Vụ xe khách đâm xe cứu hỏa: Lỗi thuộc về tài xế xe khách

Phuong Thao 08:36 20/03/2018

Theo LS Nguyễn Anh Thơm, đoàn LS Thành phố Hà Nội, do xe cứu hỏa là xe ưu tiên nên trong trường hợp tai nạn để lại hậu quả nghiêm trọng thì xe khách phải chịu trách nhiệm hình sự.

Phân tích tình huống tai nạn giao thông giữa xe cứu hỏa (đi ngược chiều) và xe khách trên cao tốc Pháp Vân – Cầu Giẽ chiều 18.3, luật sư Nguyễn Anh Thơm cho hay, khi xe cứu hỏa có tín hiệu khẩn cấp mà xe khách không quan sát, dẫn đến va chạm gây hậu quả nghiêm trọng. Ở đây lỗi chính thuộc về xe khách, xe khách đã có dấu hiệu vi phạm các quy định về điều khiển giao thông đường bộ được quy định tại điều 260 Bộ luật Hình sự năm 2015.

Cũng theo luật sư Thơm, sẽ không quy trách nhiệm cho lái xe cứu hỏa vì xe cứu hỏa đang đi làm nhiệm vụ, cần được ưu tiên.

Trước ý kiến của Luật sư Thơm, nhiều bạn đọc đã không đồng tình và cho rằng chỉ xe khách có lỗi là chưa đúng, vì xe cứu hỏa đã đi ngược chiều nhưng thiếu quan sát….

Hiện trường vụ tai nạn giao thông.

Tranh luận về tình huống trên nhiều bạn đọc Báo Lao Động cho rằng, xe cứu hỏa có trách nhiệm tiếp cận hiện trường vụ việc để cứu hộ, cứu nạn một cách nhanh nhất, vì thế việc sử dụng quyền ưu tiên để chọn lưu thông ngược chiều không phải là điều khó hiểu trong trường hợp này. Tuy nhiên, bất cứ phương tiện ưu tiên nào cũng không được phép chạy ẩu.

Độc giả Anh Tuấn bình luận: “Tôi băn khoăn không biết cách sử dụng quyền ưu tiên trong trường hợp này có đúng không? Với tốc độ chạy của xe khách trên đường cao tốc và cách xuất hiện của xe cứu hỏa như vậy, liệu xe khách có cơ hội để tránh không? Điều khiển xe đúng luật nhưng cũng phải an toàn cho người khác”.

“Theo ý kiến cá nhân và qua đoạn clip thì tình huống va chạm đó dù cho xe ưu hay xe tham gia giao thông bình thường cũng không thể nào xử lý được để tránh va chạm. Dù là xe ưu tiên vẫn phải tham gia giao thông một cách an toàn, nhất là trên đường cao tốc”, là ý kiến của bạn đọc Nguyen Thanh Do.

Độc giả Trà Giang cho hay: “Căn cứ vào luật thì lỗi thuộc về xe khách nhưng xem clip có thể thấy, xe khách hoàn toàn bị bất ngờ. Tài xế vẫn nghĩ mình đang chạy đúng làn đường, không ai có quyền can thiệp vào làn đường đó. Đây là bài học kinh nghiệm phải trả bằng tính mạng dành cho các tài xế những xe ưu tiên khi lên cao tốc chạy ngược đường”.

“Đồng ý là xe khách phải nhường đường cho xe cứu hỏa, nhưng ở đây xe cứu hỏa phải chạy vào làn đường khẩn cấp mới đúng. Ngoài ra, cần xem lại vì thực tế có nhiều người tham gia giao thông không có ý thức về làn đường khẩn cấp và cố tình cho xe chạy vào làn đường này, làm mất tác dụng của làn đường khi thực hiện cứu hộ, cứu nạn”, độc giả Nguyễn Hương nêu quan điểm.

Một bạn đọc khác cho rằng: Xe cứu hộ lao nhanh vào đường ngược chiều như thế thì xe khách nào tránh nổi. Dù là xe ưu tiên thì cũng phải tham gia giao thông một cách an toàn theo “qui tắc giao thông” một cách an toàn, nhất là trên đường cao tốc…”

Xe nào đúng, xe nào sai đang được các cơ quan điều tra làm rõ. Tuy nhiên vụ việc này là lời cảnh báo việc chấp hành luật an toàn giao thông của người dân vẫn còn nhiều hạn chế.

Theo LS Nguyễn Anh Thơm, đoàn LS Thành phố Hà Nội, do xe cứu hỏa là xe ưu tiên nên trong trường hợp tai nạn để lại hậu quả nghiêm trọng thì xe khách phải chịu trách nhiệm hình sự.

Theo VNexpress