Triển lãm "Beauty of Yesterday" - Mang thời trang Việt Nam vươn tầm quốc tế

Yến Nhi 18:00 21/07/2019

Diễn ra từ ngày 6/7 – 14/7 tại Bảo tàng mỹ thuật TPHCM, triển lãm thời trang đầu tiên tại Việt Nam “Beauty of Yesterday – Vẻ đẹp của ngày hôm qua” do Học viện thời trang Việt Nam – Vietnam Fashion Academy (VFA) tổ chức đã đánh dấu một cột mốc mới của ngành công nghiệp thời trang Việt Nam còn non trẻ, giúp giới mộ điệu Việt Nam có cơ hội được hòa vào dòng chảy thời trang thế giới.

Lần đầu trải nghiệm triển lãm trưng bày thời trang tại Việt Nam

Có bao giờ bạn tự hỏi “Có điều gì xảy ra trong suốt 100 thời trang từ 1890 – 1990?”. Có người sẽ cho rằng, thời đại 4.0 này chỉ cần google là ra tất! Những điều quan trọng, khi chiêm nghiệm những hình ảnh, những bài viết đủ nguồn gốc ở trên Google, bạn có thực sự biết cách chọn lọc và hiểu những gì mà mình đang đọc hay không?

Với 120 mẫu thiết kế thời trang vintage archive trưng bày tại triển lãm, đại diện của những cột mốc vàng son của thời trang quá khứ được VFA sưu tầm trong suốt thập kỉ qua, khách thăm quan triển lãm “Beauty of Yesterday” đã được kiểm chứng tất cả những điều đó một cách trực quan, trực tiếp!

Triển lãm Beauty of Yesterday - Mang thời trang Việt Nam vươn tầm quốc tế

Không chỉ tái hiện lại cả một bức tranh lịch sử thời trang, “Beauty of Yesterday” còn mang đến sự trải nghiệm đậm nét về văn hoá, lịch sử, tôn giáo, kiến trúc, mỹ thuật và cái nhìn chi tiết về sự thay đổi và phát triển của thời trang để từ đó người xem có thể trân trọng quá khứ, thấu hiểu hiện tại và sáng tạo tinh hoa của tương lai.

Triển lãm Beauty of Yesterday - Mang thời trang Việt Nam vươn tầm quốc tế

Người xem đến với triển lãm thậm chí còn được chất vấn, đối đáp và tranh luận, tự nhận thức được sự quan trọng của việc tìm hiểu, nghiên cứu kĩ càng trước khi bắt tay vào việc làm và kinh doanh thời trang.

Triển lãm Beauty of Yesterday - Mang thời trang Việt Nam vươn tầm quốc tế

Đó cũng là giá trị thứ hai mà triển lãm muốn nhấn mạnh: Mong muốn góp phần định hình lối tư duy của thế hệ trẻ trong việc học tập và con đường nghề nghiệp tương lai sau này trong ngành thời trang.

Muốn làm thời trang phải có chuyên môn và trải nghiệm

Có một sự thực rằng, thời trang Việt Nam chỉ mới đang hình thành từ khoảng 20 năm trước và bắt đầu phát triển ồ ạt trong khoảng 5 năm trở lại đây. Nhưng đi kèm với đó, cần phải hiểu rằng sự phát triển của nghề thời trang phải được bắt nguồn từ đam mê, tình yêu mãnh liệt và sự cấu thành của hai thứ: chuyên môn và trải nghiệm.

Triển lãm Beauty of Yesterday - Mang thời trang Việt Nam vươn tầm quốc tế

Trong khi một sinh viên thời trang ở nước ngoài có thể mất rất nhiều năm để có thể đi lên từng bước một thì ở Việt Nam, sau khi ra trường với một vài bộ sưu tập thì nhiều bạn trẻ đã có thể tự xưng là nhà thiết kế. Họ đang bị nhầm lẫn giữa việc cố gắng tạo ra các sản phẩm chất lượng hay chỉ gồng mình xây dựng và duy trì dấu ấn cá nhân. Số đông nhiều người nghĩ rằng chỉ cần mặc đẹp hay có gout là đã có thể làm thời trang. Suy nghĩ này hoàn toàn sai.

Chia sẻ thêm về điều này, Giám đốc Học viện thời trang Việt Nam - Ông Huy Võ, đồng thời là đại diện triển lãm “Beauty of Yesterday” cho biết: “Ở Việt Nam nhiều người đang tự nhận là đang kinh doanh và yêu thời trang nhưng họ không biết và cũng không có điều kiện để được hiểu các kiến thức cơ bản về ngành công nghiệp này. Hơn nữa, mặc dù được xem là một ngành công nghiệp thời trang đang phát triển nhưng chúng ta vẫn chưa thực sự có một nền giáo dục nghiêm túc về ngành công nghiệp này. Điều này luôn khiến chúng tôi trăn trở.

Triển lãm Beauty of Yesterday - Mang thời trang Việt Nam vươn tầm quốc tế

Với Beauty of Yesterday, VFA mong muốn mang đến những kiến thức chuyên sâu về thời trang, từ đó góp phần nâng tầm giá cuộc sống người Việt và mang đến một trải nghiệm văn hoá, nghệ thuật, lịch sử, thời trang đúng nghĩa.”

Triển lãm Beauty of Yesterday - Mang thời trang Việt Nam vươn tầm quốc tế

Vì vậy, thông qua triển lãm “Beauty of Yesterday”, các bạn trẻ đam mê thời trang phần nào đã định nghĩa lại tư duy đúng đắn: Thời trang chứa đựng chuyên môn vững chắc mới có thể nâng cao giá trị, nâng tầm thương hiệu.

Hơn thế nữa, VFA với tư cách là một tổ chức giáo dục chuyên môn có sự liên kết với các chuyên gia đầu ngành trong nước và quốc tế, cho thấy họ sẵn sàng đầu tư cho những tài năng Việt – những người có kiến thức chuyên môn và cũng có khả năng hoà nhập, tiếp thu những tinh hoa của các chuyên gia và nền kinh tế thế giới.

Vì thế, tại triển lãm không chỉ có không gian lộng lẫy của các bộ trang phục nổi tiếng, đó còn là chuỗi hoạt động chuyên môn giá trị như workshop, phòng chiếu phim nghệ thuật, các tác phẩm diễn hoạ,… Đây là cơ hội để người xem có thể tự chiêm nghiệm và thu nhận thêm nhiều kiến thức, thông tin chính xác về lĩnh vực thời trang.

Triển lãm Beauty of Yesterday - Mang thời trang Việt Nam vươn tầm quốc tế
Triển lãm Beauty of Yesterday - Mang thời trang Việt Nam vươn tầm quốc tế

Với một triển lãm chuyên môn đầu tư có chiều sâu, VFA đã bước đầu tạo ra được thói quen và giáo dục mọi người tự tìm tòi nghiên cứu, cũng như khơi dậy óc sáng tạo và tinh thần tự giác khám phá kho tàng kiến thức sâu rộng về ngành. Bởi vì chỉ khi bạn kiến tạo được cho mình một nền tảng căn bản vững chắc thì mới có thể sáng tạo tinh hoa và thành công trong sự nghiệp của mình.

Trong tương lai gần, VFA hứa hẹn sẽ tìm kiếm và kết hợp ngôn ngữ tinh hoa những chuyên gia, bảo tàng nghệ thuật trong nước và quốc tế để có thể mang đến không chỉ là Beauty of Yesterday mà còn là những sự kiện và trải nghiệm khác biệt, chuyên môn và đúng nghĩa dành cho người Việt.

Yến Nhi, Theo Thế Giới Trẻ.