Tràn lan viên tiểu đường giả gắn mác thuốc cổ truyền

Huyền Trần 11:49 13/05/2019

Tin những lời giới thiệu về công dụng thần kỳ của viên thuốc này, nhiều người đã bị ngộ độc nặng, thậm chí có trường hợp đã tử vong.

Những gói thuốc có màu xanh và màu vàng xám có tên là viên tiểu đường để ổn định đường huyết nhưng có những bệnh nhân uống vào đã trải qua cơn thập tử nhất sinh vì bị ngộ độc. Trước tình trạng đó, Bộ Y tế đã có công văn chấn chỉnh tình trạng này.

Tràn lan viên tiểu đường giả gắn mác thuốc cổ truyền

Cụ thể, Bộ đã yêu cầu Sở Y tế các tỉnh, thành phố tăng cường kiểm tra và xử lý nghiêm các cơ sở sử dụng sản phẩm không có nguồn gốc xuất xứ, đồng thời các đơn vị cần chủ động phối hợp với các cơ quan như công an, quản lý thị trường để phát hiện, ngăn chặn và xử lý nghiêm các cá nhân, tổ chức kinh doanh thuốc cổ truyền không được đăng ký lưu hành, khẩn trương xử lý và báo cáo về Bộ trước ngày 10/6/2019.

Đây không phải là một câu chuyện mới. Điều mới có lẽ là liên tục các bệnh nhân nhập viện trong tình trạng nguy kịch tại các bệnh viện ở TP. HCM và các tỉnh phía nam, thậm chí có một số trường hợp tử vong. Những cảnh báo đã được đưa ra nhưng cho đến nay, vẫn nhiều người tin và sử dụng loại thuốc này, bởi vì cứ cấm điểm này thì lại xuất hiện điểm khác.

Ông Danh (Đồng Nai) vừa trở về sau nhiều ngày nằm viện vì ngộ độc sau khi sử dụng loại thuốc có tên “Thái Y Viện”. Ông cho biết được người quen giới thiệu loại thuốc này với lời giới thiệu có tác dụng hạ đường huyết. Tin tưởng dùng thử, thế nhưng chỉ sau 2 lần sử dụng cách nhau vài tiếng, ông bắt đầu nôn ói rồi hôn mê, phải đưa đi cấp cứu. Rất nhiều người uống phải viên tiểu đường cũng gặp phải tình trạng tương tự.

Bao bì của thuốc này ghi là “bài thuốc bí truyền” nhưng không hề có số đăng ký lưu hành của Cục Quản lý Dược theo quy định. Địa chỉ trên bao bì nằm ở huyện Bình Tân, tỉnh Vĩnh Long. Theo Phòng Y tế huyện này, “Thái Y Viện” là tên tự phong của một cơ sở trên địa bàn được đăng ký với tên gọi “Niệm Phật Đường”. Cơ sở này đã nhiều lần bị Phòng Y tế kiểm tra và có những vi phạm nhất định. Đây là nơi nhiều người dân thường đến xoa bóp, ấn huyệt.

Tràn lan viên tiểu đường giả gắn mác thuốc cổ truyền

Khi được yêu cầu mua viên tiểu đường, một người đàn ông tại đây đã gọi điện mua giúp. Người này cho biết thầy bán thuốc đang ở Bà Rịa-Vũng Tàu. Cũng là cách thức mượn người khác đứng tên, cơ sở Lâm Gia Trang là nơi tá túc mới của người làm viên Thái Y Viện.

Lý giải việc di dời từ Vĩnh Long lên Vũng Tàu, ông này cho rằng do thuốc của mình bị làm giả nên không dùng tên Thái Y Viện nữa. Ông vẫn thăm khám cho bệnh nhân tại cơ sở này, và những viên tiểu đường vẫn được ông dùng cho các bệnh nhân với giá 1 triệu đồng cho hai gói thuốc. Không bao bì, không nhãn mác nhưng ông này khẳng định những viên thuốc này giúp ổn định đường huyết mà không cần kiêng khem, thậm chí có thể nhậu bình thường.

Tràn lan viên tiểu đường giả gắn mác thuốc cổ truyền

Tất cả những viên thuốc này đều được rỉ tai và dùng phương pháp marketing truyền miệng để lan truyền về công dụng thần kỳ của nó. Thêm vào đó, lợi dụng tâm lý ngại thuốc tây, thích những sản phẩm thiên nhiên của người Việt nên thứ thuốc này được quảng cáo với thành phần hoàn toàn là thảo dược.

Tại bệnh viện Đại học Y dược TP.HCM, trong 1 năm qua có tới hơn 20 trường hợp cấp cứu bị ngộ độc liên quan đến viên tiểu đường. Đã có 3 mẫu xét nghiệm cho thấy có thành phần là phenformin, một chất gây nhiễm axit máu. Người bệnh có những biểu hiện như nôn ói, chóng mặt rồi nhanh chóng hôn mê, có thể dẫn đến tử vong. Chất này đã bị cấm sử dụng tại hầu hết các nước trên thế giới. Ngay khi được phản ánh, Thanh tra Sở Y tế tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đã tiến hành kiểm tra cơ sở Lâm Gia Trang.

Tại thời điểm kiểm tra, Thanh tra Sở Y tế tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu ghi nhận phòng chẩn trị y học cổ truyền Lâm Gia Trang không hề có bảng hiệu. Người đăng ký chịu trách nhiệm chuyên môn là bà Nguyễn Thị Hồng Duyên chứ không phải là ông Lê Quốc Dũng, người đứng ra khám bệnh và bán thuốc ở đây nhiều tháng nay.

Tràn lan viên tiểu đường giả gắn mác thuốc cổ truyền

Điều đáng nói là mặc dù kiểm tra đột xuất nhưng đoàn kiểm tra không vào được khu vực phòng chứa những viên tiểu đường này. Tại đây, theo ghi nhận của phóng viên, đã có hàng chục túi viên tiểu đường Thái Y Viện và nhiều bao chứa viên tiểu đường màu vàng nâu chưa được đóng gói. Đây là những viên giống như loại thuốc mà nhiều bệnh nhân bị ngộ độc đã uống.

Không phát hiện có thuốc, đoàn kiểm tra chỉ ghi lỗi của cơ sở này là không bảng hiệu và sử dụng máy móc chưa được phép lưu hành. Vậy là, mặc dù đang lưu hành thuốc không đăng ký nhưng cơ sở chẩn trị y học cổ truyền này vẫn hoạt động một cách công khai và lén lút bán thuốc cho bệnh nhân với giá không hề rẻ. Việc hàng loạt bệnh nhân bị ngộ độc vì những viên tiểu đường như thế này không hề gây ảnh hưởng gì đến người sản xuất ra nó.

Những thông tin mới nhất về thời sự sẽ được cập nhật trên VTV24. VTV24 là đơn vị sản xuất các bản tin Tài chính kinh doanh, Tạp chí kinh tế cuối tuần & Chuyển động 24h với những thông tin thời sự được cập nhật nhanh chóng, chính xác nhất.

Huyền Trần, Theo Thế Giới Trẻ.