Thu phí đậu xe bằng công nghệ “tiền tươi” ngay trung tâm TP. HCM

Yến Nhi 17:00 18/09/2019

Tại TP. HCM, việc thu phí đậu xe được ứng dụng công nghệ, không sử dụng tiền mặt để tránh tiêu cực. Thế nhưng có thời điểm, số tiền thu được một ngày từ hoạt động này chỉ đạt hơn 100 nghìn đồng. Vì sao có sự vô lý này và tiền đã đi về đâu?

Trong một cuộc họp vào cuối tháng 8/2018, Phó chủ tịch UBND TP Trần Vĩnh Tuyến từng nhấn mạnh lực lượng thu phí không được thu phí hộ trên My Parking. Theo quy định, nhân viên phải hướng dẫn cho tài xế đặt chỗ và trả phí qua điện thoại, thế nhưng thực tế hoàn toàn khác.

Thu phí đậu xe bằng công nghệ “tiền tươi” ngay trung tâm TP. HCM

Ngay trên những tuyến đường thí điểm áp dụng thu phí đỗ xe bằng công nghệ, phóng viên đã ghi lại cảnh thanh niên xung phong thu tiền của tài xế. Không một tờ hóa đơn, chỉ có “tiền tươi”, như vậy công nghệ trở nên vô dụng khi nhân viên thu tiền theo cách giao dịch, hệt như khi những tiện ích này chưa ra đời, và nhất là ngân sách nhà nước có nguy cơ thất thoát.

Thu phí đậu xe bằng công nghệ “tiền tươi” ngay trung tâm TP. HCM

Từ tháng 8/2018, Sở Giao thông Vận tải TP. HCM đã giao cho lực lượng trật tự đô thị các quận 1, 5 và 10 triển khai hướng dẫn, giám sát thí điểm thu phí đậu ô tô bằng công nghệ trên 23 tuyến đường. Trớ trêu là các số liệu được thống kê cho thấy thời gian này, số thu ngày càng giảm. Cụ thể trong cùng tháng, lực lượng trật tự đô thị thu được gần 317 triệu đồng, tức trung bình hơn 10 triệu đồng/ngày. Nhưng đến tháng 4/2019, số tiền thu được chỉ còn khoảng 135 nghìn đồng/ngày.

Thu phí đậu xe bằng công nghệ “tiền tươi” ngay trung tâm TP. HCM

Để chống thất thu, tháng 5/2019, TP. HCM lại giao cho Công ty TNHH một thành viên Dịch vụ công ích thanh niên xung phong hướng dẫn, giám sát việc thanh toán, đóng phí. Tình hình đã khả quan và số tiền thu được ngày càng tăng. Theo công bố của công ty, số tiền thu phí ô tô từ ngày 1/5 - 11/6/2019 được 184,1 triệu đồng. Thế nhưng chi phí nhân công đi thu tiền trong thời gian này lại lên tới hơn 840,5 triệu đồng.

Những tin tức mới nhất về tình hình kinh tế, xã hội ở Việt Nam và trên thế giới sẽ được cập nhật trong chương trình 60 giây. 60 giây là bản tin thời sự của Đài truyền hình Tp. HCM với những tin nóng, nhanh, chính xác, phát sóng hàng ngày lúc 18h30 - 19h00 trên HTV7 và HTV9.

Đăng ký kênh tại: http://yeah1.net/60giay

Yến Nhi, Theo Thế Giới Trẻ.