Từ câu chuyện cô gái được "crush" chủ động nhắn tin sau khi nếm muối ở chùa Hà, ghé thăm ngôi chùa cầu duyên nổi tiếng Hà Nội

Nhi Huỳnh 11:17 09/03/2018

"Có người yêu chưa? Chưa có á, thật không? Thôi đi chùa Hà đi, đảm bảo có ngay". Đó chính là lý do mà ở chùa Hà (quận Cầu Giấy, Hà Nội), người đến thắp hương chủ yếu là các nam thanh nữ tú muốn cầu tình duyên.

Cô gái trẻ đi chùa Hà cầu duyên, may mắn thế nào lại được "crush" bỏ chặn facebook, chủ động nhắn tin

Người dân Hà Nội vẫn hay đùa nhau, rằng muốn "vớ" được người yêu thì cứ đi chùa Hà (quận Cầu Giấy) mà cầu tình duyên. Rồi biết đâu may mắn sẽ mỉm cười ngay cả lúc không ngờ nhất. Có lẽ trường hợp này quá đúng với cô bạn có nickname K.L.V.A. dưới đây. 

Chuyện là chẳng hiểu giữa V.A. với cậu bạn crush xảy ra xích mích gì mà đến nỗi facebook của A. bị chặn. Đúng chất chán đời, buồn phiền nên bữa rồi A. mới đi lễ chùa Hà cầu duyên, cũng bởi lẽ 3 năm rồi vẫn ế thâm niên. 

Từ chuyện cô gái được crush bỏ chặn facebook, chủ động nhắn tin, ghé thăm chùa Hà cầu duyên nổi tiếng ở Hà Nội - Ảnh 1.

Chùa Hà - ngôi chùa được mệnh danh cầu duyên linh thiêng.

Từ chuyện cô gái được crush bỏ chặn facebook, chủ động nhắn tin, ghé thăm chùa Hà cầu duyên nổi tiếng ở Hà Nội - Ảnh 2.

Cứ vào dịp mùng 1 hay rằm, người dân đến chùa rất đông.

"Đi lễ chỉ cốt cho tâm nó nhẹ nhàng thôi chứ cũng chả hi vọng gì lắm. Lễ xong, ăn hết muối, uống hết nước ở ban lễ duyên. Và hôm thứ 2 (5/3) crush tao tự dưng bỏ chặn facebook, rồi nhắn tin trước cho tao. Tao cũng không hiểu sao luôn! Ôi chùa Hà thiêng thật!".

Và thế rồi dưới bài chia sẻ của V.A., 500 anh em F.A. bốn phương được dịp "nhảy vào" xin gấp địa chỉ chùa Hà để còn nhanh chân đi tìm "tình yêu" đích thực". "Chùa ở đâu thế bạn ơi để mình sắp xếp năm nay đi phát", "Cho mình xin cái địa chỉ chùa đi, để tới uống nước như bạn xem khá hơn chút nào không".

Từ chuyện cô gái được crush bỏ chặn facebook, chủ động nhắn tin, ghé thăm chùa Hà cầu duyên nổi tiếng ở Hà Nội - Ảnh 3.

Ngay cửa chùa, có khá nhiều người dân bán những gói muối cầu may năm mới.

Từ chuyện cô gái được crush bỏ chặn facebook, chủ động nhắn tin, ghé thăm chùa Hà cầu duyên nổi tiếng ở Hà Nội - Ảnh 4.

Người dân đến chùa đầu năm với mong cầu bình an, sức khỏe, tài lộc.

Từ chuyện cô gái được crush bỏ chặn facebook, chủ động nhắn tin, ghé thăm chùa Hà cầu duyên nổi tiếng ở Hà Nội - Ảnh 5.

Dù không biết bao năm qua có mối lương duyên nào nên chuyện nhờ chùa Hà hay không, nhưng ngôi chùa nhỏ này vẫn được mệnh danh là nơi cầu duyên linh thiêng nhất Hà Nội. 

Chùa Hà - ngôi chùa cầu tình duyên nổi tiếng nhất Hà Nội 

"Có người yêu chưa? Chưa có á, thật không? Thôi đi chùa Hà đi, đảm bảo có ngay" - Đó chính là lý do mà ở chùa Hà, người đến thắp hương chủ yếu là các nam thanh nữ tú đến cầu tình duyên. 

Chùa Hà có tên chữ là Thánh Đức tự, cùng với Đình Bối Hà, lập thành cụm di tích Đình - Chùa Hà. Trước kia chùa Hà thuộc làng Dịch Vọng (tên nôm là làng Vòng), nay thuộc phố Chùa Hà (Dịch Vọng, Cầu Giấy, Hà Nội).

Trải qua nhiều thăng trầm, chùa Hà mang nhiều tàn tích của nét đẹp cổ xưa. Ngoài cùng là cổng Tam quan xây hai tầng có hệ thống cầu thang lên ở phía trái. Chùa chính kết cấu kiểu chữ Đinh có Tiền đường và Thượng điện, tam bảo năm gian rộng. Đức Ông chùa Hà rất linh thiêng nên dân quanh vùng có câu "Đức Ông chùa Hà, Đức Bà chùa Hương". 

Từ câu chuyện cô gái được "crush" chủ động nhắn tin sau khi nếm muối ở chùa Hà, ghé thăm ngôi chùa cầu duyên nổi tiếng Hà Nội - Ảnh 6.

Từ câu chuyện cô gái được "crush" chủ động nhắn tin sau khi nếm muối ở chùa Hà, ghé thăm ngôi chùa cầu duyên nổi tiếng Hà Nội - Ảnh 6.

Từ câu chuyện cô gái được "crush" chủ động nhắn tin sau khi nếm muối ở chùa Hà, ghé thăm ngôi chùa cầu duyên nổi tiếng Hà Nội - Ảnh 6.

Rất nhiều bạn trẻ đến chùa Hà cầu tình duyên đầu năm. 

Phía sau chính điện của chùa là Điện Mẫu. Kiến trúc Điện Mẫu bao gồm phía trước là phương đình, phía sau là Thần điện. Gian chính giữa đặt Mẫu Thượng Thiên trang phục màu đỏ, bên trái là tượng Mẫu Thượng Ngàn trang phục màu xanh, bên phải là tượng Mẫu Thủy trang phục màu trắng, ngoài ra còn có tượng các ông hoàng, bà chúa, tượng cô cậu khác.

Về lí do xây dựng chùa Hà có hai truyền thuyết đều gắn với vua Lý Thánh Tông. Nhưng tuyệt nhiên không hề có truyền thuyết nào liên quan đến việc tình yêu đôi lứa. Tuy nhiên người đời vẫn hay "rỉ tai" nhau qua năm tháng, "thêu dệt" nên hình ảnh chùa Hà gắn liền với đường tình duyên. Người nọ mách người kia, người kia lại mách với người khác nên chẳng hiểu sao nơi đây bỗng trở thành ngôi chùa cầu duyên nổi tiếng. 

Từ chuyện cô gái được crush bỏ chặn facebook, chủ động nhắn tin, ghé thăm chùa Hà cầu duyên nổi tiếng ở Hà Nội - Ảnh 7.

Mọi người hóa vàng sau khi đã làm lễ xong.

Đặc biệt, mâm lễ cầu duyên ngoài hương vàng giấy áo ra thì không thể nào thiếu vài bông hoa hồng với tờ sớ cầu duyên. Tuy vậy, ngoài tin đồn cầu duyên linh thiêng, chùa Hà cũng được cho là nơi chỉ cầu được duyên chưa đến, chứ nếu duyên đến rồi, cầu thì chỉ có… tan mà thôi. 

Bạn Dung (SV năm 2, Đại học Luật Hà Nội) chia sẻ: "Mình cùng bạn đến chùa Hà cầu sức khỏe bình an. Mấy ngày nay thấy các bạn rủ nhau đi chùa cầu duyên nhưng mình chưa có nhu cầu, chỉ muốn khỏe mạnh, hạnh phúc cái đã".

Từ chuyện cô gái được crush bỏ chặn facebook, chủ động nhắn tin, ghé thăm chùa Hà cầu duyên nổi tiếng ở Hà Nội - Ảnh 8.

Hoa hồng - lễ vật không thể thiếu để cầu duyên.

Đang cầm bó hoa hồng trên tay tiến vào ban thờ Mẫu cầu duyên, bạn Linh (SV Đại học Ngoại thương) cười tươi tâm sự. "Hôm qua thấy bạn nào đó viết về chuyện cầu duyên ở chùa Hà nghe linh nghiệm lắm nên mình rủ bạn cùng đến thử xem sao. Ngoài ra mình cũng cầu một năm mới an lành, học tập thành công như mong muốn".

Từ chuyện cô gái được crush bỏ chặn facebook, chủ động nhắn tin, ghé thăm chùa Hà cầu duyên nổi tiếng ở Hà Nội - Ảnh 9.

Đại diện nhà chùa gom hương đi hóa.

"Bình thường ngày mùng 1 hoặc rằm hàng tháng người dân đến chùa rất đông. Chủ yếu là người ta cầu lộc, cầu tài, cầu sức khỏe. Còn chuyện cầu tình duyên thì các vị tới thăm chùa nói thế thôi, chứ cũng không rõ như nào", đại diện chùa Hà cho hay. 

Từ chuyện cô gái được crush bỏ chặn facebook, chủ động nhắn tin, ghé thăm chùa Hà cầu duyên nổi tiếng ở Hà Nội - Ảnh 10.

Chiếc túi gồm một gói gạo, một gói muối và một bao diêm.

Từ chuyện cô gái được crush bỏ chặn facebook, chủ động nhắn tin, ghé thăm chùa Hà cầu duyên nổi tiếng ở Hà Nội - Ảnh 11.

Từ sau câu chuyện "cầu được uớc thấy" trên facebook, nhiều người đã rủ nhau đến ngôi chùa này cầu tình duyên.

Với quan niệm "đầu năm mua muối, cuối năm mua vôi" sẽ mang lại may mắn trong năm, nhiều bạn trẻ khi đến chùa Hà cầu duyên cũng tranh thủ mua một túi muối giá 10.000 đồng. Bên trong mỗi chiếc túi có một gói gạo, một gói muối tượng trưng cho sự ấm no, còn thêm bao diêm để gia đình có lửa cả năm. 

Chùa Hà vốn nổi tiếng cầu duyên là do mọi người truyền tai nhau, việc linh thiêng ở ngôi chùa này vẫn còn chưa được nhiều người chứng minh. Tuy nhiên bao nhiêu năm qua, người đời vẫn tin tưởng chọn nơi đây để gửi gắm bao tâm sự, cùng hy vọng khi đi thì lẻ bóng về thì có đôi.

THEO TRÍ THỨC TRẺ 

Loading...