Vụ cháy chung cư ở Mỹ Đình: Không có chuông báo cháy, hai cụ già chạy bộ từ tầng 11 xuống đất

Phuong Thao 16:11 28/03/2018

Vụ cháy xảy ra vào khoảng 21h40, ngày 27/3 tại một căn hộ trên tầng 19 (còn gọi là tầng 18), tòa A1 trên đường Nguyễn Cơ Thạch, quận Nam Từ Liêm (Hà Nội) khiến nhiều người dân vẫn chưa hết hoang mang.

Không nghe thấy chuông báo động?

Sáng 28/3, theo ghi nhận của PV, nhiều người dân sống tại tòa nhà này đều khẳng định vào thời điểm xảy ra vụ cháy, không có ai nghe thấy tiếng chuông báo động.

"Tôi ở tầng 3, thấy mọi người hô hào nhau thì liền ôm cháu nhỏ chạy xuống dưới sân. Khi chạy ra đến cầu thang bộ thì nhiều người đang nhanh chóng di chuyển. Tôi khẳng định không nghe thấy tiếng chuông báo động" - một người phụ nữ khẳng định.

Vụ cháy chung cư ở Mỹ Đình: Không có chuông báo cháy, hai cụ già chạy bộ từ tầng 11 xuống đất - Ảnh 1.

Chung cư nơi xảy ra hỏa hoạn nhiều vị trí đã xuống cấp trầm trọng

Ông Nguyễn Sinh Thành (78 tuổi, sống tại tầng 11 đã 6 năm) của toà nhà cũng khẳng định, vào thời điểm xảy ra hoả hoạn vợ chồng ông và một số người dân sống cùng tầng của toà nhà không hề hay biết bởi hệ thống phòng cháy chữa cháy không báo động.

"Bất ngờ thấy con trai tôi ở tầng 8 của toà chạy lên bảo rằng có cháy. Nghe con nói xong vợ chồng tôi vẫn còn mặc đồ ngủ vội vã đi cầu thang bộ leo từ tầng 11 xuống đất. Còn cửa thì để con tôi khóa", ông Thành cho biết.

Vụ cháy chung cư ở Mỹ Đình: Không có chuông báo cháy, hai cụ già chạy bộ từ tầng 11 xuống đất - Ảnh 2.

Ông Nguyễn Sinh Thành khẳng định mình không hề nghe thấy tiếng chuông báo cháy

Theo ông Thành, do bị huyết áp cao nhưng trong tình huống cháy trên quá hoảng loạn nên liều mình đi xuống. Trong quá trình đi xuống nhiều người dân sống trong chung cư cũng vội vã chạy theo, lúc này khói trong toà bắt đầu lan xuống và có mùi khét.

"Lúc đó ai ai cũng sợ hãi, xuống được dưới sảnh chung cư thì lúc này toàn bộ cư dân ở đây đông nghịt. Ở chung cư mà chuông báo cháy không hoạt động rất nguy hiểm", ông Thành nói.

Không tiếp báo chí

Theo người dân ở đây, hàng ngày việc ra vào các cầu thang máy và cầu thang bộ để đến các tầng đều tự do. Tuy nhiên, trong sáng nay khi chúng tôi muốn lên chứng kiến chính xác đám cháy xảy ra tại tầng 18, hay 19, thì một nhân viên thường trực dưới sảnh toà nhà đã ngăn cản và thẳng thắn nói rằng: Theo chỉ đạo của lãnh đạo đơn vị quản lý không đồng ý tiếp các cơ quan báo chí và cũng không cho các cơ báo chí tiếp cận hiện trường.

Vụ cháy chung cư ở Mỹ Đình: Không có chuông báo cháy, hai cụ già chạy bộ từ tầng 11 xuống đất - Ảnh 3.

Chung cư này hiện không cho phép báo chí tiếp cận hiện trường

Nữ nhân viên này cũng khẳng định, toà nhà này có hệ thống chuông báo cháy. Còn hệ thống này thời điểm xảy ra vụ cháy đêm 27/3, có hoạt động hay không thì các lực lượng chức năng đang tiến hành điều tra, làm rõ.

Liên quan đến sự việc, trao đổi với chúng tôi, lãnh đạo Phòng Cảnh sát PCCC số 3 (Công an TP Hà Nội) cho biết, ngay sau khi nhận tin báo lực lượng đã cử xe cùng lính cứu hỏa đến hiện trường.

Đám cháy được phát hiện từ một chiếc đệm mút ở một căn hộ bỏ không (không có người ở) trên tầng 18 tòa nhà chung cư và đã được dập tắt ngay sau đó. Không có thiệt hại về người và thiệt hại về tài sản không lớn.

Vụ cháy chung cư ở Mỹ Đình: Không có chuông báo cháy, hai cụ già chạy bộ từ tầng 11 xuống đất - Ảnh 4.

Hệ thống báo cháy, cứu hỏa có tuy nhiên vào thời điểm hỏa hoạn chưa biết có hoạt động hay không

Về thông tin một số người dân sống trong toà nhà phản ánh hệ thống chuông báo cháy không hoạt động, vị lãnh đạo này cho biết, trong sáng cùng ngày đã cử cán bộ công an xuống hiện trường trực tiếp kiểm tra.

Một số cán bộ Phòng cảnh sát PCCC số 3 cũng đã trực tiếp có mặt kiểm tra toàn bộ hệ thống.

Theo Trí thức trẻ

Loading...