Trẻ mẫu giáo được mẹ đón sớm và muộn sau giờ học, 10 năm sau thấy khác biệt rõ rệt

  • Anh Quân

Hãy thay đổi ngay từ bây giờ để không phải ân hận.

Cuộc sống mưu sinh nơi thành phố đã gây áp lực cho nhiều cặp vợ chồng trẻ. Sau khi kết hôn, có con, các bậc cha mẹ trẻ càng căng thẳng hơn khi bé đến tuổi mẫu giáo. Nếu sống cùng ông bà, mọi chuyện sẽ đơn giản. Nhưng một gia đình nhỏ có hai vợ chồng cùng đi làm thì việc đón con ở trường sau giờ học trở thành một nỗi niềm nan giải.

Hầu hết các trường mẫu giáo tan học vào học 4h-5h chiều nhưng thời gian đó, bố mẹ vẫn phải đi làm. Thậm chí, có những ông bố bà mẹ đến 7h tối vẫn mải mê công việc chưa thể đến trường đón con.

Đứa trẻ trong những gia đình này sẽ phải chờ cha mẹ đến đón sau giờ học. 

tre mau giao duoc me don som va muon sau gio hoc, 10 nam sau thay khac biet ro ret - 1

Việc đón con muộn hiện nay rất phổ biến ở các thành phố lớn. Nhưng có bao nhiêu phụ huynh một lần suy nghĩ nghĩ về vấn đề này: Mẹ có biết những đứa trẻ được đón sớm sau giờ học ở trường mẫu giáo, và những đứa trẻ đang hồi hộp, trông ngó chờ đợi cha mẹ đến đón sau giờ học…. Khoảng cách giữa hai đứa trẻ là rất rõ ràng sau 10 năm.

Theo SN, một nhà nghiên cứu nước ngoài đã thực hiện một cuộc khảo sát. Kết quả của cho thấy những đứa trẻ thường được đưa đón sớm thì khi lớn sẽ tự tin hơn. Trong khi đó, những đứa trẻ bị bố mẹ đó muộn thường rất nhạy cảm. Tuy nhiên, tính cách này sẽ dần xuất hiện sau 10 năm, khi đó cha mẹ nghĩ rằng tính cách này được con mình sinh ra đã thế sẵn.

tre mau giao duoc me don som va muon sau gio hoc, 10 nam sau thay khac biet ro ret - 2

Nhiều người cho rằng trẻ con “biết gì”. Vậy nhưng bé lại vô cùng nhạy cảm. Việc đến trường mẫu giáo sẽ là cột mốc đầu tiên khi con rời xa cha mẹ trong một thời gian dài. Bố mẹ luôn đến đón muộn sẽ khiến trái tim bé quặn thắt mỗi khi thấy một bạn được về trước mình, dần dần cảm thấy rằng bố mẹ không yêu mình. Bóng tối ngoài trời càng ập xuống, sự cô đơn và lo lắng của con càng tăng. Nỗi tủi thân tâm lý ấy khó có thẻ được bù đắp bằng một gói bim bim, hay một món đồ chơi.

Thực tế dù buổi học có vui vẻ đến bao nhiêu thì sau khi kết thúc buổi học, trái tim và ánh mắt của trẻ đều mong đến một điều đó là cha mẹ. Khoảnh khắc cha mẹ xuất hiện đưa trẻ về có lẽ khiến chúng vui và hạnh phúc nhất. Chính vì vậy, việc đón trẻ dù chậm một vài phút thôi cũng khiến chúng đối mặt với cảm giác lạc lõng, cô đơn, dần dần trở thành nỗi thất vọng, buồn bã và thậm chí còn trở nên trầm cảm.

tre mau giao duoc me don som va muon sau gio hoc, 10 nam sau thay khac biet ro ret - 3

Với trẻ tiểu học, con đã có ý thức hơn, hiểu rõ hơn công việc của bố mẹ thì mọi thứ sẽ đơn giản. Tuy nhiên với bé ở độ tuổi mẫu giáo, cho dù bố mẹ bận rộn đến đâu, tuyệt đối cũng đừng bỏ rơi con.

Chuyện đón trẻ sớm và đón trẻ muộn rất khác nhau đối với sự phát triển và tác động tâm lý trẻ nhỏ. Nhiều trường mẫu giáo trên thế giới thậm chí còn đề ra việc phạt tiền phụ huynh nếu cố ý để con ở lại trường quá muộn.

Với tư cách là cha mẹ, ai cũng mong muốn con được lớn lên tốt nhất. Vì vậy dù bận rộn hãy cố gắng đón con đúng giờ, và nếu có muộn thì cũng đừng để việc đó thành thường xuyên và hãy thông báo trước cho bé để con có được tinh thần tốt hơn. Khi đưa trẻ đến trường, các bậc cha mẹ hãy hiểu tầm quan trọng của việc đón trẻ đúng giờ, tuyệt đối không nên là người đón sau cùng.

Theo Hạ Mây/ Khám Phá

Loading...

Cô bồ 22 tuổi trong scandal giật chồng ầm ĩ MXH lên tiếng: 'Loại đàn bà không biết giữ chồng thì đừng trách ai!'

Cô bồ 22 tuổi trong scandal giật chồng ầm ĩ MXH lên tiếng: 'Loại đàn bà không biết giữ chồng thì đừng trách ai!'
Đời sống

Không chỉ thản nhiên trước làn sóng phẫn nộ từ dư luận, Andrena T. còn mỉa mai chị vợ rằng: 'Có trách hãy trách mình già, xấu và không biết xấu hổ'.

Khoảnh khắc bé gái biết đi chỉ vài phút sau khi chào đời hút 50 triệu lượt xem

Khoảnh khắc bé gái biết đi chỉ vài phút sau khi chào đời hút 50 triệu lượt xem
Đời sống

Thông thường một đứa trẻ phải mất đến 12 tháng mới có thể tập đi. Thế nhưng bé gái này đã thể hiện tài năng vượt trội từ khi mới chào đời.

Những mảnh đời bất hạnh sống chờ chết tại trại phong bỏ hoang

Những mảnh đời bất hạnh sống chờ chết tại trại phong bỏ hoang
Đời sống

Không có nơi nào để về, 10 cụ già mấy chục năm ròng sống chung với căn bệnh phong – nhiều người gọi là “bệnh hủi” tự nguyện ở lại trại phong bỏ hoang, chờ đến lúc "về với tổ tiên".

Hình ảnh bé trai bơ vơ ôm quan tài mẹ khiến triệu trái tim quặn đau

Hình ảnh bé trai bơ vơ ôm quan tài mẹ khiến triệu trái tim quặn đau
Đời sống

Đêm tang lễ cuối cùng, em bé kê những chiếc ghế lại, đặt gối lên đó để được ngủ cạnh mẹ lần cuối thật quá xót xa.