Thời tiết nắng nóng đỉnh điểm đồ điện dễ cháy nổ, nên lưu ý những điều sau nếu không muốn rước họa vào thân.

Phuong Thao 17:36 04/07/2018

Trong thời tiết nắng nóng như hiện tại thì đồ điện là những vật dụng thiết yếu nhưng cũng tiềm ẩn những hiểm họa với mọi gia đình. Vì vậy mọi người cần được trang bị những kiến thức cơ bản nhất khi sử dụng điện trong mùa nắng này.

Những ngày vừa qua, thời tiết ở nhiều nơi khu vực miền Bắc và miền Trung trở nên ngột ngạt và nóng bức khó chịu. Nhiệt độ ngoài trời tại một số địa điểm ở Hà Nội đã lên đến 50 độ, mọi người đều e ngại ra đường vì quá nắng.

Cũng vì thời tiết nắng nóng bất thường nên nhu cầu sử dụng điện của người dân tăng cao, đặc biệt là quạt và máy lạnh. Cũng chính vì điều này mà gần đây liên tiếp xảy ra các vụ cháy nổ với lý do chập cháy điện, chúng ta cần hiểu rõ về vấn đề này để có biện pháp xử lý rủi ro cũng như cách phòng tránh cho bản thân gia đình khỏi những tai nạn, thiệt hại về người và của không đáng có.

chap-dien-3

Những lưu ý khi sử dụng điện trong mùa nắng nóng này sẽ rất hữu ích cho mọi gia đình để tránh những sự cố đáng tiếc nhất có thể xảy ra:

1.Đối với đồ dùng điện trong nhà tắm, nhà vệ sinh

Những ổ cắm điện trong nhà tắm theo tiêu chuẩn sẽ phải được đặt ở vị trí cao, cách xa nguồn nước để đảm bảo an toàn.

Tuy nhiên không vì thế mà chúng ta có thể thoải mái sấy tóc hay sạc điện thoại trong nhà tắm mà không có chuyện gì xảy ra. Sự thật là các thiết bị điện đều có nguy cơ bị rò điện, và nếu như bạn đang đi chân không, hoặc sàn nhà đang ướt thì quả là vô cùng nguy hiểm cho tính mạng của mình.

2.Cẩn thận với bóng đèn giây tóc

Khi bóng đèn quá nóng, một giọt nước rơi vào mặt thủy tinh cũng khiến bóng đèn vỡ tung. Tuy sức nổ không lớn nhưng những mảnh thủy tinh văng xa và mạnh có thể gây nên những tổn thương ngoài ý muốn.

Kết quả hình ảnh cho bóng đèn dây tóc

3.Sử dụng dây điện, thiết bị điện chất lượng thấp

Có thể nói nguyên nhân dẫn đến cháy nổ nhiều nhất hiện nay là do chập điện. Vì vậy khi sử dụng dây điện kém chất lượng có thể làm tăng nguy cơ rò điện, chập điện dẫn đến cháy nổ và thậm chí là chết người. Ngoài ra các thiết bị điện kém chất lượng sẽ không đảm bảo an toàn và làm tăng nguy cơ tai nạn điện xảy ra.

chap-dien-2

4. Sử dụng đồ điện khi tay còn ướt

Vì nước là môi trường dẫn điện rất tốt, nên người dùng sử dụng tay ướt sẽ có nguy cơ bị giật điện cao hơn khi để tay khi, vì bản thân cơ thể người đã có điện trở tương đối lớn.

5. Tuyệt đối không dập lửa điện bằng nước

Nếu không may để xảy ra chảy nổ vì chập điện thì một điều quan trọng phải lưu ý là không dập lửa bằng nước, nó sẽ trở thành đại họa nếu  bạn làm như vậy. Dòng điện khi gặp nước sẽ càng mạnh lên, gây nổ, hoặc thậm chí theo dòng nước giật thẳng vào người chúng ta. Nếu tình huống như vậy có xảy ra, thứ duy nhất được dùng là bình cứu hỏa. Trong trường hợp không có bình, hãy ngắt aptomat điện của cả nhà rồi gọi cứu hỏa ngay và luôn.

Kết quả hình ảnh cho cháy cầu dao điện

6.Bọc dây điện sai cách

Nhiều người thường hay lấy băng dính là thiết bị cách điện an toàn để bọc dây điện khi bị hở. Tuy nhiên điều này quá nguy hiểm vì việc cuốn dây quá nặng có thể khiến lõi dây không thể thoát nhiệt, gây quá tải nhiệt và chập điện. Hơn nữa, các loại dây điện chất lượng tốt vốn có vỏ cao su cách điện rất tốt, nên việc cuốn thêm băng dính cách điện là hoàn toàn không cần thiết.

Ngoài ra, trong thời tiết nắng nóng như hiện nay, khi đi ra ngoài mọi người chú ý tắt hết nguồn điện để tránh tình trạng chập cháy dây điện gây nên hậu quả đáng tiếc.

Phương Thảo tổng hợp/Theo Infonet