chùa Hoằng Pháp ở đâu? Khám phá không gian thanh tịnh tại chùa Hoằng Pháp

Mỹ Trinh 18:36 17/07/2019

Nếu bạn là một người đam mê du lịch cùng yêu thích những triết lý Phật giáo thì chắc chắn, với mỗi một chuyến đi bạn sẽ đều sắp xếp thời gian ghé thăm những cảnh chùa trên mọi miền đất nước. Nhưng bạn đã biết chùa Hoằng Pháp chưa? Chùa Hoằng Pháp ở đâu? và Hoằng Pháp tự có những gì đáng lưu tâm?

Những không gian Phật giáo luôn khiến người ta cảm thấy thanh tịnh, thoải mái và tạm quên đi những lỗi lo thường ngày mà hướng tâm mình về đức Phật. Bởi vậy, có rất nhiều người thường lựa chọn những ngôi chùa là nơi du lịch tâm linh để gột rửa tâm hồn mình. Ở thành phố Hồ Chí Minh có một ngôi cổ tự rất nổi tiếng, đó là Hoằng Pháp tự. Vậy chùa Hoằng Pháp ở đâu trong phạm vi thành phố Hồ Chí Minh? và Hoằng Pháp tự có những gì đáng chú ý? 

Chùa Hoằng Pháp ở đâu

Là một ngôi cổ tự được xây dựng từ năm 1959 bởi hòa thượng Ngộ Chân Tử, chùa Hoằng Pháp tọa lạc ở xã Tân Hiệp, huyện Hóc Môn, thành phố Hồ Chí Minh. Tuy tổng diện tích của ngôi chùa này chỉ vẻn vẹn 6 héc ta, nhưng chùa Hoằng Pháp lại là một ngôi chùa rất linh thiêng tại Sài Gòn.

chùa Hoằng Pháp ở đâu? Khám phá không gian thanh tịnh tại chùa Hoằng Pháp

Nếu xuất phát từ quận 1, bạn sẽ mất khoảng hơn 20 phút nếu đi bằng taxi. Vì ngôi chùa rất nổi tiếng nên bạn chỉ cần bảo với tài xế là sẽ được chở thẳng đến dưới núi. Nếu bạn muốn ngắm cảnh thì hãy thuê một chiếc xe máy và vi vu trên đó. Vấn đề đường xá sẽ được giải quyết rất gọn gàng bằng một chiếc smartphone có kết nối 3G.

Chùa Hoằng Pháp - cái tên nói lên tất cả

Nếu như bạn là một tín đồ của Phật giáo, chắc hẳn bạn đã nghe rất nhiều đến từ hoằng pháp. Theo định nghĩa, hoằng pháp có nghĩa là đem giáo lý của đức Phật lưu truyền khắp nhân gian khiến cho chúng sinh thức tỉnh, tránh khổ đau, tai kiếp. Do vậy, khi vừa tiến vào tới cổng chùa, bạn đã thấy phần nào ý nghĩa cái tên của ngôi cổ tự này.

chùa Hoằng Pháp ở đâu? Khám phá không gian thanh tịnh tại chùa Hoằng Pháp

Trên tam quan có chùa Hoằng Pháp có đắp 2 chữ quốc ngữ, bên trái là "từ bi", bên phải là "trí tuệ". Đây chính là 2 trong rất nhiều các phẩm chất cốt lõi để một con người có thể hiểu và thấm nhuần được triết lý nhà Phật.

Về kiến trúc, tam quan chùa Hoằng Pháp được xây dựng dựa theo lối kiến trúc truyền thống của đình chùa Việt Nam nhưng vẫn có những đường nét mang phong cách hiện đại. Với những nét cong mềm mại ở những viên ngói đỏ hay những đầu đao trang trí, chùa Hoằng Pháp đã tạo ra một nét riêng của mình khi đứng cùng những kiến trúc đình chùa lân cận.

Khi tiếp tục hành hương vào chùa, không gian xanh ngút mắt bởi những tán cây sẽ khiến bạn cảm nhận được sự thanh tịnh của nơi đây. Đại điện chùa Hoằng Pháp nổi bật lên trong không gian xanh tươi bằng tường sơn vàng và kiến trúc 2 tầng 8 mái ngói đỏ - đây là một trong những kiến trúc đại điện thường gặp ở những kiến trúc chùa đình Việt Nam.

chùa Hoằng Pháp ở đâu? Khám phá không gian thanh tịnh tại chùa Hoằng Pháp

Đến với chùa Hoằng Pháp, bạn sẽ được tham quan và khám phá các kiến trúc xây dựng rất trang nghiêm và đặc sắc của chùa và tháp "Nhị Nghiêm" là một trong số đó. Đây là nơi mà vị hòa thượng Ngộ Chân Tử - người đã xây dựng lên Hoàng Pháp tự viên tịnh. Tháp có kiến trúc hình vòm, cao ba tầng, càng lên cao diện tích các vòm tròn càng hẹp. 

Trên đỉnh tháp ngoài các thiết kế quen thuộc như đỉnh đồng thắp nhang thì còn một điều rất đáng chú ý đó là biểu tượng hình chữ "Vạn". Đây là một ký tự biểu trưng cho công đức vô lượng của Phật Tổ cũng như là biểu tượng cho sự vĩnh hằng của vũ trụ.

chùa Hoằng Pháp ở đâu? Khám phá không gian thanh tịnh tại chùa Hoằng Pháp

Tại tiền điện chùa Hoằng Pháp, bạn sẽ được chiêm ngưỡng tượng phật Thích Ca ngự tòa sen cao đến 4,5m, chung quanh vách tường là những bức phù điêu ghi lại cuộc đời của đức Thích Ca từ khi xuất gia đến khi nhập niết bàn. 

Vì hoằng pháp là truyền đạo, do vậy, hàng năm có hàng chục ngàn tín đồ Phật Giáo về đây tu tập đạo Phật. Đây cũng là địa điểm đầu tiên trong cả nước có khóa tu Phật kéo dài tới 7 ngày. Mục đích của khóa tu là giúp cho những phật tử có gia tăng hiểu biết về Phật Pháp, rèn luyện bản thân để có thể sống vui vẻ, an lạc hơn.

Nếu bạn là một người đam mê triết lý Phật Giáo thì mùa hè này, hãy sắp xếp thời gian để ghé thăm chùa Hoằng Pháp. Đây sẽ là một trải nghiệm tâm linh rất tuyệt vời để bạn có thể chiêm nghiệm được thêm rất nhiều về đạo và đời.

Ngọc Tú, theo Thế Giới Trẻ

Loading...