Tiến sĩ Lê Thẩm Dương nói về sự khác nhau giữa 8/3 xưa và nay

Phú Tài 17:16 07/03/2019

Xã hội thay đổi, những món quà 8/3 ngày nay cũng vì thế mà khác xưa một trời một vực.

Ngày 8/3 đang đến rất gần, đồng nghĩa với việc cánh mày râu đang phải đối mặt với một vấn đề lớn: tặng quà.

Theo tiến sĩ Lê Thẩm Dương, điểm giống thứ nhất là dù xưa hay nay, tặng quà ngày 8/3 đã trở thành thông lệ: cứ đến ngày là phải tặng. Điểm giống thứ hai là việc tặng quà 8/3 trở thành một chủ đề được nói đến hàng năm.

Tiến sĩ Lê Thẩm Dương nói về sự khác nhau giữa 8/3 xưa và nay

Vậy điểm khác nhau giữa quà 8/3 xưa và nay nằm ở cách tặng, thái độ tặng và những món quà. Trước đây, người ta vô cùng chú trọng đến cách tặng quà, đúng như ông bà thường nói: “Của cho không bằng cách cho”. Người tặng chú ý trau chuốt câu cú, ý tứ để đối phương cảm thấy được trân trọng.

Những món quà 8/3 xưa và nay cũng khác nhau một trời một vực. Trước đây, hoa là thứ vật phẩm xa xỉ, đắt tiền nên ít người nghĩ đến. Những món quà vật chất khác cũng khá xa lạ với thế hệ hiện đại, ví dụ như những tấm thiệp nhỏ, những con hạc giấy, chiếc nhẫn cỏ giản dị được làm từ những chiếc lá cỏ đẹp nhất hay thậm chí là phiếu ăn trưa.

Tiến sĩ Lê Thẩm Dương nói về sự khác nhau giữa 8/3 xưa và nay

Hoa từng là món quà xa xỉ

Tiến sĩ Lê Thẩm Dương lý giải sự khác nhau này có cả nguyên nhân chủ quan lẫn khách quan và con người ở mỗi giai đoạn đặt trọng tâm vào những thứ khác nhau. Nếu ngày nay tặng xe ô tô mới được xem là xa xỉ thì trước đây, được tặng xe đạp đã là mơ ước. Nếu ngày nay các cô gái thường tự hào khoe khắp nơi mỗi khi nhận món quà xịn thì các cô gái xưa thường phải giấu đi, vì họ cho rằng đó là khoe khoang.

Tiến sĩ Lê Thẩm Dương nói về sự khác nhau giữa 8/3 xưa và nay


Xã hội ngày càng phát triển, những món quà 8/3 vì thế mà ngày càng đa dạng và có giá trị hơn

Tiến sĩ Lê Thẩm Dương cũng chia sẻ không thể khẳng định quà 8/3 xưa hay nay là tốt hơn, mà phải có sự kế thừa. Chúng ta có thể học hỏi cách đưa, thái độ đưa của người xưa nhưng món quà thì chắc chắn phải tốt hơn, có giá trị hơn.

Những thông tin mới nhất về thời sự sẽ được cập nhật trên VTV24. VTV24 là đơn vị sản xuất các bản tin Tài chính kinh doanh, Tạp chí kinh tế cuối tuần & Chuyển động 24h với những thông tin thời sự được cập nhật nhanh chóng, chính xác nhất.

Theo Infonet.