Tin đồn thứ nước màu đỏ của "H.ộ.i T.h.á.n.h Đ.ứ.c C.h.ú.a T.r.ờ.i M.ẹ" chứa chất hướng thần: Chuyên gia tâm thần học lên tiếng

  • Phuong Thao

Chuyên gia tâm thần học cho rằng, có khả năng trong loại nước màu đỏ của "Hội Thánh Đức Chúa Trời Mẹ" chứa một lượng ma túy thấp, nhằm kích thích thần kinh người sử dụng.

Kể từ khi xuất hiện và bị báo chí phản ánh, những tin đồn về thứ nước màu đỏ bí ẩn của cái gọi là “Hội Thánh Đức Chúa Trời Mẹ” ngày càng lan rộng khiến dư luận xôn xao.

Nhiều thông tin cho rằng, loại nước này có chứa ma túy tổng hợp. Một số khác lại nghi ngờ, trong thứ nước màu đỏ đó có chứa chất hướng thần, khiến người uống mù quáng nghe theo lời của nhóm truyền đạo trái phép.

"Có thể chứa ma túy"

Tin đồn thứ nước màu đỏ của Hội Thánh Đức Chúa Trời Mẹ chứa chất hướng thần: Chuyên gia tâm thần học lên tiếng - Ảnh 1.

Thứ nước màu đỏ, chất bột màu trắng được cho là có chất hướng thần, ma túy mà lực lượng chức năng thu được tại Thanh Hóa

 

Chia sẻ quan điểm của mình về thứ nước màu đỏ và “Hội Thánh Đức Chúa Trời Mẹ”, bác sĩ cao cấp La Đức Cương (nguyên Giám đốc Bệnh viện Tâm thần Trung ương 1, Phó Chủ tịch Thường trực kiêm Tổng Thư ký Hội Tâm thần học Việt Nam) cho biết: "Có thể, loại nước màu đỏ này chứa một lượng ma túy thấp, nhằm kích thích thần kinh người sử dụng".

“Tôi từng nghe về loại nước màu đỏ của cái gọi là "Hội Thánh Đức Chúa Trời Mẹ" này, tuy nhiên, để nói cụ thể loại nước đó là nước gì, có pha thêm chất hay bột gì khác hay không, tôi không thể đưa ra câu trả lời chính xác", bác sĩ La Đức Cương nói.

Theo Phó Chủ tịch Thường trực Hội Tâm thần học Việt Nam, có 2 giả thiết về loại nước này.

Có thể, nó có chứa một lượng ma túy nhỏ, khiến người sử dụng bị kích thích thần kinh. Trong trạng thái thần kinh hưng phấn, họ tư duy mạch lạc, phong phú hơn, cảm xúc hưng phấn tăng, suy tưởng rộng mở, do đó họ dễ nghe lời hơn, nhập tâm hơn vào viễn cảnh mà người truyền đạo vẽ ra. Từ đây, họ bị lôi kéo và tin tưởng một cách mù quáng hơn.

Hoặc, thực tế trong loại nước đó chẳng có một chất nào bất thường cả. Màu đỏ của nó chỉ có tác dụng trấn an tinh thần người dùng, củng cố lòng tinh rằng, họ đang được sử dụng một thứ "nước thánh", được uống giọt máu của Chúa trời để tin theo và ủng hộ nhóm truyền đạo hơn mà thôi.

Tin đồn thứ nước màu đỏ của Hội Thánh Đức Chúa Trời Mẹ chứa chất hướng thần: Chuyên gia tâm thần học lên tiếng - Ảnh 2.

Đối tượng truyền đạo và thứ nước màu đỏ của cái gọi là Hội Thánh Đức Chúa Trời Mẹ khiến người dân hoang mang

Bác sĩ La Đức Cương cho rằng, loại nước màu đỏ - hay còn gọi là "nước thánh" này không hẳn là yếu tố chính khiến cho các nạn nhân bị lôi kéo, tin tưởng và đi theo nhóm truyền đạo "Hội Thánh Đức Chúa Trời Mẹ".

“Tôi cho rằng, trong trường hợp này, thứ nước màu đỏ chỉ đóng vai trò tăng cường lòng tin cho những người bị lôi kéo, dụ dỗ theo "Hội Thánh Đức Chúa Trời Mẹ", dù nó có, hay không có chất gì đó.

Bởi, trong hoàn cảnh bình thường, môi trường bình thường, người ta sẽ không uống bất cứ thứ nước lạ hay các chất có màu khả nghi, vì chúng có thể gây độc.

Vì vậy, chúng mới phải lôi kéo các thành viên của hội tới một địa điểm kín đáo, đưa thứ nước này ra, làm cho các thành viên nghĩ rằng đó là "nước thánh" linh thiêng thật, khi uống vào sẽ trở thành một con người khác, một cái gì đó khác mà chúng truyền bá cho người nghe.

Và, bản chất nằm ở việc, chúng đã tiêm nhiễm, truyền đạo, lên kế hoạch, có cả một quá trình lôi kéo người nghe tham gia hội.

Việc thay đổi tư duy, nhận thức của con người là một quá trình dài và diễn ra từ từ, không phải chỉ trong một, hai ngày mà làm được ngay", bác sĩ Cương nhấn mạnh.

Tin đồn thứ nước màu đỏ của Hội Thánh Đức Chúa Trời Mẹ chứa chất hướng thần: Chuyên gia tâm thần học lên tiếng - Ảnh 3.

Nhóm 12 người sinh hoạt trái phép 'Hội Thánh Đức Chúa Trời Mẹ' trong chung cư

Nói về nghi vấn trong thứ nước màu đỏ có chứa thuốc hướng thần có thể điều khiển tâm trí con người, bác sĩ La Đức Cương nhấn mạnh: “Tôi chưa từng nghe nói y học hiện đại từng có loại thuốc nào có thể can thiệp vào tư duy, hành xử của con người.

Chưa từng có một loại thuốc hướng thần nào khiến người dùng khi sử dụng thì sẽ lập tức thành một con người khác, có tư duy khác, có hành động khác hẳn với anh ta thường ngày, hay là người khác sai bảo gì thì làm nấy”.

Giải thích thêm về các chất tác động tới tâm thần kinh, BS Cương cho biết: "Các loại thuốc tâm thần, thần kinh trong y học hiện nay tác động tới con người theo 3 hướng chính: Kích thích, ức chế hoặc bình ổn hành vi con người.

Chúng không có tác dụng làm biến đổi hành vi con người.

Đối với các loại ma túy, chúng tạo cho con người ảo giác, ảo thanh, được xếp vào nhóm chất gây hoang tưởng thần kinh thị giác và thính giác. Những chất này cũng cần trải qua quá trình sử dụng lâu dài mới có thể khiến cho hành vi, tư duy của con người bị thay đổi".

Tin đồn thứ nước màu đỏ của Hội Thánh Đức Chúa Trời Mẹ chứa chất hướng thần: Chuyên gia tâm thần học lên tiếng - Ảnh 4.

Tài liệu mà nhóm truyền đạo của "Hội Thánh Đức Chúa Trời Mẹ" dùng để rao giảng, lôi kéo người tham gia

“Tuy nhiên, như đã giải thích, tôi cho rằng, các chất này chỉ đóng vai trò phụ trong việc lôi kéo các 'tín đồ ngoan đạo' của "Hội Thánh Đức Chúa Trời Mẹ'.

Bản chất nằm ở việc truyền đạo, lôi kéo người tham gia của nhóm này. Chúng đã xuyên tạc chính đạo, lợi dụng người tin theo, biến đạo chính tốt đẹp thành một thứ “tà đạo” khiến người tin theo hiểu sai, hành xử sai.

Đây là hành động cần phải bị lên án, nghiêm trị bằng pháp luật”, chuyên gia này gay gắt lên án.

Truyền đạo trái phép, “quái thai” tâm linh giết chết tinh thần xã hội

Trước đó, như VTC News đã thông tin, thời gian vừa qua, thông tin về những nạn nhân bị lôi kéo, những hoạt động của một nhóm truyền đạo tự xưng là “Hội Thánh Đức Chúa Trời Mẹ”, hay còn gọi là “Hội Thánh Đức Chúa Trời Mẹ” khiến dư luận xôn xao, phẫn nộ.

Hàng ngàn người bị lôi kéo, những gia đình tan nát, bố mẹ mất con, ông bà mất cháu khi nhóm hội này cứ thể vươn “vòi bạch tuộc” ra khắp mọi nơi.

Những “tín đồ ngoan đạo” sau một thời gian tiếp cận với thứ giáo lý của “Hội Thánh Đức Chúa Trời Mẹ” bỗng trở nên thay đổi tính nết, sống trong tình trạng mê muội, mất lý trí, về nhà đập bỏ bát hương, bàn thờ, không ăn đồ thờ cúng, bỏ gia đình, cha mẹ, vợ con.

Nhóm truyền đạo tiêm nhiễm vào đầu người tham gia thứ lập luận về niềm tin được Chúa trời che chở, cứu rỗi, khi chết sẽ sớm được lên thiên đàng.

Nhóm này còn xuyên tạc truyền thống “uống nước nhớ nguồn” bằng các luận điệu dối trá: Ai thờ cúng tổ tiên, ông bà, người đã chết, là thờ cúng ma quỷ.

Nhóm tiêm nhiễm vào các đầu nạn nhân ý thức không thiết đến cuộc sống hiện tại, chỉ mong chờ được về với Chúa.

Nhiều người tham gia bị "tẩy não" và họ cũng tin rằng cuộc sống trần gian chính là ngục tù, hình hài do cha mẹ ban cho thật ra là lớp áo tù, nên nhất định phải sớm cởi bỏ để về với Chúa, về một nơi có sự sống mãi mãi, vĩnh hằng do Chúa Trời tạo ra.

Trước hoạt động nguy hại tới xã hội của Hội Thánh Đức Chúa Trời Mẹ , công an tại nhiều địa phương, tỉnh thành trên cả nước huy động toàn lực lượng truy tìm, xử lý các tụ điểm truyền đạo trái phép.

Một số tụ điểm của hội này đã bị công an triệt phá như ở Hải Phòng, Đà Nẵng, Thái Bình, các tỉnh miền tây…

Tin đồn thứ nước màu đỏ của Hội Thánh Đức Chúa Trời Mẹ chứa chất hướng thần: Chuyên gia tâm thần học lên tiếng - Ảnh 5.

Công an Thanh Hóa bắt giữ nhóm đối tượng truyền đạo trái phép

Đồng thời, tại phiên họp báo thường kỳ Chính phủ tháng 4/2018, Bộ trưởng Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng cho biết, sẽ xử lý nghiêm những hành vi lợi dụng tôn giáo, vi phạm pháp luật.

Thủ tướng đã yêu cầu các Bộ, ngành, địa phương phải rà soát lại tổ chức "Hội Thánh Đức Chúa Trời" hoạt động trái phép và xử lý nghiêm sai phạm của hội này.

Ông Nguyễn Duy Thăng, Thứ trưởng Bộ Nội Vụ cho biết: Các cơ quan quản lý có trách nhiệm đã lập tức vào cuộc, thực hiện theo chỉ thị của Chính phủ xử lý sai phạm của nhóm truyền đạo trái phép. Ban Tôn giáo Chính phủ cũng có tới 4 văn bản hướng dẫn việc này.

Về loại nước màu đỏ, thứ bột màu trắng mà công an địa phương tịch thu từ "Hội Thánh Đức Chúa Trời Mẹ", ông Mỵ Duy Xuân, Phó trưởng Công an TP. Thanh Hóa thông tin: Lực lượng chức năng vẫn chưa có kết quả giám định mẫu nước màu đỏ, chất bột màu trắng thu được tại các tụ điểm truyền đạo. Do đó, chưa thể khẳng định “thứ nước màu đỏ, chất bột màu trắng” có chứa ma túy tổng hợp, hay có các thành phần nào khác hay không.

Theo VTC

Loading...

Ập vào tụ điểm “Hội thánh Đức Chúa Trời Mẹ”, thu nhiều hóa chất "lạ"

Ập vào tụ điểm “Hội thánh Đức Chúa Trời Mẹ”, thu nhiều hóa chất "lạ"
Đời sống

Công an Thanh Hóa đã có thông tin về cuộc kiểm tra ngôi nhà ở số 774 phường Đông Vệ (TP Thanh Hóa) và cho biết đây là tụ điểm hoạt động của “Hội thánh Đức Chúa Trời Mẹ”, thu nhiều hóa chất "lạ" thể lỏng màu đỏ, thể bột màu trắng.

Nữ sinh viên run rẩy kể lại "chiêu thức" lôi kéo của "Hội Thánh Đức Chúa Trời"

Nữ sinh viên run rẩy kể lại "chiêu thức" lôi kéo của "Hội Thánh Đức Chúa Trời"
Đời sống

Bị lôi kéo tham gia, đến tận nơi nghe thuyết giảng và tham gia các nghi thức gia nhập, nhưng nữ sinh D. đã may mắn thoát khỏi được tổ chức tự xưng mang tên "Hội thánh Đức Chúa Trời".

Khăn trắng trùm đầu của Hội Thánh Đức Chúa Trời được rao bán, dân mạng 'ném đá' dữ dội

Khăn trắng trùm đầu của Hội Thánh Đức Chúa Trời được rao bán, dân mạng 'ném đá' dữ dội
Đời sống

Chiếc khăn voan trắng của Hội Thánh Đức Chúa Trời khi được rao bán trên mạng xã hội công khai đã bị dân mạng 'ném đá' dữ dội.

'Cha đẻ' của Hội Thánh Đức Chúa Trời là ai?

'Cha đẻ' của Hội Thánh Đức Chúa Trời là ai?
Đời sống

Từng có hơn 2 triệu tín đồ phân bổ tại 175 quốc gia trên thế giới nhưng Hội Thánh Đức Chúa Trời nhanh chóng bị người dân phản đối vì những tập tục lạ lùng, trái thuần phong mỹ tục.

Xôn xao tin ông nội quốc dân Lee Soon Jae của "Gia đình là số một" từng tham gia Hội thánh đức chúa trời tại Hàn Quốc

Xôn xao tin ông nội quốc dân Lee Soon Jae của "Gia đình là số một" từng tham gia Hội thánh đức chúa trời tại Hàn Quốc
Sao Châu Á

Fan Việt hiện đang rất bất ngờ trước thông tin "ông nội quốc dân" Lee Soon Jae bị cáo buộc tham gia hội cuồng giáo "Hội thánh Đức Chúa Trời" tại Hàn Quốc.

Nỗi đớn đau người đàn ông mất cả gia đình theo tà đạo "Hội Thánh Đức Chúa Trời": "Chúng lạnh lùng như lính IS"

Nỗi đớn đau người đàn ông mất cả gia đình theo tà đạo "Hội Thánh Đức Chúa Trời": "Chúng lạnh lùng như lính IS"
Đời sống

“Một ngày thật bất ngờ khi đám giỗ ông bà chỉ còn mỗi tôi, dù tôi buồn muốn chết đi chúng cũng không còn quan tâm nữa, nó không khác gì IS, lạnh lùng và vô cảm với cả cha mẹ mình”, người đàn ông có 3 con gái theo nhóm tà đạo 'Hội Thánh Đức Chúa Trời' ở TP.HCM chua xót nói.

Clip: Sinh viên bỏ học, lang thang truyền đạo ‘Hội Thánh Đức Chúa Trời’

Clip: Sinh viên bỏ học, lang thang truyền đạo ‘Hội Thánh Đức Chúa Trời’
Đời sống

Hiện nay, có rất nhiều các bạn trẻ này đã bỏ đạo của mình để theo "Hội Thánh Đức Chúa Trời". Hằng ngày ở khắp nơi công cộng, các thành viên trong Hội đã chia thành nhóm nhỏ để đi vận động, tuyên truyền, lôi kéo mọi người tham gia.

Báo động nhiều sinh viên Sài Gòn bỏ học đi truyền đạo 'Hội Thánh Đức Chúa Trời'

Báo động nhiều sinh viên Sài Gòn bỏ học đi truyền đạo 'Hội Thánh Đức Chúa Trời'
Đời sống

Rất nhiều sinh viên tại Sài Gòn đã bỏ học, lang thang khắp nơi để truyền đạo 'Hội Thánh Đức Chúa Trời' đến các cổng trường, công viên, trạm xe.

Cận cảnh chất nước khiến con người u mê, bị sai khiến khi vào hội thánh đức chúa trời

Cận cảnh chất nước khiến con người u mê, bị sai khiến khi vào hội thánh đức chúa trời
Đời sống

Những người đã từng tham gia "Hội Thánh Đức Chúa Trời Mẹ" và cơ quan chức năng cho rằng "nước thánh" của hội có thể có chứa chất hướng thần, hoặc ma tuý khiến họ mất khả năng kiểm soát.

“Hot girl ngủ gật” hóa thiên thần nội y cổ vũ ĐTVN khiến fan "phát sốt" vì quá nóng bỏng

“Hot girl ngủ gật” hóa thiên thần nội y cổ vũ ĐTVN khiến fan "phát sốt" vì quá nóng bỏng
Đời sống

Nguyễn Thủy Tiên - cô hot girl đình đám yêu ĐTVN đã quyết định cởi đồ cổ vũ cho ĐTVN trước trận đấu với ĐT Malaysia. Mai Thỏ, Trâm Anh hứa sẽ ăn mừng theo cách đặc biệt nếu đội tuyển Việt Nam chiến thắng.

Black Friday, giảm giá đến 40% đồng hồ, kính mắt tại Đăng Quang Watch

Black Friday, giảm giá đến 40% đồng hồ, kính mắt tại Đăng Quang Watch
Đời sống

Từ 16/11 đến 23/11 Đăng Quang Watch và Kính Mắt Đăng Quang khởi động cho mùa lễ hội cuối năm 2018 với sự kiện Black Friday sale bùng nổ cùng hàng ngàn quà tặng hấp dẫn.

Talkshow đặc biệt PUBG vs COD:BO4 của PewPew trên Nimo TV cùng Độ Mixi được ấn định vào ngày 18/11

Talkshow đặc biệt PUBG vs COD:BO4 của PewPew trên Nimo TV cùng Độ Mixi được ấn định vào ngày 18/11
Đời sống

Cuối cùng 4 anh tài sẽ tham dự Talkshow PewPew về PUBG và COD:BO4 – Hai đối thủ không đội trời chung của dòng game Battle Royale đã lộ diện.

Vẻ nóng bỏng của tình mới kém Dương Khắc Linh 13 tuổi

Vẻ nóng bỏng của tình mới kém Dương Khắc Linh 13 tuổi
Đời sống

Ngọc Duyên Sara - bạn gái mới kém 13 tuổi của nhạc sĩ Dương Khắc Linh sở hữu gương mặt xinh đẹp cùng thân hình nóng bỏng.