Ước nguyện đẫm nước mắt của quán quân Đường lên đỉnh Olympia: 'Chỉ cần mẹ thôi'

Anh Quân 19:27 03/01/2019

Những ngày phải lên Bệnh viện Chợ Rẫy lấy thuốc, hai mẹ con phải thức dậy từ 4h sáng, Kiều chở mẹ trên chiếc xe đạp cọc cạch ra bến xe, đi xe buýt từ TP.Thủ Dầu Một (Bình Dương) nhiều chặng tới đường Nguyễn Chí Thanh, quận 5 (TP.HCM).

Cha mất sớm, mẹ đi bước nữa nhưng cuộc sống không hạnh phúc, Nguyễn Bảo Thuận Kiều (Quán quân cuộc thi tuần Đường lên đỉnh Olympia năm 2010) vẫn từng ngày kiên cường vươn lên trong cuộc sống như cây xương rồng giữa sa mạc mênh mông. Những tưởng sự khó khăn nào rồi cũng qua đi, thế nhưng cuộc sống thật trớ trêu khi mẹ Thuận Kiều lại phát hiện mắc ung thư đại tràng giai đoạn cuối.

Vì gia đình gặp nhiều biến cố nên mẹ đã đưa Kiều từ TP.HCM ra Bình Dương để ở và làm thuê kiếm sống. Để tiết kiệm chi phí, hai mẹ con trọ tận xã Phú Chánh, huyện Tân Uyên, để ít tốn kém nhất. 

Trong trí nhớ của các thầy cô trường THPT Huỳnh Văn Nghệ, Vĩnh Cửu, Đồng Nai, Kiều là một cô bé thương mẹ và kiên cường kỳ lạ. Cô học trò sinh năm 1992 tham gia tất cả các cuộc thi mà nhà trường tổ chức, từ thi tìm hiểu môi trường, thi học sinh giỏi các môn… cho tới cuộc thi Đường lên đỉnh Olympia mà Kiều dành vòng nguyệt quế ở cuộc thi tuần năm 2010.

Thuận Kiều từng là quán quân cuộc thi tuần Đường lên đỉnh Olympia 2010 

Thuận Kiều từng là quán quân cuộc thi tuần Đường lên đỉnh Olympia 2010 

Lý do tham gia nhiều cuộc thi đến vậy bởi Kiều không thuộc diện được trợ cấp học sinh nghèo, vì mẹ con em chuyển đi nhiều nơi, giấy tờ thất lạc. Nên Kiều chỉ còn cách tìm mọi cơ hội đi thi, các cuộc thi đem lại những khoản tiền thưởng mà từ đó có thể giúp được mẹ Kiều có bữa ăn ngon, mong đời mẹ bớt vất vả.

Phần thưởng chiến thắng cuộc thi Olympia năm ấy Thuận Kiều đã mang về mua đồ ăn cho mẹ, và mua cho mẹ một chiếc radio để hai mẹ con có thể lắng nghe những thanh âm của cuộc sống bên ngoài và hi vọng một ngày mai tốt đẹp.

Năm 2011, Kiều thi đỗ Trường ĐH Sư phạm TP.HCM, mẹ con Kiều lại díu dắt nhau lên thành phố vừa học vừa kiếm sống. Mẹ thì đi làm thuê, Kiều vừa đi học vừa làm thêm để giảm gánh nặng cơm áo gạo tiền cho mẹ. Cũng lúc này mẹ Kiều phát hiện mình mắc căn bệnh hiểm nghèo quái ác.

Khi đó Thuận Kiều phải bảo lưu kết quả để chăm mẹ ốm đau. Tài sản của hai mẹ con chẳng có gì đáng giá ngoài chiếc xe đạp. Mơ ước của Kiều là có một chiếc laptop để có thể làm việc online, kiếm tiền nuôi mẹ. Thế nhưng mơ ước nhỏ nhoi ấy cũng không có thật. 

Năm 2017, bà Thuận đau ruột thừa và phải phẫu thuật, bác sĩ phát hiện bà bị thiếu máu trầm trọng phải nhập viện gấp. Người phụ nữ được làm các xét nghiệm và phải trải qua tiếp 16 đợt hóa trị, cân nặng sụt giảm 14kg, tóc rụng hết, phải lắp hậu môn giả bên ngoài, cơ thể đau không thể chợp mắt. 

Mẹ của Kiều, bà Nguyễn Thị Thuận, 59 tuổi nằm thở khó nhọc trong đau đớn của căn bệnh ung thư đại tràng giai đoạn cuối

Mẹ của Kiều, bà Nguyễn Thị Thuận, 59 tuổi nằm thở khó nhọc trong đau đớn của căn bệnh ung thư đại tràng giai đoạn cuối

Để tiếp tục kiếm tiền chạy chữa cho mẹ tại Bệnh viện Chợ Rẫy, Kiều đi làm gia sư các buổi tối ở trong xã, mỗi tháng kiếm được khoảng 3 triệu đồng. Đến nay chi phí chữa trị cho mẹ đã hơn 100 triệu đồng, quá nửa số tiền này là nhờ bạn bè, người thân quen có tấm lòng hảo tâm gom góp giúp đỡ mẹ con Kiều.

Những ngày phải lên Bệnh viện Chợ Rẫy lấy thuốc, hai mẹ con phải thức dậy từ 4 giờ sáng, Kiều chở mẹ trên chiếc xe đạp cọc cạch ra bến xe, đi xe buýt từ TP.Thủ Dầu Một, Bình Dương nhiều chặng tới đường Nguyễn Chí Thanh, quận 5, TP.HCM. Mẹ dựa vào vai con ròng rã 4 tiếng đồng hồ, đổi hết xe này tới xe khác mới tới nơi, sau đó ngồi chờ đợi có khi tới 2 giờ chiều mới tới lượt khám, lấy thuốc…

Gia tài của hai mẹ con Kiều chẳng có gì ngoài chiếc xe đạp cũ

Gia tài của hai mẹ con Kiều chẳng có gì ngoài chiếc xe đạp cũ

Kiều nghẹn ngào: 'Tôi chỉ có một ước mơ, đó là mẹ tôi khỏi bệnh, mẹ hết bệnh rồi, tôi sẽ đi làm kiếm tiền để nuôi mẹ. Tôi có sức khỏe, có kiến thức, tôi sẽ làm được. Tôi chỉ cần mẹ thôi. Mẹ ơi, đừng chết, đừng bỏ con bơ vơ giữa cuộc đời này…'

Theo Thúy Hằng/ Báo Đất Việt