Thông cáo: Web mạo danh Yeah1 tung tin giả bị xử lý

Phuong Thao 15:15 06/09/2018

Một trang web mạo danh Yeah1 để đưa thông tin sai lệch làm xôn xao dư luận đã bị cơ quan chức năng xử lý.

Những ngày gần đây, fanpage chính thức của Yeah1.com đã nhận được các thông tin phản hồi từ khán giả về một bài đăng chứa nội dung sai lệch có trích nguồn từ trang web có tên Yeah1news.com. 

Thông tin này đã khiến độc giả vô cùng hoang mang và gửi hồi đáp thông qua trang fanpage của Yeah1. Sau khi nhận được những phản hồi này từ độc giả, ban quản lý của Yeah1 đã tiến hành xác minh sự việc này. 

Xác minh ban đầu cho thấy trang web này đã giả mạo trang thông tin điện tử Yeah1.com để đăng tải những thông tin sai lệch, không đúng sự thật về hoàn cảnh của gia đình anh Lương Thế Huynh đi tìm con.

Nội dung bài viết giả danh trang Yeah1.com

Vì vậy phía Yeah1.com thông báo đến tất cả độc giả của trang về vụ việc này để tránh sự hiểu lầm từ quý độc giả. 

Một lần nữa chúng tôi xin xác nhận trang thông tin điện tử Yeah1 có địa chỉ là Yeah1.com, mọi trang website khác lấy tên miền Yeah1 ngoài Yeah1.com là giả mạo. Rất mong quý bạn đọc luôn ủng hộ để đội ngũ biên tập đầu tư vào các bài viết hữu ích, đặc sắc đến độc giả. 

Theo Yeah1/Infonet

Trường hợp giả mạo website thường được hiểu là sự sao chép hình thức (giao diện) và/hoặc nội dung của website chính thức của cơ quan, tổ chức khác mà không trích dẫn, chú thích nguồn tin nhằm làm cho người truy cập lầm tưởng đó là trang web “thật” để trục lợi.

Tùy theo tính chất và mức độ vi phạm, hành vi vi phạm có thể bị xử lý theo các quy định sau:

a. Trường hợp giả mạo website nhằm mục đích đánh cắp quyền truy cập tài khoản, đánh cắp dữ liệu, thông tin cá nhân để chiếm đoạt tài sản thì có thể bị xem xét về hành vi trộm cắp tài sản. Nếu tài sản chiếm đoạt có giá trị dưới 2 triệu đồng có thể bị xử phạt hành chính. Nếu tài sản chiếm đoạt có giá trị trên 2 triệu đồng hoặc dưới 2 triệu đồng nhưng người vi phạm đã bị xử phạt hành chính trước đó về hành vi chiếm đoạt hoặc đã bị kết án về tội Chiếm đoạt mà chưa được xóa án tích thì có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội Trộm cắp tài sản theo Điều 138 Bộ luật hình sự.

b. Trường hợp giả mạo website nhằm mục đích lừa đảo chiếm đoạt tài sản (người truy cập máy tính lầm tưởng là website thật mà tự nguyện chuyển tiền, giao tài sản) thì người vi phạm có thể bị xử phạt hành chính hoặc truy cứu trách nhiệm hình sự về tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Theo Điều 139, số tiền chiếm đoạt từ 2 triệu đồng trở lên có thể bị truy cứu về tội này.

c. Trường hợp giả mạo website nhằm mục đích phát tán vi-rút máy tính, phần mềm gây hại hoặc đoạn mã gây hại (mã độc): Theo quy định tại Điều 54 Nghị định số 174/2013/NĐ-CP về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bưu chính, viễn thông, công nghệ thông tin và tần số vô tuyến điện thì hành vi này bị phạt tiền từ 40 đến 50 triệu đồng.

Việc phát tán vi-rút, phần mềm gây hại hoặc mã độc có thể vì một trong các mục đích sau: thay đổi các tham số cài đặt của thiết bị số; thu thập thông tin của người khác; xóa bỏ, làm mất tác dụng của các phần mềm bảo đảm an toàn, an ninh thông tin được cài đặt trên thiết bị số; ngăn chặn khả năng của người sử dụng xóa bỏ hoặc hạn chế sử dụng những phần mềm không cần thiết; chiếm đoạt quyền điều khiển thiết bị số; thay đổi, xóa bỏ thông tin lưu trữ trên thiết bị số; các hành vi khác xâm hại quyền, lợi ích hợp pháp của người sử dụng.

Trường hợp phát tán vi-rút, phần mềm gây hại hoặc mã độc nhằm mục đích chiếm đoạt tài sản thì không bị xử phạt hành chính theo quy định tại điểm này mà bị xử lý theo quy định tại điểm a hoặc b nói trên.

d. Trường hợp giả mạo website nhằm mục đích phát tán vi-rút máy tính và đã gây rối loạn hoạt động, phong tỏa hoặc làm biến dạng, hủy hoại các dữ liệu của máy tính hoặc đã bị xử lý kỷ luật, xử phạt hành chính về hành vi này mà còn vi phạm thì còn có thể bị xem xét trách nhiệm hình sự về tội tạo ra và lan truyền, phát tán các chương trình vi-rút tin học được quy định tại Điều 224 Bộ luật hình sự. Theo đó, người phạm tội có thể bị phạt tiền từ 5 triệu đồng đến 100 triệu đồng hoặc phạt tù từ 6 tháng đến 3 năm

Ngoài chế tài trực tiếp mà người vi phạm phải gánh chịu trước pháp luật thì người vi phạm còn phải bồi thường toàn bộ thiệt hại cho người bị hại (nếu có) và phải khôi phục lại thiết bị như tình trạng ban đầu.

Theo Luật sư Vũ Tiến Vinh