Xe cứu hỏa được phép đi ngược chiều khi đang làm nhiệm vụ

Phuong Thao 19:14 19/03/2018

Giải thích về việc xe cứu hỏa chạy ngược chiều trong vụ tai nạn nghiêm trọng giữa xe khách và xe cứu hỏa trên đường cao tốc Pháp Vân - Cầu Giẽ vào chiều 18/3, Thượng tá Nguyễn Văn Quỹ cho biết, theo Điều 12 của Luật giao thông đường bộ, xe cứu hỏa trong trường hợp này không sai luật.

Chiều 18/3, tại đường cao tốc Pháp Vân - Cầu Giẽ đã xảy ra vụ tai nạn giao thông nghiêm trọng giữa một xe cứu hỏa và 1 xe khách làm 1 chiến sỹ phòng cháy chữa cháy hy sinh, 4 chiến sỹ khác và 5 người trên xe khách bị thương.

Khi xảy ra sự việc, xe cứu hỏa đi ngược chiều. Nhiều người đặt câu hỏi về việc, trong trường hợp khẩn cấp, xe cứu hộ có được phép đi ngược chiều không?

Ngay sau đó, lãnh đạo đội phòng cháy chữa cháy số 12 thuộc lực lượng phòng cháy chữa cháy Hà Nội đã xác nhận, xe cứu hỏa gặp tai nạn đang trên đường đi cứu hộ 2 nạn nhân bị tai nạn giao thông trên đường cao tốc. Do đường tắc và tính chất cứu hộ nghiêm trọng nên xe cứu hỏa đã nhận được chỉ thị chạy ngược chiều để đến hiện trường nhanh nhất. 

Xe phòng cháy chữa cháy gặp tai nạn ở Pháp Vân - Cầu Giẽ.

Xe phòng cháy chữa cháy gặp tai nạn ở Pháp Vân - Cầu Giẽ.

Trong quá trình làm nhiệm vụ, chiếc xe đã xảy ra va chạm với xe khách gây ra hậu quả nghiêm trọng. 

Chia sẻ với Trí thức trẻ, Thượng ta Nguyễn Văn Quỹ - nguyên Tổ trưởng Tổ xử lý giao thông đội cảnh sát giao thông số 1 (Công an TP Hà Nội) cho rằng, theo quy định của Luật giao thông đường bộ, xe cứu hỏa chạy ngược chiều khi đi làm nhiệm vụ là không sai luật.

Ông Quỹ cho biết: 'Điều 12 của Luật Giao thông đường bộ quy đinh, xe cứu hỏa là xe ưu tiên số một. Bất kể trường hợp nào cũng phải ưu tiên nhường đường cho loại xe này. Xe chữa cháy cũng có quyền đi ngược chiều trên cao tốc, ngược chiều trên đường ngược chiều, khi đi trên đường xe chữa cháy trong trường hợp khẩn luôn được chạy ngược chiều nhưng phải bật đèn tín hiệu để các phương tiện khác thấy. Trong vụ việc này, clip ghi lại cho thấy xe cứu hỏa đã bật đèn tín hiệu, như vậy là chiếc xe này không có lỗi. Mặt khác, chiếc xe khách đã vi phạm lỗi không chú ý quan sát khi đi chuyển qua làn đường giao với điểm rẽ vào cao tốc. Một số người nói xe khách chạy quá tốc độ là không đúng vì đây là cao tốc, họ đi như vậy là đúng luật'.

Theo Quy định của điều 12, luật Giao thông đường bộ, xe cứu hỏa ngoài quyền được đi vào đường ngược chiều, còn được phép đi vào các đường khác có thể đi được, kể cả khi tín hiệu đèn đỏ và chỉ phải tuân theo chỉ dẫn của người điều khiển giao thông.

Với các phương tiện trên đường, khi có tín hiệu của xe ưu tiên, người tham gia giao thông phải nhanh chóng giảm tốc độ, tránh hoặc dừng lại sát lề đường bên phải để nhường đường. Không được gây cản trở xe được quyền ưu tiên.

Nghị định 46/2016 quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ, đường sắt cũng quy định: Phạt tiền từ 7.000.000 đồng đến 8.000.000 đồng đối với người điều khiển xe đi ngược chiều trên đường cao tốc, trừ các xe ưu tiên đang đi làm nhiệm vụ khẩn cấp theo quy định. Theo Nghị định này, xe chữa cháy đi làm nhiệm vụ được phép đi ngược chiều trên đường cao tốc.

Thứ tự các xe ưu tiên trên đường được phân bổ như sau: xe chữa cháy - quân sự, công an - cứu thương - hộ đê - xe tang.

Theo Tiin

Loading...