Trong cơn hỏa hoạn, bạn sẽ cứu người hay cứu chó? Câu hỏi gây tranh cãi nhất trên mạng xã hội ngày hôm nay

Ngọc Trâm 21:14 01/12/2018

Mạng xã hội ở Tây Ban Nha hôm nay bùng nổ tranh cãi trước một tình huống trớ trêu được đặt ra: trong cơn hỏa hoạn, bạn sẽ cứu người hay cứu chó? Và câu trả lời khiến nhiều người phải bất ngờ.

"Một đứa trẻ đột nhập vào nhà bạn và vô tình gây cháy. Chó của bạn đang ở trong nhà. Bạn chỉ có thể cứu đứa trẻ hoặc chú chó. Bạn sẽ cứu ai?"- Đây là tình huống được đặt ra và đã đang được bình luận sôi nổi trên MXH Tây Ban Nha hôm nay. Câu hỏi tưởng như đã có câu trả lời chắc chắn rằng dù sao đi nữa mạng sống con người vẫn quan trọng hơn con vật. Đáp án nhất định phải là đứa trẻ, thế nhưng điều ngược lại đã xảy ra. Theo một cuộc khảo sát ngay sau đó, đã có 43% người chọn cứu đứa trẻ và 57% chọn cứu chú chó.

Một số lý do được đưa ra như sau:

"Vật nuôi nhà mình với một đứa bé đốt nhà mình và suýt giết chó của mình. Nếu đứa bé hoàn toàn là người xa lạ, mình sẽ cứu chó"

"Câu này còn cần phải cân nhắc sao? Tất nhiên là cứu chú chó rồi. Sao tôi lại để chó của mình chết cháy để cứu một đứa bé đột nhập vào nhà mình và đốt nhà chứ? Đứa trẻ đó đốt lửa và tự thiêu cháy mình thì là tự làm tự chịu thôi. Kiểu gì cũng có mấy người nói kiểu "nhưng đó mà một con người~" đấy"

"Trừ khi là con tôi, không thì trăm phần trăm tôi sẽ cứu con chó"

Đó là một trong nhiều lý giải cho sự lựa chọn của những ai chọn cách cứu con vật thay vì cứu đồng loại của mình. 

Khi câu hỏi này được đặt ra cho CĐM Việt Nam, mức độ bàn tán  của CĐM cũng sôi động không kém ở Tây Ban Nha. Đương nhiên với văn hóa và tư tưởng của người Á đông đa số vẫn chọn cứu người vì tính mạng đồng loại vẫn là trước nhất, một số chỉ trích những ai chọn cứu con vật, họ cho rằng đấy là hành vi vô tâm, máu lạnh. Một số khác lại đưa ra nhiều ý kiến khá ấn tượng

"Mình cứu đứa nhóc. Trước giờ quan điểm mình luôn rất rõ ràng là người hơn động vật. Cứu đứa bé xong mình đấm nó 1 trận."

"Vấn đề ở đây là việc người ta có thể chọn cứu chó quá dễ dàng đấy ạ. Khiếp, ít nhất cũng phải phân vân chứ."

"Đây là một câu hỏi và t có quyền không đưa ra câu trả lời. Nhưng đáng sợ ở chỗ là, không phải mọi người chọn chó hay chọn người, mà là mấy bạn vừa sẵn sàng chọn chó vừa quay lại công kích đứa bé. Trong khi tình huống đưa ra là nó không hề cố ý đốt nhà,..."

Hàng loạt những bình luận trái chiều được đưa ra, ai cũng có lý do để bảo vệ quan điểm của mình, một câu chuyện hư cấu ở tận Tây Ban Nha đang được CĐM Việt Nam tranh cãi quyết liệt. Còn bạn? Nếu đặt bạn trong tình huống trên, bạn sẽ cứu đứa trẻ hay cứu chú chó?

Theo Ngọc Trâm/ Infonet