TP.HCM: Người phụ nữ sống bằng một lá phổi trở về từ cõi chết sau khi sặc hạt mãng cầu

Nhi Huỳnh 23:35 15/03/2018

Đã bị xẹp hoàn toàn một bên phổi nhưng hai ngày trước, chị P.T.O (55 tuổi, ngụ TP.HCM) lại để hạt mãng cầu rơi vào lá phổi còn lại khiến nguy kịch.

Cách đây 20 năm, chị O. bị lao phổi nặng gây tắt phế quản gốc, xẹp hoàn toàn một bên phổi. 2 ngày trước trong lúc ăn mãng cầu, chị vô tình bị sặc, nuốt luôn hạt vào miệng. Tình trạng hóc dị vật khiến bệnh nhân bị ngạt thở tím tái. Khi được chuyển đến Bệnh viện Chợ Rẫy (TP.HCM), nạn nhân đã suy hô hấp, khó thở vì nhiều lần bị tụt oxy.

Phó Giáo sư Trần Minh Trường, Phó giám đốc Bệnh viện Chợ Rẫy cho biết, đây là ca bệnh rất khó, bởi bệnh nhân chỉ còn một phổi, nếu phẫu thuật mở phổi để lấy dị vật tiên lượng cực kỳ xấu. Bệnh viện đã hội chẩn nhiều chuyên khoa để tìm phương án tốt nhất. Sau cùng, các bác sĩ khoa Hô hấp, Tai Mũi Họng, Gây mê, Nội soi đã quyết định phối hợp nội soi gắp dị vật cho bệnh nhân.

TP.HCM: Người phụ nữ sống bằng một lá phổi trở về từ cõi chết sau khi sặc hạt mãng cầu - Ảnh 1.

Ảnh chụp phim cho thấy dị vật mắc vào một bên phổi còn lại của người phụ nữ.

Bác sĩ Phạm Thị Vân Thanh, khoa Nội soi, Bệnh viện Chợ Rẫy cho biết, trường hợp của nữ bệnh nhân khi nội soi phải đi qua đường nội khí quản. Bệnh nhân không còn đường thở nên bắt buộc phải làm nhanh, gọn, chính xác. Trong quá trình nội soi, bốn lần bệnh nhân tụt oxy phải ngưng lại để hồi sức rồi, vì nếu không làm vậy bệnh nhân có thể ngưng tim.

TP.HCM: Người phụ nữ sống bằng một lá phổi trở về từ cõi chết sau khi sặc hạt mãng cầu - Ảnh 2.

Ekip điều trị phải vừa gắp dị vật, vừa hồi sức cho bệnh nhân.

Sau 30 phút gắp dị vật xen lẫn hồi sức, các bác sĩ đã gắp thành công hạt mãng cầu khỏi phổi. Hiện tình rạng chị O. đang dần ổn định.

TP.HCM: Người phụ nữ sống bằng một lá phổi trở về từ cõi chết sau khi sặc hạt mãng cầu - Ảnh 3.

Nữ bệnh nhân vẫn đang được điều trị tại Bệnh viện Chợ Rẫy (TP.HCM).

Theo các bác sĩ, tại Bệnh viện thỉnh thoảng vẫn tiếp nhận bệnh nhân bị dị vật trong phổi như hạt hồng xiêm, xâu chuỗi... Dị vật khi nằm trong phổi lâu năm năm có thể gây biến chứng viêm phổi tái phát nhiều lần, thậm chí xẹp phổi.

Bác sĩ khuyến cáo mọi người khi ăn uống cần cẩn trọng, nhất là khi ăn trái cây có hạt. Khi xảy ra sự cố nên đi kiểm tra ở nơi có chuyên khoa ngoại lồng ngực để được xử trí kịp thời.

Theo trí thức trẻ