Thương lái Trung Quốc "tung chiêu" mua cá lìm kìm với giá 3 triệu 1 kg để "đầu độc" bà con miền Tây

Phuong Thao 17:10 07/11/2018

Với "chiêu độc" mua cá lìm kìm với ía 3 triệu/1 kg, bà con miền Tây rất dễ rơi vào bẫy của thương lái Trung Quốc.

Thời gian vừa qua, có thông tin thương lái Trung Quốc mua cá lìm kìm tươi và khô ở Cà Mau với giá từ 800.000 đến 3 triệu trên 1 kg, đã có khuyến cáo rằng bà con nên cẩn thận với độc chiêu "dùng cá của người Việt bóp chết người Việt".

Một đặc điểm rất dễ phát hiện ra là thương lái Trung Quốc là gom hàng đồng loạt, không thu mua nhỏ lẻ, đến khi gom hàng đủ số lượng mới thực hiện giao dịch. Chính vì vậy, theo tâm lý các đầu mối cũng sẽ gom một số lượng hàng lớn cho thương lái Trung Quốc.

Về việc giá cả được đẩy lên rất cao cũng chính là chiêu bài của thương lái Trung Quốc. Sau khi thu mua cá tương của Việt Nam về, những người này sẽ phơi khô sau đó tiếp tục gom hàng và đẩy giá lên cao đỉnh điểm và tuồn lại nguồn cá khô này quay trở lại thị trường Việt Nam cho các đầu mối gom hàng.

Khi đã đẩy ngược số cá khô này về thị trường Việt Nam, các thương lái này sẽ không mua cá tươi nữa. Chắc chắn lúc đó người dân sẽ "dở khóc dở cười" nhờ mọi người giải cứu cá lìm kìm khô. Đây là một trong những chiêu thức không mới nhưng nhiều người dân vẫn bị lừa đến trắng tay. Chính vì vậy bà con nên cẩn thận với "chiêu độc" này từ thương lái Trung Quốc. Không nên thấy giá cao mà gom hàng loạt số lượng lớn cá lìm kìm và nhân giống rồi thả vào vuông tôm. Lúc đó bà con sẽ mất cả vuông tôm vì lìm kìm là loài cá có thể ăn động vật phù du, kể cả tôm giống.

Phương Thảo tổng hợp/Theo Infonet