Từ nay đừng chụp ảnh với tư thế ‘bắn tim’ nữa, nếu không bạn có thể gặp rắc rối

Nguyễn 13:18 23/12/2017

Giáo sư Isao Echizen thuộc Viện nghiên cứu Tin học quốc gia Nhật chia sẻ: “Khi chụp ảnh tốt nhất bạn đừng để ngón tay xuất hiện trên màn hình trong ống kính, bởi rất có thể dấu vân tay bạn sẽ bị đánh cắp và được nhân bản nhiều lần“.

Nghe có vẻ lạ nhưng giáo sư giải thích rằng: Công nghệ sinh trắc học ngày càng phát triển và việc quét dấu vân tay được cho là một trong những phương pháp an toàn trong hệ thống an ninh. Tuy nhiên, các tin tặc hoàn toàn có thể lợi dụng sơ hở của bạn để lấy cắp dấu vân tay trên ngón tay trong bức ảnh ở khoảng cách 3 mét.

2902100.jpg

Bây giờ có rất nhiều người thích chụp ảnh rồi chia sẻ trên các mạng xã hội, tin tặc hoàn toàn có thể đánh cắp dấu vân tay của bạn qua ảnh. Từ đó chúng sẽ dễ dàng làm giả giấy căn cước hoặc hack laptop, mở khóa vân tay trên điện thoại di động. Rồi chẳng bao lâu sau, chúng sẽ có được chìa khóa hack tài khoản ngân hàng, cửa ra vào, xe hơi… hay hack thông tin cá nhân bạn nữa.

2902101.jpg

Ông còn nhắc nhở rằng, nếu như mật khẩu của bạn bị đánh cắp, bạn có cơ hội thay đổi mật khẩu khác, nhưng để lọt dấu vân tay ra ngoài – bạn không có cách nào để cứu chữa được.

Hiện, Viện nghiên cứu Tin học quốc gia Nhật đang phát triển một loại màng bọc bảo vệ trong suốt giúp ẩn đi dấu vân tay nhưng không ảnh hưởng đến việc mở khóa vân tay.

Dẫu vậy, để đảm bảo chắc chắn, nếu không muốn gặp rắc rối, bạn nên chú ý về cách chụp hình hoặc chia sẻ thông tin trên mạng.

Huy Hoàng (TH)/ Theo Đại Kỷ Nguyên

Loading...