Từ đứa trẻ đường phố đến "nghệ sĩ" múa lân cưu mang hàng trăm em nhỏ

Phú Tài 16:30 29/06/2018

Một chàng trai 25 tuổi, vốn xuất thân là một đứa trẻ đường phố, ngày ngày lang thang kiếm miếng cơm manh áo, 8 năm nay đã tự mình gây dựng nên đoàn lân sư có tên Long Nhi Đường. Đây cũng chính là mái ấm nuôi dưỡng những em nhỏ có hoàn cảnh đặc biệt giống anh.

Từ đứa trẻ 13 tuổi lang thang nơi đầu đường xó chợ...

Mồ côi từ năm 13 tuổi, Lê Văn Nam (nghệ danh: Gia Trác Hưng) đã phải sống cuộc đời cơ cực, khó khăn, tự mưu sinh nơi đầu đường xó chợ. Không cha, không mẹ nhưng may mắn thay, cậu bé Nam ngày ấy được che chở bởi Nhà Tình Thương của trẻ mồ côi, nơi giúp Nam có cơ hội đi học chữ vào buổi tối, đem ánh sáng tri thức đến cho Nam. Hai năm sau, cậu bé ấy đã trưởng thành hơn nên xin ra ngoài kiếm việc làm, mưu sinh tự kiếm sống.

Các em nhỏ Long Nhi Đường vui vẻ sau giờ biểu diễn (NVCC)

Suốt những ngày tháng một mình bươn chải, Nam nhận ra còn rất nhiều những đứa trẻ đường phố còn khó khăn hơn mình và anh quyết tâm phải làm điều gì đó để giúp đỡ những đứa trẻ cùng cảnh ngộ này. Năm 15 tuổi, với số tiền ít ỏi có trong tay, Nam chắt bóp, dành dụm để mua một chiếc đầu lân, rồi từ đó, tập hợp các em mồ côi về sinh hoạt. Lúc ấy, Nam chỉ hướng dẫn cho các em chơi, hi vọng sẽ mang được niềm vui đến cho tụi nhỏ, vậy mà số em tham gia cứ tăng dần, phát triển trở thành một đội múa lân. Nam quyết định lấy cái tên Long Nhi Đường, bởi lẽ "Long Nhi tức là con rồng nhỏ, là biểu tượng chung của trẻ em đường phố ở nơi đây. Con rồng đó tuy còn chưa trưởng thành nhưng đã có trong mình sự mạnh mẽ, ý chí kiên cường. Mình hy vọng rằng chúng sẽ vươn xa, bay cao trong tương lai", Nam tâm sự.

Đến hành trình 8 năm "chơi liều" để gây dựng lên mái nhà Long Nhi Đường

Trong suốt 8 năm phát triển, Long Nhi Đường đã thu nhận gần 200 em, trong số đó, em nhỏ nhất chỉ có 5 tuổi, lớn nhất khoảng 18 tuổi. Long Nhi Đường luôn mở rộng cánh cửa đón chào tất cả trẻ em yêu thích múa lân. Đặc biệt, với những bạn mồ côi, đoàn lân sư rồng còn lo từ chỗ ngủ, bữa cơm đến nơi luyện tập cho các em.

Nam (ở giữa, áo xám) tổ chức sinh nhật cho các em nhỏ ở Long Nhi Đường (NVCC)

Để được như ngày hôm nay, Nam đã trải qua rất nhiều những khó khăn, vất vả. Nam là người "cha" lo từng bữa cơm, manh áo cho cả đoàn lân sư rồng. Trong khoảng 3 năm đầu, khi ấy, Nam mới bắt đầu gây dựng Long Nhi Đường nên gặp rất nhiều những trở ngại, nhất là về tài chính, đến bản thân còn không lo được đủ đầy, nói gì đến che chở cho các em nhỏ. Có những lúc đi diễn mà không được trả thù lao, dẫu còn nhiều khó khăn kinh tế nhưng Nam cũng như cả đoàn lân sư vẫn vui vẻ, vì họ đang mang được niềm hạnh phúc đến cho mọi người. Nam xúc động kể lại: "Mình không bỏ cuộc mà quyết định chơi liều một phen. Mình cố gắng chèo chống, mượn nợ các cô chú người quen, thậm chí mượn mà còn không biết đi diễn có đủ để trả không. May mắn thay, những năm tháng ấy, mình được nhiều người tin tưởng và biết được hoàn cảnh nên đoàn lân sư cũng được mời đi biểu diễn tại nhiều nơi. Cuối cùng nợ mình cũng trả được hết".

Các em luyện tập múa lân rất hăng hái, tích cực (NVCC)

Đối với Nam, mỗi cá nhân tốt sẽ góp phần tạo nên một tập thể tốt, vì vậy Nam còn kiêm vai trò uốn nắn, chỉ bảo cho các em. Nhiều em là trẻ mồ côi nên vốn thiếu tình thương cũng như sự dạy dỗ, Nam phải uốn các em từ những điều nhỏ nhất như câu chào dạ, vâng đến khuôn phép, lễ nghĩa. Sau đó, em vào trước hướng dẫn bạn vào sau. Dần dần, Long Nhi Đường trở thành môi trường tuyệt vời cho trẻ em phát triển thành công dân có ích.

Mái nhà nghĩa tình mang tên Long Nhi Đường là nơi nhiều trẻ em mồ côi trưởng thành (NVCC)

Ở Long Nhi Đường, các em đa phần xin gia nhập vào, nhưng cũng có một trường hợp đặc biệt của hai bé trai nhỏ tuổi. Một năm trước, khi đoàn đang đi biểu diễn, có một người phụ nữ gửi hai bé trai nhờ trông hộ với lí do đi mua sữa, nhưng đợi mãi mà không thấy quay lại. Cuối cùng, Nam đã cho các em gia nhập vào đoàn lân sư rồng, đặt tên hai đứa bé là Lê Gia Phúc và Lê Gia Phát.

Long Nhi Đường là nơi nhiều em trưởng thành và vươn xa. Như trường hợp của Ngô Văn Cường, vốn là trẻ mồ côi, bị bạn bè lôi kéo, dụ dỗ vào một số tệ nạn, thậm chí đến khi vào Long Nhi Đường, cậu bé 15 tuổi vẫn lén hút trộm thuốc. Biết được, Nam đã khuyên ngăn Cường và sau một khoảng thời gian, cuối cùng, Cường đã từ bỏ thói quen xấu, trưởng thành hơn và có công việc ổn định. Số tiền kiếm được, Cường dành một phần gửi cho Nam để lo cho các em nhỏ. Mỗi dịp lễ Tết, Cường lại trở về, sum họp bên gia đình của mình.

Chia sẻ thêm về cuộc sống riêng của mình, Nam giãi bày: "Vốn chỉ tập trung phát triển Long Nhi Đường nên mình chưa có ý định xây dựng hạnh phúc gia đình trong tương lai gần. Mình muốn lo cho đoàn lân sư rồng ổn định, các em nhỏ có cuộc sống ấm no rồi mới nghĩ đến gia đình riêng của mình". Dù không biết tương lai ra sao, nhưng nếu còn lo được cho Long Nhi Đường ngày nào thì Nam vẫn sẽ còn cố gắng, vì trẻ em đường phố và vì đam mê cháy bỏng với múa lân.

Theo Infonet

Chương trình truyền hình Việc tử tế đồng hành bởi Công ty Cổ phần Ô tô Trường Hải (THACO) sẽ đem đến cho người xem những thước phim ý nghĩa nhất về những tấm gương đẹp, đồng thời lan toả những giá trị tốt đẹp trong cộng đồng.

Chương trình phát sóng lúc 17h35 ngày thứ 3, 5, 7 hàng tuần. Gala tháng phát

sóng lúc 20h10 thứ 7 (tuần thứ 2 của tháng) trên VTV1. Khán giả có thể theo dõi thêm thông tin chi tiết về chương trình tại:

Fanpage: bit.ly/viectute-facebook

Youtube: bit.ly/viectute-youtube