từng toả sáng như thế, khoả lấp mọi nỗi buồn nơi nhân gian, Anh Vũ lại ra đi khiến người khác quặn thắt lòng. Đời là cõi gửi tạm, chỉ sống hờ mấy chục năm, Anh Vũ giờ đã ra đi tại nơi xứ Người lạnh giá.

Đêm 1/4, người ta vẫn còn thấy một Anh Vũ với nụ cười trên môi, xuất hiện rộn ràng trên sân khấu trong cở kịch “Hương vị tình yêu”. Sáng hôm sau, người ta chỉ còn thấy một Anh Vũ ra rời, cô quạnh, buông xuôi tất thảy để trở về với hư không.

Theo chia sẻ từ MC Thanh Tùng, người dẫn chương trình có sự tham gia của Anh Vũ, nhiều ngày trước, cố nghệ sĩ kém sắc hẳn, sức khoẻ cũng sa sút đi. Có lẽ vì anh uống thuốc ngủ quá nhiều để chống chọi với thân thể đã đi đến cực hạn. Đau lòng hơn, người ta bảo Anh Vũ còn nói chuyện lắp bắp, quên lời thoại và không có được sức sống như mọi khi.

Người ta phát hiện Anh Vũ đã mất tại nhà người quen ở quận Cam, sau một giấc ngủ dài, cơ thể Anh Vũ tím tái. Hiện nay, cảnh sát địa phương vẫn đang hoàn tất điều tra về sự ra đi của cố nghệ sĩ.

Nghệ sĩ hài Anh Vũ từng trời kêu ai đừng vội dạ đến nụ cười chưa kịp nở bung nơi xứ người thì hơi thở đã vội tắt

Mượn lời một người đã nghẹn ngào trước sự mất mát đau đớn: “Cái chết bất thần đến mức nụ cười chưa kịp nở bung thì hơi thở đã tắt”. Ngày Anh Vũ lên máy bay sang Mỹ, đâu ai ngờ đó là lần cuối anh đứng ở Việt Nam, đất nước đã nuôi dưỡng nên một tâm hồn tròn đầy sự sống như anh.

Nghệ sĩ hài Anh Vũ từng trời kêu ai đừng vội dạ đến nụ cười chưa kịp nở bung nơi xứ người thì hơi thở đã vội tắtNghệ sĩ Hồng Vân và nghệ sĩ Anh Vũ

Nhiều nghệ sĩ ở Việt Nam đã bày tỏ sự tiếc thương vô hạn đến sinh mệnh đã rời đi của Anh Vũ. Nghệ sĩ Quý Bình xúc động chia sẻ: “Vĩnh biệt người anh đồng nghiệp, nghệ sĩ hài Anh Vũ! Cuộc sống này vô thường quá!” Được biết, nam nghệ sĩ Quý Bình cũng là người diễn chung với Anh Vũ trong vở kịch ở Mỹ tối hôm trước. Nghệ sĩ Hồng Vân - người chị luôn bên cạnh Anh Vũ bày tỏ sẽ đóng cửa sân khấu kịch để cùng các anh chị em nghệ sĩ tưởng nhớ đến sự ra đi của Anh Vũ.

Nghệ sĩ hài Anh Vũ từng trời kêu ai đừng vội dạ đến nụ cười chưa kịp nở bung nơi xứ người thì hơi thở đã vội tắtBức ảnh cuối cùng của nghệ sĩ Anh Vũ

Sợi dây sinh mệnh mà Anh Vũ trân trọng cả đời ấy, cũng đến lúc tận cùng. Dù muốn dù không, người ta cũng không thể chống chọi với tạo hoá, là “sinh ly tử biệt” ai cũng phải trải qua. Chỉ là mọi người sẽ không bao giờ quên đi một Anh Vũ vẫn luôn lạc quan, tràn đầy sức sống trên sân khấu, mang theo nụ cười làm sáng bừng cả thế giới. Đã từng có một Anh Vũ chống chọi với mọi nỗi buồn của cuộc sống, từ thuở sinh ra đến khi mất đi, chỉ có ánh đèn sân khấu là rực rỡ nhất, soi chiếu cho tấm lòng chân thành của anh.

Chỉ mong bây giờ, Anh Vũ có thể hạnh phúc ở một nơi khác, tìm được những điều mà anh luôn tâm niệm là vĩnh hằng, như cách anh đã mang tiếng cười đến muôn nơi, gieo rắc mật ngọt của niềm vui, tô điểm thế gian với một mảng màu hồng, dù rằng ngoài kia, vẫn còn đó cuộc sống u ám kém sắc. Một con người chưa bao giờ bỏ cuộc, cố nghệ sĩ Anh Vũ, mọi người sẽ luôn nhớ về những cống hiến của anh.

Theo Thiên Trúc/Infonet