Tự sinh con tại nhà ‘thuận tự nhiên', dư luận bàng hoàng cách quá nguy hiểm

  • Phuong Thao

Người mẹ trẻ tự sinh con tại nhà để ‘thuận tự nhiên’ sau đó cả mẹ và con tử vong tại TP.HCM là thông tin lan truyền trên mạng xã hội (Bộ Y tế đang xác minh làm rõ) khiến nhiều người không khỏi bàng hoàng. Điều đáng nói là còn một số người mẹ khác vẫn chia sẻ ý định sẽ sinh bằng phương pháp này.

Cách đây hơn 1 tuần, mạng xã hội lan truyền câu chuyện về một người mẹ được cho là ở Hưng Yên đã tự sinh con tại nhà, tự đỡ đẻ, không chích ngừa, không cắt dây rốn ngay mà để nhau thai gắn với cơ thể em bé cho đến khi dây rốn tự rụng.

Quá liều lĩnh!Không lâu sau đó, một sản phụ khác ở Lào Cai cũng có ý định tự sinh con tại nhà. Tuy nhiên do đẻ khó nên mẹ chồng đã lấy dao rạch tầng sinh môn của con dâu để cháu bé nhanh chào đời nhưng vô tình trúng đầu em bé. Rất may sản phụ này đã được chuyển vào bệnh viện kịp thời để bác sĩ đỡ đẻ.

Sau khi câu chuyện trên được chia sẻ trên mạng xã hội, nhiều người đã không khỏi bất bình lên án những lời khuyên 'tự sinh con cho thuận tự nhiên'. Chị Trần Quỳnh Ngân viết: “Đùa hay thật nhỉ, giờ xã hội hiện đại rồi. Ai ai khi sinh nở cũng phải vào bệnh viện để khám và sinh đẻ, thế mà lại quá nhiều người tin vào hội sinh đẻ trên mạng như này”.

Tự sinh con tại nhà ‘thuận tự nhiên', dư luận bàng hoàng cách quá nguy hiểm - ảnh 1

Những lời khuyên từ hội sinh con, nuôi con thuận tự nhiên...

Chị Ngọc Liên cũng cho rằng ở nước ngoài người ta khuyến khích sinh tự nhiên nhưng có hẳn một đội ngũ bác sĩ đứng xung quanh với đủ loại máy móc. Trước khi quyết định cho sản phụ đẻ tự nhiên ở nhà như thế này họ đã làm nhiều xét nghiệm để xem sản phụ có đủ sức khỏe hay không thì mới cho phép sinh tự nhiên.

Chị Nguyễn Ngọc Lan thì cho biết có rất nhiều điều vô lý trên mạng nhưng không hiểu sao một số người mẹ vẫn nghe theo. Ví dụ như việc nói bú sữa mẹ thì trẻ em có thể tự mọc lại đốt ngón tay hay khi trẻ bị đau mắt chỉ cần nhỏ sữa mẹ là được. Trong khi đã có trường hợp em bé bị hỏng mắt do mẹ làm theo cách nhỏ sữa mẹ lúc mắt bé xuất hiện ghèn.

Thách thức các nguy cơ

TS, BS Huỳnh Thị Thu Thủy, Nguyên Phó Giám đốc bệnh viện Từ Dũ cho biết từ năm 1974 tới nay có một vài trường hợp sinh tại nhà như vậy. Tuy nhiên việc sản phụ tự sinh con ở nhà, để bánh nhau tự khô không được khoa học công nhận. Các nhà khoa học không quan tâm tới vấn đề này mà cho đó là phản khoa học nên không cần nghiên cứu.

Tự sinh con tại nhà ‘thuận tự nhiên', dư luận bàng hoàng cách quá nguy hiểm - ảnh 3

Câu chuyện người mẹ tự sinh con ở nhà tại Hưng Yên được chia sẻ cách đây không lâu

ẢNH CHỤP MÀN HÌNH

Theo BS Thủy, khi sinh trong bệnh viện, người mẹ vẫn có thể xuất hiện những rủi ro, tai biến sản khoa bất cứ lúc nào nên luôn có đội ngũ chuyên môn đứng bên tiên lượng, dự phòng. Còn sinh tại nhà thì sản phụ vẫn phải đối mặt với những rủi ro này nhưng chỉ có một mình.

“Ở nhà sinh tự nhiên rất có thể xuất hiện băng huyết sau sinh. Sinh tại nhà không cắt tầng sinh môn sẽ làm rách cửa mình, rách tầng sinh môn sau này sẽ nhiễm trùng, biến chứng sa sinh dục rất nhiều. Nhiễm trùng hậu sản, băng huyết sau sinh là nguyên nhân gây tử vong hàng đầu cho các bà mẹ trên toàn thế giới chứ không phải chỉ ở Việt Nam mà thôi”, BS Thủy dẫn chứng.

Tự sinh con tại nhà ‘thuận tự nhiên', dư luận bàng hoàng cách quá nguy hiểm - ảnh 4

Lớp học "Vũ điệu khai hoa nở nhụy" đã mở tới khóa thứ 4

Do vậy, BS Thủy cho rằng việc tự sinh con tại nhà là đang thách thức các nguy cơ. Ở các nước phương Tây, một số sản phụ sinh tại nhà nhưng với điều kiện được bác sĩ tới nhà chăm sóc.

Ngoài ra, BS Thủy cũng cho rằng khi sinh ở nhà đứa trẻ có thể bị ngạt ô xy thì người nhà cũng không biết sơ cứu như thế nào, không có bình ô xy, không có phương tiện hút đàm nhớt cho bé. Còn để nguyên cuống rốn tới khi mô của dây rốn hoại tử thì khả năng nhiễm trùng da, hô hấp rất cao. Chưa kể đến bằng mắt thường, người nhà không thể phát hiện được dị tật, dị dạng của bé.

Theo Thanh niên

Loading...

Không có vụ mẹ con tử vong khi 'sinh thuận tự nhiên' ở Q.2

Không có vụ mẹ con tử vong khi 'sinh thuận tự nhiên' ở Q.2
Đời sống

Đại diện Vụ Sức khỏe bà mẹ và trẻ em (Bộ Y tế) nói, không có vụ tử vong nào ở Q.2 (TP.HCM) liên quan đến sinh con thuận tự nhiên...

Sau vụ mẹ con sản phụ tử vong vì sinh 'thuận tự nhiên', sao Việt nói gì?

Sau vụ mẹ con sản phụ tử vong vì sinh 'thuận tự nhiên', sao Việt nói gì?
Sao

Thái Thùy Linh, Trang Trần... và nhiều sao Việt không đồng tình với cách 'sinh con thuận tự nhiên' không cắt cuống rốn, không tiêm vắc - xin, không có bác sĩ bên cạnh.

Bức xúc với cách hành xử thô bạo của giáo viên hiện nay

Bức xúc với cách hành xử thô bạo của giáo viên hiện nay
Đời sống

Với mục đích mang đến cho khán giả những thông tin được cập nhật một cách nhanh chóng, chính xác và kịp thời nhất về văn hóa, xã hội, tài chính,… VTV24 đài truyền hình Việt Nam đã cho ra đời channel chính thức của mình trên Youtube - VTV 24.

Quý Ròm "Kính Vạn Hoa": "Chưa cưới vì... thiếu tiền, vợ tôi đề nghị sinh con trước"

Quý Ròm "Kính Vạn Hoa": "Chưa cưới vì... thiếu tiền, vợ tôi đề nghị sinh con trước"
Đời sống

Thành công tới sớm với vai diễn Quý Ròm trong Kính Vạn Hoa nhưng Ngọc Trai đã phải trải qua nhiều khó khăn bởi cái bóng quá lớn của quá khứ.

Lộ diện thêm nhiều hình ảnh xinh đẹp của cô gái "tố" Hoa Vinh "ăn chơi không nhận sản phẩm"

Lộ diện thêm nhiều hình ảnh xinh đẹp của cô gái "tố" Hoa Vinh "ăn chơi không nhận sản phẩm"
Đời sống

Ngay sau lời tố Hoa Vinh làm cho có bầu rồi chối bỏ trách nhiệm, cô gái này nhanh chóng được dân mạng tìm kiếm thông tin để rõ ràng hơn về câu chuyện đang gây “bão” mạng xã hội hiện nay.