Tưởng rằng ung thư cổ tử cung sẽ chừa bạn ra nếu bạn còn trẻ?

Phú Tài 19:00 23/10/2018

Bạn cần đọc ngay câu chuyện này, về một người phụ nữ mắc ung thư cổ tử cung (UTCTC) và mất khả năng sinh nở khi mới bước sang tuổi 30, để biết rằng, bệnh tật sẽ không chừa bạn ra, dù bạn còn rất trẻ!

Ung thư cổ tử cung - cơn bão không điềm báo

Có một câu người ta thường thốt ra khi nhận được tin những người trẻ bất ngờ mắc phải các căn bệnh hiểm nghèo xung quanh mình: “Thật không tin được, mới mấy hôm trước còn thấy mạnh “cùi cụi” đây mà?”. Làm sao mà họ tin được khi chính bản thân người bệnh cũng không dám tin vào điều đó? Chị P.T. - nhân vật có thật đằng sau video clip “Vịt con có em, còn con thì…” lấy nước mắt của cộng đồng mạng trong mấy ngày vừa qua - đã trải qua những giờ phút bàng hoàng như thế. Chị bị chẩn đoán UTCTC khi vừa bước sang tuổi 30. “Lúc bác sĩ báo chắn chắn mình đã bị ung thư cổ tử cung (UTCTC), mình rất sốc, không nói được một lời nào. Tại sao mình còn trẻ, còn khỏe mà lại mắc bệnh hiểm nghèo như vậy? Và con mình còn quá nhỏ. Có hai câu hỏi lớn vang lên trong đầu mình lúc đó: Mình còn sống được bao lâu? Nếu mình chết, con mình sẽ ra sao?” - chị P.T.  nhớ lại.

Hạnh phúc không trọn vẹn khi ung thư cổ tử cung đã cướp mất khả năng mang thai của chị (ảnh cắt từ clip “Vịt con có em, còn con thì…”)

Các chuyên gia y tế cho biết UTCTC là một căn bệnh không có những triệu chứng biểu hiện rõ ràng, nên bệnh nhân rất dễ nhầm tưởng với các bệnh lý phụ khoa thông thường. Có lẽ đó là lý do khiến căn bệnh này thường được ví như cơn bão không điềm báo. Một khi ập tới, nó mạnh mẽ cuốn phăng đi hầu như tất cả những tài sản quý giá nhất của bệnh nhân và gia đình. Chị P.T. cho biết ngoài gánh nặng về tâm lý thì đau đầu nhất là chuyện tiền nong. Hai vợ chồng chị đi làm dành dụm bao nhiêu năm trời được một ít tiền, định mua căn nhà che mưa che nắng, thì lúc đổ bệnh phải lấy đi chạy chữa. Nhưng bấy nhiêu đó cũng không đủ, phải đi vay đầu này đầu kia. Vì thiếu tiền nên trong lúc vợ điều trị chồng vẫn phải đi làm để trang trải chi phí thuốc men chứ không được túc trực kế bên để chăm sóc. Điều trị xong thì hai vợ chồng lo cày trả nợ. Mãi đến Tết năm ngoái mới trả xong.

Bên cạnh nỗi đau thể xác, nỗi đau tinh thần khiến chị cảm thấy đau đớn và mất mác nhiều hơn.

Hao tổn sức khoẻ, kiệt quệ tài chính, nhưng đó vẫn chưa phải là mất mát lớn nhất đối với gia đình chị P.T. “Cơn bão” kéo đến đã cuốn phăng đi niềm mong mỏi bấy lâu của gia đình nhỏ: có thêm một đứa con cho có chị có em. Dù được phát hiện khá sớm nhưng căn bệnh khiến chị P.T. bị cắt bỏ tai vòi trứng, treo buồng trứng, cộng thêm việc điều trị, nên cơ hội mang thai sau này hầu như rất mong manh. Giờ đây, mỗi lần nhìn thấy con gái lủi thủi chơi một mình, chị lại đau nhói trong lòng…               

Chủ động phòng bệnh ngay khi bạn còn khoẻ mạnh!

Theo nhận định của các chuyên gia y tế, tình hình mắc bệnh ung thư đang có xu hướng ngày càng trẻ hoá. Điều này đặc biệt đáng lo ngại bởi nhiều bạn trẻ thường mang tâm lý chủ quan, tin rằng mình đang ở giai đoạn khoẻ mạnh nhất nên không quan tâm đến việc phòng bệnh. Và có lẽ ít ai biết rằng UTCTC là một trong số những bệnh ung thư hiếm hoi có thể phòng ngừa được bằng vắc xin. Từng là một người thiếu thông tin trong việc phòng bệnh, chị P.T. cứ đau đáu mãi trong lòng: “Nếu có thể làm lại, mình muốn quay lại lúc mình còn trẻ, còn khỏe, mười tám, hai mươi gì đó. Quay lại lúc đó, mình nhất định sẽ chịu khó tìm hiểu thông tin về sức khỏe, tiêm ngừa UTCTC và đi khám phụ khoa định kỳ nữa. Bây giờ, mình đã quá tuổi, bệnh cũng đã bệnh rồi, nên chỉ biết cố gắng hết sức để con gái mình được tiêm ngừa UTCTC ngay khi đủ tuổi”. Bên cạnh việc tiêm ngừa, chị cũng khuyên các bạn gái trẻ dù bận rộn cách mấy cũng phải dành thời gian đi kiểm tra sức khoẻ tổng quát và khám phụ khoa định kỳ 6 tháng hoặc 1 năm/ lần.

Theo Infonet

UTCTC CÓ THỂ CƯỚP MẤT THIÊN CHỨC LÀM MẸ NGAY KHI BẠN CÒN

RẤT TRẺ!

UTCTC là bệnh ung thư phổ biến thứ hai ở phụ nữ, với 95% trường hợp do vi rút HPV gây ra. 80% phụ nữ có nguy cơ nhiễm HPV ít nhất 1 lần trong đời, tỷ lệ nhiễm cao nhất xảy ra ở độ tuổi 20-30, có thể lên đến 20-25%. Mỗi năm, ở Việt Nam có 2.500-2.700 phụ nữ tử vong do căn bệnh này. Bệnh nhân UTCTC phải chịu nhiều hậu quả nặng nề như suy giảm sức khỏe, có nguy cơ vô sinh, suy kiệt về tài chính, ảnh hưởng nghiêm trọng đến tâm lý và hạnh phúc gia đình. Hành động ngay để bảo vệ bản thân và những người phụ nữ yêu thương của bạn bằng cách tìm hiểu thêm thông tin về bệnh, tầm soát UTCTC định kỳ và quan trọng nhất là tiêm vắc xin HPV. Để tìm hiểu thêm thông tin chi tiết về vi rút HPV, tiêm vắc xin HPV phòng ung thư cổ tử cung và các bệnh liên quan, vui lòng truy cập Fanpage HPV Việt Nam hoặc website http://www.hpv.vn/vi/