Vùng an toàn - Kẻ thù với thành công của giới trẻ  

Huyền Trần 11:00 04/06/2019

Luôn tự hào trong khoản khoe đồ hiệu, chiến tích cá nhân. Vậy mà cũng có ngày, giới trẻ “cứng miệng" khi được hỏi về những trải nghiệm thất bại.

Một thế hệ quen được bảo bọc, để sống quá an toàn

9x, 10x có những người thành công rất sớm, ảnh hưởng tích cực đến cộng đồng. Nhưng đó gần như là thiểu số giữa một thế hệ thích trì hoãn và dễ nản lòng với đam mê.

Vùng an toàn - Kẻ thù với thành công của giới trẻ  

9x, 10x thà sống yên phận trong vùng an toàn, để đó bố mẹ lo, hơn phải để mình mất mặt trước những trải nghiệm thất bại.

Giới trẻ ngày nay được chính bố mẹ đứng sau hậu thuẫn mọi việc lớn nhỏ: Muốn đậu thủ khoa, mua điểm được mà. Cần đầu tư bao tiền để được thành “sao", cứ nói. Sự bảo bọc hời hợt của bố mẹ, một mặt giúp giới trẻ có được thành công khá dễ dàng. Nhưng mặt khác biến họ thành những thực thể nhạy cảm quá mức. Vì chẳng biết thành công đang có gian nan thế nào, cũng không hiểu được giá trị của thất bại.

Đáng thất vọng cho một lớp trẻ mơ dễ dàng, buông nhanh chóng mỗi khi gặp chướng ngại, đặc biệt là những thất bại đầu tiên. Họ thà sống yên phận trong vùng an toàn, để đó bố mẹ lo, hơn là tiếp tục dấn thân rồi mất mặt trước những trải nghiệm thất bại.

“Lỗi hoàn cảnh" - Lời biện minh cho sự hèn nhát

Khi khởi nghiệp đang là làn sóng toàn cầu, ở Việt Nam chỉ 0,016% người trẻ tham gia các hoạt động khởi nghiệp. Nghĩa là đến 99,9% bạn trẻ ngày ngày chui rúc trong lớp vỏ dễ dãi của hàng hiệu, trải nghiệm “fancy" rồi tưởng mình giàu có. Thực chất họ lại nghèo túng đến mức đáng thương vì chẳng có lấy một trải nghiệm thất bại.

Vùng an toàn - Kẻ thù với thành công của giới trẻ  

Chui rúc trong lớp vỏ của hàng hiệu rồi tưởng mình giàu có. Thực chất lại nghèo túng đến đáng thương vì chẳng có lấy một trải nghiệm thất bại.

Hỏi một bạn trẻ sao không dũng cảm chọn làm công việc mình muốn. Câu trả lời luôn là: gia đình không ủng hộ, không tạo điều kiện theo đuổi ước mơ. Chương trình học chạy theo đã mệt, lấy đâu thời gian cho đam mê riêng… Hầu hết lí do đều tập trung ở hoàn cảnh không thuận lợi, không được ủng hộ. Chưa bao giờ họ đủ dũng cảm để nhìn nhận khách quan rằng mọi lý do cho thất bại, đều chỉ xuất phát từ sự hèn nhát và lười biếng của chính họ.

Thoát khỏi vùng an toàn đi, rồi hãy mơ đến thành công!

9x, 10x nào cũng có thần tượng. Một ca sĩ chất với những bài thật chill, một doanh nhân trẻ tuổi vừa tài vừa soái, một cầu thủ với những đường sút đỉnh cao,... Tất cả đều là những tấm gương thành công khiến họ ngưỡng vọng và mơ ước. Nhưng các bạn trẻ thân mến, đã bao giờ các bạn thật sự chấp nhận gian khó, đối mặt với những chuỗi ngày thất vọng vì thất bại rồi tự đứng lên, ngẩng cao đầu và cố gắng cho đến lúc thành công?

Vùng an toàn - Kẻ thù với thành công của giới trẻ  

Các bạn đã biết chấp nhận gian khó, đối mặt với những chuỗi ngày thất bại rồi cố gắng cho đến lúc thành công?

Chúng tôi, nhiều lần nhìn các bạn kiên trì xếp hàng dài dưới cái nắng gay gắt chỉ để mua được một chiếc áo, đôi giày các bạn thích. Nhưng đến tận bây giờ, chúng tôi không thấy được thống kê nào nói về những người trẻ miệt mài đối đối mặt thất bại để tìm kiếm cơ hội thành công. Đến tuổi này, thất bại còn chưa có, các bạn lấy gì để đòi hỏi một thành công?

Các bạn, những người trẻ sẽ có nhiều lí do để tự mãn với chính mình về một thế hệ đủ đầy vật chất và dễ dàng tiếp cận những tiến bộ ưu tú nhất. Nhưng chúng tôi lại thật sự lo lắng cho một thế hệ gì cũng có, chỉ "nghèo" mỗi trải nghiệm thất bại. Đến bao giờ, các bạn mới chịu trưởng thành để dám đối mặt thất bại và vượt khỏi vùng an toàn của chính mình?

Huyền Trần, Theo Thế Giới Trẻ.