Chùa Linh Ứng Sơn Trà, địa điểm không thể bỏ qua khi ghé thăm Đà Nẵng

Mỹ Trinh 18:04 14/07/2019

Nếu mùa hè này bạn có ý định ghé thăm Đà Nẵng - thành phố đáng sống nhất thì chắc hẳn Chùa Linh Ứng Sơn Trà sẽ là một địa điểm tâm linh rất đáng để tham quan. Hãy cùng tìm hiểu một chút về Chùa Linh Ứng thông qua bài viết dưới đây nhé.

Đà Nẵng - Thành phố đáng sống nhất nước ta luôn là một địa điểm thu hút rất nhiều khách du lịch hàng năm. Ngoài những bãi biển dài, những thắng cảnh đẹp thì những ngôi chùa ở đây cũng là một trong những địa điểm tham quan nổi tiếng. Và một trong số đó là chùa Linh Ứng Sơn Trà. Nếu đây là một địa điểm tham quan của bạn trong mùa hè này, hãy tìm hiểu qua một chút về ngôi chùa cổ kính này thông qua bài viết dưới đây nhé.

Chùa Linh Ứng Sơn Trà, địa điểm không thể bỏ qua khi ghé thăm Đà Nẵng

Chùa Linh Ứng Sơn Trà - cõi Phật trần gian.

Chùa Linh Ứng Sơn Trà cách trung tâm thành phố Đà Nẵng 10km về phía Đông Bắc. Sở dĩ gọi là chùa Linh Ứng Sơn Trà bởi ở địa phận Đà Nẵng có đến 3 ngôi chùa Linh Ứng đó là chùa Linh Ứng Sơn Trà, Linh Ứng Bà Nà và Linh Ứng Non Nước. Trong đó Chùa Linh Ứng Sơn Trà tọa lạc trên một ngọn đồi thuộc bán đảo Sơn Trà. Đây là ngôi chùa có quy mô kiến trúc cũng như diện tích lớn nhất Đà Nẵng.

Chùa Linh Ứng Sơn Trà, địa điểm không thể bỏ qua khi ghé thăm Đà Nẵng

Chùa Linh Ứng Sơn Trà có một địa thế phong thủy đắc địa: Tựa lưng vào đỉnh Sơn Trà vững chãi, mặt hướng ra biển Đông, trái có Cù lao Chàm, phải là ngọn Hải Vân án ngữ. Đây là một vị trí giao hòa giữa biển và núi, giữa đất và trời, tạo nên một không gian vô cùng trầm lắng và yên tĩnh.

Có rất nhiều truyền thuyết xung quanh ngôi chùa này. Có người nói từ thời vua Minh Mạng, người dân chài ven biển đã phát hiện một tượng Phật trên bãi cát, do đó lập am thờ tự. Từ đó nơi đây sóng yên biển lặng, dân chài lưới ổn định làm ăn, sinh sống. Và bãi biển người dân tìm thấy tượng Phật được người ta đặt cho một cái tên đó là Bãi Bụt. 

Kiến trúc chùa Linh Ứng Sơn Trà

Sau khi vượt qua những bậc đá cuối cùng bước vào sân chùa, bạn sẽ được chiêm ngưỡng một công trình kiến trúc Phật Giáo đồ sộ với một tòa chính điện lợp ngói mái cong hình rồng. Cùng với đó những cột đá cũng được trang trí rất tinh xảo với những con rồng uốn lượn xung quanh để làm tăng thêm sự uy nghiêm cũng như giá trị tâm linh của chính điện. 

Chùa Linh Ứng Sơn Trà, địa điểm không thể bỏ qua khi ghé thăm Đà Nẵng

Đi vào nội điện, bạn sẽ cảm thấy được một không khí trang nghiêm và thanh tịnh khi chính giữa là bức tượng Phật Bổ Sư Thích Ca Mâu Ni rất lớn, bên phải thờ Quán Thế Âm Bồ Tát, bên trái là thờ Địa Tạng Vương Bồ Tát. Hai hàng hai bên là tượng bốn vị Thần Long Hộ pháp cùng 18 vị A La Hán được xếp thành hai hàng. Trật tự sắp xếp các tượng Phật là một quy củ mang ý nghĩa tâm linh sâu sắc của Phật giáo nước ta.

Chùa Linh Ứng Sơn Trà, địa điểm không thể bỏ qua khi ghé thăm Đà Nẵng

Ra ngoài chính điện, các bạn sẽ được chiêm ngưỡng tượng Phật Quán Thế Âm Bồ Tát cao nhất Việt Nam. Với chiều cao 67m, đường kính tòa sen rộng 35m đây là một công trình kiến trúc tạo điểm nhấn cũng như sự khác biệt của chùa Linh Ứng Sơn Trà với các kiến trúc Phật Giáo khác.

Tượng phật Quán Thế Âm đứng tựa lưng vào núi hướng mặt ra biển, một tay bắt Phật Ấn, tay còn lại cầm bình nước cam lộ mang bình an đến cho con dân. Có một câu chuyện mà người dân ở Sơn Trà luôn truyền tai nhau đó là từ khi hoàn thành Tượng Quán Thế Âm, không hề có một cơn bão nào "cả gan" đổ bộ thẳng vào thành phố Đà Nẵng. 

Chùa Linh Ứng Sơn Trà, địa điểm không thể bỏ qua khi ghé thăm Đà Nẵng

Đứng với Linh Ứng Sơn Trà, ngoài việc cảm nhận được sự linh thiêng, thanh tịnh mà ngôi chùa đem lại, du khách còn được tận mắt chiêm ngưỡng toàn cảnh thành phố Đà Nẵng từ trên cao. Đây sẽ là một trải nghiệm rất tuyệt vời giúp bạn có thể hiểu thêm về các phong tục tâm linh cũng như vẻ đẹp của thành phố đáng sống nhất Việt Nam.

Ngọc Tú, theo Thế Giới Trẻ

Loading...