Bộ Tư Pháp Hàn Quốc chính thức lên tiếng, “bức màn bí ẩn” về vụ án của Jang Ja Yeon cuối cùng cũng khép lại

Holly1 18:40 22/05/2019

Ngày 20/5 vừa qua, Bộ Tư Pháp của Hàn Quốc đã công khai kết quả điều tra về vụ tự tử của Jang Ja Yeon. Cái chết đầy uẩn khúc của cố diễn viên vào năm 2009 vẫn mãi là một dấu hỏi lớn của người dân Hàn Quốc cho đến nay.

Theo đó, Ủy ban điều tra các vấn đề trong quá khứ thuộc Bộ Tư Pháp của Hàn Quốc đã chính thức đưa ra phán quyết sẽ không tái điều tra vụ án của nữ diễn viên Jang Ja Yeon sau các nghi vấn tự tử vì bị lạm dụng tình dục.

Trước đó, sau khi Jang Ja Yeon được phát hiện đã tự tử tại nhà riêng vào ngày 7/3/2009, cùng với đó là một tập tài liệu được xem là di thư cuối cùng của nữ diễn viên quá cố. Trong tài liệu đó tiết lộ rằng, cô đã bị buộc phải trở thành công cụ “mua vui” giải trí tình dục cho các nhân vật có quyền lực trong kinh doanh và giải trí. Cũng trong công cuộc điều tra ban đầu, cảnh sát đã phát hiện ra hơn 10 cái tên “ông trùm” bị cáo buộc lạm dụng tình dục thông qua danh sách của Jang Ja Yeon để lại.

Bộ Tư Pháp Hàn Quốc chính thức lên tiếng, “bức màn bí ẩn” về vụ án của Jang Ja Yeon cuối cùng cũng khép lại
Bộ Tư Pháp Hàn Quốc chính thức lên tiếng, “bức màn bí ẩn” về vụ án của Jang Ja Yeon cuối cùng cũng khép lại
Jang Ja Yeon và bảng danh sách

Vào tháng 4/2018, gần 10 năm sau sự việc tai tiếng trên, đội điều tra các vấn đề của quá khứ đã thông qua bản kiến nghị tái điều tra vụ án của Jang Ja Yeon có thời hạn kéo dài 13 tháng. Vì vậy mà một bản báo cáo dài hơn 250 trang cùng với nhiều tình tiết rối rắm đã được công khai.

Tại cuộc họp cuối cùng của ủy ban điều tra tại Khu phức hợp Chính phủ Gwancheon lúc 2 giờ chiều (giờ địa phương) ngày 13/5 vưa qua đã tiết lộ kết quả từ bản báo cáo 250 trang ấy.

Nhóm điều tra đã báo cáo về 12 vấn đề, bao gồm “danh sách Jang Ja Yeon” có tồn tại hay không và liệu các sự kiện không đầy đủ tố cáo bên Chosun Ilbo có ảnh hưởng đến cuộc điều tra hay không? Trước đó, Chosun Ilbo được liệt là đối tượng tình nghi số một có liên quan gián tiếp (hoặc trực tiếp) đến cái chết của Jang Ja Yeon. Trong đó, một trong những cựu phóng viên nổi tiếng đã bị truy tố về tội tấn công tình dục Jang Ja Yeon. Về cựu CEO của TV Chosun và chú của ông ta cũng được thẩm vấn một cách minh bạch.

Bộ Tư Pháp Hàn Quốc chính thức lên tiếng, “bức màn bí ẩn” về vụ án của Jang Ja Yeon cuối cùng cũng khép lại
Jang Ja Yeon trong "vườn sao băng"

Theo đồng nghiệp của nữ diễn viên “Vườn sao băng”, Jang Ja Yeon có một thỏa thuận không công bằng về việc đồ uống có cồn của cô khác hẳn với các đồng nghiệp khác. Và Jang Ja Yeon bị buộc trở thành công cụ giải trí tình dục cho những kẻ có quyền thế trong các bữa tiệc của công ty. Đội điều tra cũng đưa ra kết luận: “Rất khó để tìm thấy bất kỳ chi tiết cụ thể nào liên quan đến những kẻ đã tham gia tấn công tình dục Jang Ja Yeon sau hơn 10 năm và thời hạn kết thúc điều tra cũng là một khó khăn không nhỏ trong việc tìm hiểu sự thật”.

Còn về bản “danh sách Jang Ja Yeon”, báo cáo của đội điều tra với ủy ban đã không thể đi đến kết luận thống nhất về vấn đề này. Trong quyết định ngày 20/5, ủy ban các vấn đề trong quá khứ của Bộ Tư Pháp đề nghị các công tố viên tái điều tra cựu giám đốc điều hành của công ty mà Jang Ja Yeon từng làm việc, ông Kim Jong Seung vì nghi ngờ có khả năng sai sót trong lời khai.

Ủy ban cũng đưa ra kết luận rằng Chosun Ilbo từng gây áp lực lên phía cảnh sát điều tra về cái chết của Jang Ja Yeon. Vào năm 2009, Bang Yong Hoon - chủ tịch của Koreana Hotel và Bang Jung Oh - CEO của TV Chosun vào thời điểm đó, cùng một số lãnh đạo khác của Chosun Ilbo bị cảnh sát điều tra và họ cũng gây áp lực lên phía cảnh sát. Và sau nhiều lần truy cứu không có kết quả, Ủy ban không kiến nghị tái điều tra cáo buộc lạm dụng tình dục và tuyên bố: “Trong khi bản danh sách mà Jang Ja Yeon để lại đầy thuyết phục, nhưng chúng tôi không thể xác nhận sự tồn tại chính xác của bản danh sách này có chứa những cái tên bị buộc tội lạm dục tình dục”. Ủy ban cũng đưa ra thông báo: “Trái ngược với lời khai của Yoon Ji Oh, tất cả nhân chứng khác khi xem qua bản tài liệu lại nói rằng hoàn toàn không có sự tồn tại của những cái tên đó. Vậy nên thật khó để xác nhận chính xác của thông tin này”.

Bộ Tư Pháp Hàn Quốc chính thức lên tiếng, “bức màn bí ẩn” về vụ án của Jang Ja Yeon cuối cùng cũng khép lại
Ông Bang Sang Hoon

Đáp lại kết luận trên, phía Chosun Ilbo đã đưa ra một tuyên bố chính thức:

“Vào ngày 20/5, Ủy ban các vấn đề trong quá khứ của Bộ Tư Pháp đã đưa ra thông báo rằng Chosun Ilbo gây áp lực cho cuộc điều tra năm 2009 về vụ án của Jang Ja Yeon. Tuy nhiên, kết luận này, cũng như những điều tra một chiều của những người liên quan, là hoàn toàn sai sự thật.

1) Hoàn toàn không có bất cứ yêu cầu nào đối với cựu ủy viên của Cơ quan cảnh sát tỉnh Gyeonggi – Cho Hyun Oh. Trước đó, Cho Hyun Oh đã tuyên bố rằng Lee Dong Han – phóng viên trưởng tại Chosun Ilbo đã đến văn phòng ông Cho và gây áp lực cho ông ta vào năm 2009. Điều này hoàn toàn sai sự thật và Lee Dong Han thậm chí còn chưa gặp mặt Cho Hyun Oh lần nào. Chosun Ilbo, cũng như giám đốc điều hành của Chosun News Press Lee Dong Han đã đệ đơn kiện ông Cho Hyun Oh tội phỉ báng. Và chúng tôi hiện đang tiếp nhận vụ kiện này theo hướng tích cực.

2) Hoàn toàn không có bất cứ yêu cầu nào đối với cựu ủy viên của Cơ quan cảnh sát Quốc gia - Kang Hee Rak. Lee Dong Han thừa nhận có gặp cựu ủy viên Kang Hee Rak trong quá trình điều tra, nhưng đó là một yêu cầu tiết lộ kết quả điều tra càng nhanh càng tốt. Điều này cũng liên quan đến Bang Sang Hoon - chủ tịch của Chosun Ilbo, người không có liên quan đến vụ án nhưng bị cuốn vào các tin đồn và trở thành đề tài phỉ báng vào thời điểm đó. Và cựu ủy viên Kang đã từ chối yêu cầu tiết lộ kết quả, cho đến 4 tháng sau, phía công tố mới kết luận Bang Sang Hoon không liên quan đến việc này. Chúng tôi mong muốn tuyên bố này có thể chống lại những điều sai sự thật và phục hồi danh tiếng của Chosun Ilbo thông qua các biện pháp pháp lý nếu cần thiết”.

Bộ Tư Pháp Hàn Quốc chính thức lên tiếng, “bức màn bí ẩn” về vụ án của Jang Ja Yeon cuối cùng cũng khép lại
Yoon Ji Oh - bạn thân của Jang Ja Yeon

Ngoài ra, nhân chứng duy nhất đứng ra tố cáo về cái chết của Jang Ja Yeon sau hơn 10 năm - Yoon Ji Oh bị tố là nói dối, và nhiều lần đứng về phía nghi phạm của vụ án. Nhưng sau đó lại thay đổi lời khai sau nhiều năm sống ở nước ngoài.

Thiên Trúc, Theo Thế Giới Trẻ