Bị bôi nhọ danh dự trên mạng xã hội, Trấn Thành khởi kiện và luật sư nói

Mỹ Linh 08:47 06/06/2020

Sau khi gặp 2 cư dân mạng nói mình "bay lắc", Trấn Thành nói sẽ giao việc khởi kiện cho luật sư. Trấn Thành quyết làm đến cùng việc này.

Trong những ngày qua, vụ việc Trấn Thành bị tố "bay lắc" trên mạng xã hội đang thu hút sự quan tâm lớn. Sau khi thông tin lan truyền với tốc độ chóng mặt, Trấn Thành đã quyết định tìm ra người tung tin, trực tiếp gặp nói chuyện và cuối cùng, quyết định làm tới cùng việc này nhằm lấy lại danh dự cho mình. 

Sau cuộc gặp, anh tuyên bố: "Luật sư của tôi sẽ làm việc với các bạn để đưa ra hình thức giải quyết. Luật sư của tôi sẽ gửi một công văn đến công an địa phương nơi các bạn ở. Chuyện các bạn bị xử phạt hành chính như thế nào thì tôi không biết. Đó là chuyện của công an.... Tôi sẽ xem khởi kiện với con số bao nhiêu - từ thiệt hại tinh thần, số hợp đồng quảng cáo bị mất, số công ty không phát sóng được chương trình... Con số cuối cùng các bạn tự mà tưởng tượng".

Trấn Thành không phải trường hợp đầu tiên bị cư dân mạng "đặt điều", nhiều ngôi sao khác như diễn viên Nhật Kim Anh... cũng đã từng hứng quả tạ từ trên trời rơi xuống từ những cư dân mạng. Tuy nhiên, phần lớn những nghệ sĩ, sau khi tìm gặp người tung tin, đều lựa chọn cách bỏ qua. Trấn Thành được cho là nghệ sĩ đầu tiên quyết theo đến cùng sự việc và quyết định của anh đã nhận được sự ủng hộ lớn từ công chúng. 

Bị bôi nhọ danh dự trên mạng xã hội, Trấn Thành khởi kiện và luật sư nói

Trấn Thành tại cuộc gặp với người tung tin thất thiệt vào ngày 2/6 vừa qua.

Vậy nếu Trấn Thành khởi kiện, người tung tin đồn thất thiệt sẽ phải đền bù như thế nào? Trả lời phóng viên VTV News, luật sư Trần Anh Dũng, luật sư Công ty Luật BKL Việt Nam, Đoàn Luật sư Hà Nội nói: "Vụ việc tung tin đồn thất thiệt về MC Trấn Thành của một số người dùng mạng xã hội, tùy theo mức độ nghiêm trọng có thể bị xử lý hành chính hoặc hình sự. Cá nhân MC Trấn Thành là người bị hại có thể khởi kiện dân sự để bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của mình.

Về trách nhiệm dân sự, theo Điều 34 Bộ luật Dân sự,  "danh dự, nhân phẩm, uy tín của cá nhân là bất khả xâm phạm và được pháp luật bảo vệ". Do đó, "cá nhân có quyền yêu cầu Tòa án bác bỏ thông tin làm ảnh hưởng xấu đến danh dự, nhân phẩm, uy tín của mình". Bên cạnh đó, "cá nhân bị thông tin làm ảnh hưởng xấu đến danh dự, nhân phẩm, uy tín thì ngoài quyền yêu cầu bác bỏ thông tin đó còn có quyền yêu cầu người đưa ra thông tin xin lỗi, cải chính công khai và bồi thường thiệt hại".

Như vậy, nếu Trấn Thành khởi kiện dân sự, ngoài việc yêu cầu Tòa án bác bỏ thông tin thì còn yêu cầu người vi phạm xin lỗi, cải chính công khai và bồi thường thiệt hại. Về bồ thường thiệt hại, Điều 592 Bộ luật Dân sự quy định "thiệt hại do danh dự, nhân phẩm, uy tín bị xâm phạm bao gồm: (a) Chi phí hợp lý để hạn chế, khắc phục thiệt hại; (b) Thu nhập thực tế bị mất hoặc bị giảm sút; (c) Thiệt hại khác do luật quy định". Ngoài ra, người vi phạm còn phải bồi thường "một khoản tiền khác để bù đắp tổn thất về tinh thần" mà Trấn Thành gánh chịu. "Mức bồi thường bù đắp tổn thất về tinh thần do các bên thỏa thuận; nếu không thỏa thuận được thì mức tối đa cho một người có danh dự, nhân phẩm, uy tín bị xâm phạm không quá mười lần mức lương cơ sở do Nhà nước quy định". 

Theo thông tin của Trấn Thành thì anh có bị các nhãn hàng giải trình, bị dừng show… tất các các thiệt hại liên quan đến hợp đồng, hay thu nhập bị mất, hay chi phí bỏ ra khắc phục tin đồn thất thiệt đều có thể yêu cầu bồi thường thiệt hại. Đối với khoản bồi thường về tổn thất tinh thần thì mức lương cơ sở hiện nay là 1.490.000, nếu hai bên không thống nhất được thì sẽ phải bồi thường tinh thần bằng 10 lần mức lương cơ sở.

Bị bôi nhọ danh dự trên mạng xã hội, Trấn Thành khởi kiện và luật sư nói

Về trách nhiệm hành chính và hình sự, thì Trấn Thành nên xem xét tố giác hoặc yêu cầu cơ quan nhà nước có thẩm quyền xử lý theo quy định pháp luật (ví dụ: Cơ quan Cảnh sát Điều tra, Cục Viễn thông, Cục Phát thanh, truyền hình và thông tin điện tử,.v.v..). Theo Điều 156 Bộ luật Hình sự về tội vu khống, người nào "bịa đặt hoặc loan truyền những điều biết rõ là sai sự thật nhằm xúc phạm nghiêm trọng nhân phẩm, danh dự hoặc gây thiệt hại đến quyền, lợi ích hợp pháp của người khác" có thể bị "phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 50.000.000 đồng, phạt cải tạo không giam giữ đến 02 năm hoặc phạt tù từ 03 tháng đến 01 năm", trường hợp phạm tội có tổ chức thì có thể bị phạt tù từ 1 năm đến 3 năm. Tuy nhiên, theo quy định này, người vi phạm phải biết là sai sự thật và hành vi xúc phạm phải nghiêm trọng. Vì thế, trong trường hợp của Trấn Thành, ít có khả năng khởi tố hình sự đối với cả 3 người vi phạm. Nếu vụ việc không xử lý hình sự thì trách nhiệm hành chính đối với những người vi phạm cụ thể như sau:

Đối với người đăng tin lên mạng xã hội, theo điểm a, khoản 1, Điều 101 Nghị định 15/2020/NĐ-CP, người sử dụng dịch vụ mạng xã hội để "cung cấp, chia sẻ thông tin giả mạo, thông tin sai sự thật, xuyên tạc, vu khống, xúc phạm uy tín của cơ quan, tổ chức, danh dự, nhân phẩm của cá nhân" sẽ bị phạt tiền từ 5.000.000 đến 10.000.000 đồng (mức phạt áp dụng với cá nhân).

Đối với người không đăng tin lên mạng xã hội mà bằng các phương tiện khác thì theo điểm g khoản 3 điều 102 Nghị định 15/2020/NĐ-CP, "cung cấp, trao đổi, truyền đưa hoặc lưu trữ, sử dụng thông tin số nhằm đe dọa, quấy rối, xuyên tạc, vu khống, xúc phạm uy tín của tổ chức, danh dự, nhân phẩm, uy tín của người khác" có thể bị phạt tiền từ 5,000,000 đến 10,000,000 đồng (mức phạt áp dụng với cá nhân)".

Theo VTV